Xu Hướng 2/2024 # Edoctor: Rau Má Có Tác Dụng Gì ? Uống Nước Rau Má Không Đúng Cách Tác Hại Như Thế Nào ? # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Edoctor: Rau Má Có Tác Dụng Gì ? Uống Nước Rau Má Không Đúng Cách Tác Hại Như Thế Nào ? được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Gdcn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Rau má có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Thế nhưng không phải ai cũng có thể ăn được loại rau này. Với một số đối tượng, ăn rau má có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Rau má có tác dụng gì ?

Rau má là loại rau đã được nghiên cứu nhiều ở nước ta và trên cả thế giới vì đặc tính quý giá của nó. Tại Việt Nam, công dụng của rau má vô cùng phong phú, có thể kể một số công dụng đặc trưng như:

Rau má giúp giải quyết chứng nóng nảy bứt rứt trong người. Bên cạnh đó, rau má còn có tác dụng chữa rôm sảy, mẩn ngứa, mụn nhọt,…

Bạn có thể dùng rau má tươi 30 – 100g giã hoặc xay lấy nước uống hàng ngày (nếu cẩn thận hãy chần qua nước sôi). Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp rau má với rau sam và kinh giới.

Giải độc

Theo sách Cây rau làm thuốc của Tiến sĩ Võ Văn Chi, nếu ăn nhầm lá ngón, nấm độc hay bị say sắn thì hãy dùng 250g rau má và 250g rễ rau muống để giã nát, hòa với nước sôi uống để giải độc. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng cách này để sơ cứu, sau đó hãy đến ngay bệnh viện để điều trị kịp thời.

Cầm máu

Rau má có công dụng cầm máu trong các trường hợp như chảy máu chân răng, chảy máu cam, thổ huyết, đi tiểu ra máu, đại tiện ra máu vì kiết lỵ, phụ nữ bị băng huyết. Cũng theo sách Cây rau làm thuốc của Tiến sĩ Võ Văn Chi, bạn có thể dùng 30g rau má, cỏ nhọ nồi và lá trắc bá mỗi vị 15g sao lên và sắc nước uống.

Tương tự như dùng rau má để giải độc, bạn chỉ nên dùng những bài thuốc từ rau má để hỗ trợ cho các trường hợp bị ra máu, sau đó đến ngay bệnh viện để được điều trị đúng phương pháp.

Trị ho

Dùng rau má tươi giã lấy nước uống hoặc sắc nước để uống.

Trị tiểu buốt, tiểu rắt

Dùng rau má tươi giã nhuyễn, lấy nước cốt uống.

Chữa cảm nắng, nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn

Lấy 1 nắm rau má tươi rửa sạch, giã nhuyễn lấy nước cốt pha loãng, thêm vài hạt muối và uống. Bã rau má còn lại lấy đắp lên trán và thái dương.

Làm lành vết thương

Một vài báo cáo khoa học cho thấy công dụng của rau má trong việc hỗ trợ làm lành vết thương. Tinh chất chiết xuất từ rau má giúp kích thích việc tuần hoàn máu, tái tạo tế bào, giảm viêm nhiễm và hỗ trợ làm liền sẹo.

Cải thiện các vấn đề về tuần hoàn và da

Rau má chứa nhân tố trường thọ gọi là “Vitamin X trẻ trung” có tác dụng bổ dưỡng cho não và các tuyến nội tiết và xác nhận rằng nước chiết từ rau má giúp cải thiện các vấn đề về hệ tuần hoàn và da.

Những “đại kỵ” khi dùng rau má:

Rau má tuy là thực phẩm lành tính nhưng cũng có dược tính cao, vì thế không thể lạm dụng khi sử dụng. Nếu dùng nhiều rau má sẽ dẫn đến hậu quả xấu sau đây:

Ảnh hưởng đến tiêu hóa:

Rau má có tính hàn, có thể gây lạnh bụng, tiêu chảy nhẹ. Rau má thường được uống sống nên quá trình chế biến nếu không đảm bảo vệ sinh cũng có thể gây rối loạn tiêu hóa cho người dùng.

Giảm khả năng mang thai và tăng nguy cơ sảy thai:

Phụ nữ nếu dùng rau má lâu ngày có thể làm giảm khả năng mang thai. Loại rau này cũng gây nguy cơ sảy thai nếu sử dụng trong thai kì.

Vì thế, phụ nữ đang trong thời kỳ sinh nở và phụ nữ có thai không nên dùng nhiều loại rau này.

Làm tăng cholesterol và lượng đường trong máu:

Rau má làm tăng lượng cholesterol và lượng đường trong máu, vì vậy những người có cholesterol cao và bệnh tiểu đường nên tránh lạm dụng sử dụng rau má quá nhiều.

Không chỉ vậy, đối với người đang có 2 bệnh trên, dùng rau má cùng với uống thuốc điều trị có thể làm giảm hiệu quả của insulin và thuốc tiểu đường uống khác, cũng như các thuốc hạ cholesterol.

Không dùng rau má khi uống thuốc:

Khi bạn đang uống thuốc tây thì không nên sử dụng rau má, bởi trong thành phần của rau má có thể tương tác với các thuốc gây buồn ngủ và thuốc chống co giật…làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Ngoài ra, nước rau má cũng làm giảm tác dụng của insulin và thuốc tiểu đường, thuốc trị bệnh mỡ máu khiến cho bệnh tình của bạn tăng nặng.

Dùng bao nhiêu thì đủ?

Theo nhiều khuyến cáo rau má mặc dù an toàn nhưng không nên sử dụng quá 6 tuần mà không có chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, những người mắc bệnh gan hoặc có tiền sử các bệnh tổn thương da, ung thư không nên dùng.

Lượng dùng cho một ngày của một người bình thường được các nhà khoa học khuyên dùng là 1 cốc nước rau má, tương đương 40g rau má rở lại.

Tuy nhiên, không nên dùng liên tục quá 1 tháng. Nếu muốn tiếp tục dùng thì nghỉ tối thiểu nửa tháng rồi mới dùng lại.

Nguồn: 24h.com 

𝐞𝐃𝐨𝐜𝐭𝐨𝐫 – Nền tảng hàng đầu chăm sóc sức khoẻ tại nhà cho người Việt.Hotline: 1900 6115Website: https://edoctor.io/Tải ứng dụng: dl.edoctor.io/taiapp

Uống Nước Rau Má Khi Nào Là Tốt Nhất ? Uống Nước Rau Má Nhiều Có Hại Không ?

Rau má là loại rau mọc ở khu vực bờ đầm, bờ ruộng… chốn làng quê. Loại rau dễ mọc, dễ trồng này tuy dung dị nhưng lại có khả năng giải nhiệt cực tốt. Theo Trung y, rau má có tính hàn (lạnh), tân (cay), khổ (đắng) có tác dụng dưỡng âm, thanh nhiệt, nhuận gan, giải độc, lợi tiểu, thường được sử dụng để bồi bổ cơ thể, sát trùng, chữa thổ huyết, tả lỵ, khí hư, mụn nhọt, rôm sảy… Nghiên cứu của y học hiện đại cũng cho thấy, trong rau má có chứa rất nhiều beta caroten, saponins, alkaloids, flavonols, saccharids, calcium, Fe, Mg, Mn, P, Kali, các loại vitamins B1, B2, B3, C và K. Trong rau má có chứa rất nhiều beta caroten, saponins, alkaloids, flavonols, saccharids, calcium…

Tư vấn cùng các chuyên gia TẠI ĐÂY Uống nước rau má khi nào là tốt nhất ?

Với hàm lượng dinh dưỡng cao, rau má thường được sử dụng nhiều vào mùa hè với tác dụng chính để giải nhiệt cơ thể. Thời điểm uống nước rau má tốt nhất đó là vào lúc 10 giờ sáng và 13 giờ chiều. Bởi vì cơ thể cần nhiều nước nhất, uống nước rau má sẽ cung cấp lượng nước cần thiết cho cơ thể, cung cấp các khoáng chất cho cơ thể vận động cả ngày.

Uống nước rau má thay nước lọc

Nhiều người, nhất là các chị em phụ nữ, vì mong muốn nhanh chóng có làn da mượt như nhung, đánh bay những nốt mụn đáng ghét trên da rất thường gặp vào mùa hè mà tìm đến nước rau má. Nhiều người cho rằng uống càng nhiều càng tốt, càng giúp giải nóng trong nhanh hơn, mụn nhọt nhanh chóng biến mất. Thực tế thì không phải vậy.

Theo lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị Y học Cổ truyền), uống quá nhiều nước rau má hàng ngày, nhất là còn kiểu uống thay nước lọc, tầm 2-3 lít mỗi ngày, bạn sẽ gặp nguy hiểm khó lường. “Uống nhiều nước rau má sẽ khiến bạn bị đầy bụng, tiêu chảy, nhất là đối với những người thân nhiệt thấp, hay bị lạnh bụng. Chưa hết, ăn nhiều rau má còn khiến tăng cholesterol, khiến bạn bị nhức đầu, mất ý thức thoáng qua, giảm khả năng mang thai và tăng nguy cơ sảy thai. Loại nước này khi uống kèm với thuốc điều trị tiểu đường sẽ làm suy giảm hiệu quả của insulin và các thuốc tiểu đường uống, thuốc hạ cholesterol.

Uống quá nhiều nước rau má hàng ngày, nhất là còn kiểu uống thay nước lọc, tầm 2-3 lít mỗi ngày, bạn sẽ gặp nguy hiểm khó lường.

‍Tư vấn cùng các chuyên gia TẠI ĐÂY

Uống nước rau má để chữa nóng bụng do khó tiêu

Vì nghĩ rau má có tính giải nhiệt nên nhiều người đã sử dụng để uống khi bị nóng trong bụng – nguyên nhân được xác định là do ăn đồ ăn khó tiêu, khiến bụng óc ách, khó chịu. Thậm chí còn cho thêm đường để dễ uống. Thói quen uống nước rau má để chữa nóng bụng do khó tiêu hoàn toàn không có cơ sở khoa học, thậm chí gây phản tác dụng.

Theo lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), nhiều người cứ nghĩ bị khó tiêu, nóng trong là tìm đến cốc nước rau má để tiêu hóa tốt hơn, giải nóng trong hiệu quả. Thực tế thì nước rau má, nhất là khi cho thêm đường kính vào sẽ dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Nguyên nhân là rau má có tính hàn, nếu đang bị đầy bụng, tiêu chảy thì phải dùng hết sức cẩn trọng theo hướng dẫn của thầy thuốc, thậm chí là tạm thời nên tránh dùng.

Uống nước rau má khi đang sử dụng một số loại thuốc

Rau má có thể tương tác với các thuốc gây buồn ngủ và thuốc chống co giật, barbiturat, benzodiazepin, thuốc mất ngủ, và các thuốc chống trầm cảm… Nó cũng có thể làm giảm hiệu quả của insulin và thuốc tiểu đường uống khác, cũng như các thuốc hạ cholesterol. Do đó, uống nước rau má khi đang sử dụng một số loại thuốc này có thể gây họa cho tình trạng sức khỏe của bạn.

Rau má có thể tương tác với các thuốc gây buồn ngủ và thuốc chống co giật…

Uống nước rau má khi đang mang thai

Không chỉ là phụ nữ đang mang thai mà chị em dự định có thai cũng nên dè chừng loại nước này. Theo lương y Bùi Hồng Minh, nhiều chị em vẫn nghĩ nước rau má mát, có lợi với cơ thể, giúp bụng dạ yên ổn, kể cả khi mang thai. Tuy nhiên đây là suy nghĩ cực sai lầm. Uống nước rau má khi đang mang thai là điều cấm kỵ vì có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. Với người đang có ý định mang thai mà sử dụng nước rau má thường xuyên cũng sẽ làm giảm khả năng thụ thai.

‍Tư vấn cùng các chuyên gia TẠI ĐÂY Uống nước rau má nhiều có hại không ?

Rau má không đơn thuần là một loại rau ăn mà còn là một loại thảo dược chữa bệnh. Để uống nước rau má đúng cách, không gây hại sức khỏe, giới chuyên gia khuyên:

– Không nên uống quá nhiều nước rau má, mỗi ngày chỉ nên uống khoảng 40g rau má.

– Không nên sử dụng rau má, uống nước rau má thường xuyên quá 1 tháng. Sau 1 tháng dùng rau má với hàm lượng khuyến cáo, bạn cần ngừng nghỉ ít nhất nửa tháng rồi mới tiếp tục.

– Hạn chế ra nắng vì trong rau má có các hoạt chất phản ứng rất nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Trong trường hợp sử dụng liều lượng rau má cao mà đi ra ngoài nắng còn có thể khiến bạn bị bất tỉnh, mê man.

– Phụ nữ mang thai, cho con bú, bệnh nhân tiểu đường, bệnh gan, đang dùng một số loại thuốc không nên sử dụng rau má. Tốt nhất là tham khảo ý kiến bác sĩ cho trường hợp cụ thể của mình để có lời khuyên đúng đắn nhất.

– Người bị yếu bụng muốn ăn rau má chỉ nên ăn vài lá hoặc khi ăn phải kèm theo lát gừng sống.

– Khi ăn rau má, ép nước rau má cần đảm bảo khâu vệ sinh, tránh nhiễm khuẩn vì rau má mọc sát mặt đất, có khả năng bị nhiều vi khuẩn, thuốc trừ sâu… xâm nhập.

Nguồn bài viết: https://suckhoedoisongviet.webflow.io/

Hastag:#suckhoeviet #rauma

Tác Dụng Cũng Như Tác Hại Của Cây Rau Má Bạn Nên Biết Trước Khi Sử Dụng

Làm lành vết thươngRau má có chứa hóa chất được gọi là triterpenoidscó công dụng tăng tốc độ chữa lành vết thương, tăng cường chất chống oxy hóa tại vị trí vết thương, tăng cường da và tăng cung cấp máu cho khu vực bị thương.

Một nghiên cứu năm 2006 đã kiểm tra tác động của rau má vào vết thương ở chuột. Các nghiên cứu cho thấy rằng các vết thương được điều trị với nước chiết xuất từ lá rau má lá có thể chữa lành nhanh hơn đáng kể hơn so với các vết thương không được điều trị bằng chiết xuất này. Mặc dù thử nghiệm trên người chưa được thực hiện đầy đủ nhưng bằng chứng này xuất hiện có thể xác nhận việc sử dụng loại thảo dược rau má như là một thảo dược có tá dụng chữa lành vết thương.

Triterpenoids trong rau má cũng có thể làm giảm sự lo lắng và tăng cường chức năng tâm thần trong một số cá nhân. Ngoài ra, trong dân gian các thầy lang đã dùng rau má để điều trị cho các bệnh như , eczema, nhiễm trùng hô hấp, viêm loét, cảm lạnh, viêm gan, động kinh, mệt mỏi, sốt, hen suyễn và bệnh giang mai… Đồng thời, rau má còn có tác dụng trong việc điều trị chứng mất ngủ, xơ cứng bì, ung thư, rối loạn tuần hoàn, tăng huyết áp, mất trí nhớ, liền sẹo và giảm nốt cục trên da cellulite.

Lá rau má sấy khô tán bột, uống chung với sữa mỗi ngày 3-5 gam sẽ có tác dụng tốt cho những người mắc bệnh suy giảm trí nhớ và thị lực.

Khi trẻ bị sốt có thể dùng rau má, rửa sạch, vò nát, đổ xâm xấp nước, đun sôi nhỏ lửa khoảng 15 phút rồi chắt ra cốc lớn. Cứ khoảng một tiếng cho trẻ uống vài thìa. Trẻ sẽ giảm sốt.

Hoạt chất Asiaticosid trong rau má tác động lên một số tế bào biểu bì, kích thích sự sừng hoá và tác dụng đến sự phân chia tế bào làm lành nhanh vết thương ngoài da.

Ngoài ra, những chất chống oxy hoá, khoáng chất trong rau má có thể làm chậm sự lão hoá làn da, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào da làm cho da căng đầy sức sống và bề mặt da săn chắc hơn, cải thiện vi tuần hoàn và chữa những chứng bệnh ngoài da thường gặp.

Các kết quả nghiên cứu cũng cho thấy uống thuốc hay nước rau má nhiều quá có thể bị nhức đầu, thậm chí mất ý thức thoáng qua… Bên cạnh đó, vì rau má có tính hàn nên nếu đang bị đầy bụng, tiêu chảy phải cẩn thận khi dùng, nên ăn kèm với vài lát gừng cho ấm bụng và trung hòa tính hàn của rau.

Rau má là loại rau có tính hàn, có công dụng giải nhiệt. Nhưng đồng thời, sử dụng nhiều cũng dễ gây ra đầy bụng và tiêu chảy. Đặc biệt với người có thân nhiệt thấp và hay lạnh bụng thì càng dễ tiêu chảy. Do đó, khi sử dụng rau má, bạn nên ăn thêm một lát gừng để làm ấm bụng và trung hòa tính hàn của rau má.

Phụ nữ nếu dùng rau má lâu ngày có thể làm giảm khả năng mang thai. Loại rau này cũng gây nguy cơ sảy thai nếu sử dụng trong thai kì.

Vì thế, phụ nữ đang trong thời kỳ sinh nở và phụ nữ có thai không nên dùng nhiều loại rau này.

Rau má làm tăng lượng cholesterol và lượng đường trong máu, vì vậy những người có cholesterol cao và nên tránh lạm dụng sử dụng rau má quá nhiều.

Không chỉ vậy, đối với người đang có 2 bệnh trên, dùng rau má cùng với uống thuốc điều trị có thể làm giảm hiệu quả của insulin và thuốc tiểu đường uống khác, cũng như các thuốc hạ cholesterol.

Rau má có thể tương tác với các thuốc gây buồn ngủ và , barbiturat, benzodiazepin, thuốc mất ngủ, và các … Nó cũng có thể làm giảm hiệu quả của insulin và thuốc tiểu đường uống khác, cũng như các thuốc hạ cholesterol.

Một số bài thuốc từ rau má

Chữa mụn nhọt: Rau má 50g, lá gấc 50g. Cách dùng: Rửa cả hai thứ thật sạch, giã nhỏ, cho ít muối vào trộn đều, đắp lên chỗ đau rồi băng lại. Ngày thay thuốc hai lần. Đắp đến khi khỏi.

Chữa vàng da, vàng mắt: Rau má 50g, lá ngải cứu 50g. Đem hai thứ rửa sạch, đun nước uống hàng ngày.

Chữa kiết lỵ: Bài 1 (rau má 150g, muối ăn 10g). Rửa rau má thật sạch, để ráo nước, cho vào cối sạch, bỏ muối vào, giã thật nhỏ, sau chế thêm một bát nước sôi, quấy đều, để lắng, gạn lấy nước trong uống. Người lớn uống cả một lần, trẻ em tuỳ theo tuổi mà giảm liều lượng. Khi uống thuốc nên ăn cháo, kiêng các thứ khó tiêu, kiêng mỡ, các thức ăn tanh, cay, nóng; Bài 2, rau má, rễ cây ngải cứu, rễ cỏ may, rễ mơ lông, liều lượng bốn vị bằng nhau (khoảng 100g), sao vàng, hạ thổ, sắc uống ngày hai lần cho tới khi khỏi.

Chữa chảy máu cam: Rau má giã nhỏ, vắt lấy nước, uống mỗi ngày 2 – 3 lần trong 5 ngày liền.

Chữa sốt xuất huyết nhẹ tại nhà: Rau má 30g, cỏ nhọ nồi 30g, lá và bông mã đề 20g (hay lá cối xay, rễ cỏ tranh). Đem các vị rửa sạch, giã nhỏ, cho nước sôi vào vắt lấy nước uống, hoặc sắc uống.Rôm sẩy không chỉ gây ngứa ngáy khó chịu mà còn có thể gây biến chứng viêm cầu thận, nhiễm trùng lan rộng rất nguy hiểm. Đông y có vài bài thuốc trị rôm sảy mang lại kết quả tốt.

Ăn Khuya Nhiều Có Tác Dụng Gì? Tốt Không? Nên Ăn Gì? Ăn Như Thế Nào Đúng Cách?

Theo những nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clinical Nutriion gần đây của Mỹ, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng việc ăn khuya một cách hợp lý sẽ giúp điều chỉnh lượng đường huyết, góp phần thúc đẩy quá trình giảm cân và phát triển cơ bắp ngay cả khi… đang ngủ.

Đặc biệt, với những người phải làm việc về đêm, một bữa ăn nhẹ với những thực phẩm lành mạnh sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng calo phù hợp để đảm bảo một tinh thần tỉnh táo khi làm việc. Đồng thời, những dưỡng chất cần thiết có trong bữa ăn khuya cũng sẽ giúp cơ thể dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

Tuy nhiên, việc ăn khuya với một thực đơn không khoa học và ăn quá nhiều có thể đem lại nhiều tác hại với sức khỏe. Việc tỉnh dậy và ăn đêm sau đó có thể khiến bạn khó chìm vào giấc ngủ một lần nữa.

Bên cạnh đó, việc nằm ngay sau khi ăn cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây trào ngược axit ở dạ dày. Ăn đêm cũng khiến dạ dày phải hoạt động nhiều hơn, các dịch vị phải tiết ra quá mức khiến niêm mạc dạ dày có thể bị mòn dần nếu tình trạng này kéo dài. Đặc biệt, nếu bạn là một trong những tín đồ của đồ ăn nhanh, đồ chiên rán và nước uống có ga thì bạn sẽ thấy mình tăng cân chóng mặt chỉ trong một thời gian ngắn ăn khuya.

Như vậy, việc ăn khuya có tốt hay không phụ thuộc nhiều vào những món ăn mà bạn lựa chọn để ăn đêm. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, thời điểm cuối ngày, đặc biệt là vào ban đêm là thời điểm mà cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi, thư giãn, đốt cháy ít năng lượng hơn và gần như không tiêu thụ bất cứ thứ gì cả khi chúng ta ngủ.

Việc ăn tối càng muộn sẽ khiến nồng độ đường và chất béo trong máu duy trì ở mức cao, gây áp lực lên dạ dày, ảnh hưởng tới sức khỏe. Do đó, một bữa ăn lý tưởng vào ban đêm nên bao gồm một lượng vừa đủ những món ăn dễ tiêu hóa, ít tinh bột và chất béo bão hòa. Các món ăn và thực phẩm được khuyên dùng ở đây có thể kể đến như:

Các món soup, canh với canh tươi nấu chín hoặc ninh nhừ

Ngũ cốc nguyên cám: gạo lứt, đỗ hạt, bánh mì nguyên cám, khoai tây,….

Cá, trứng hoặc dăm bông, nếu thấy đói

Hoa quả yêu thích, sữa chua hoặc phô mai ít chất béo,….

Bên cạnh đó, để tránh những hậu quả xấu từ thói quen ăn khuya, bạn nên hạn chế những đồ ăn nhanh, đồ cay nóng và nhiều dầu mỡ để giảm áp lực lên dạ dày và tránh tình trạng béo phì.

Nếu bạn là tín đồ của những món ngọt như socola, bánh kẹo hay kem ốc quế,… thì hãy thưởng thức chúng vào ban ngày và đừng đợi đến đêm, bởi những loại đường trong những món ăn này có thể khiến đường huyết của bạn gặp vấn đề đấy. Ngoài ra, thịt đỏ cũng là một trong những loại thực phẩm khó tiêu hóa cần tránh trong thực đơn bữa ăn khuya.

Ăn khuya như thế nào để không hại sức khỏe

Carbohydrate Là Gì ? Carbohydrate Có Tác Dụng Như Thế Nào?

Định nghĩa carbohydrate là gì?

Carbohydrate hay còn gọi là carbs, tên gọi này bắt nguồn từ trong thành phần hóa học có carbon, hydro, oxy. Carbohydrate là bao gồm đường, tinh bột, chất xơ. 3 nguồn năng cung cấp chính cho cơ thể. Chúng ta tìm thấy 3 nguồn năng lượng đó trong các rau củ quả, các loại trái cây, và trong sữa. 3 nguồn năng lượng này còn gọi là chất đa lượng. Để cơ thể hoạt động bình thường thì cần có đủ 3 chất này thông qua việc ăn uống để bổ sung đầy đủ, ngoài ra không tác động nào khiến cơ thể tự sản xuất ra 3 năng lượng này.

Đường: ví dụ như glucose, fructose, galactose và sucrose. là 1 chuỗi ngắn carbohydrate có trong thực phẩm. Người ta tìm thấy trong các loại đường như: đường trắng, nha ngũ cốc, đường mía, mật ong…

Tinh bột: là chuỗi dài glucose, cơ thể nạp glucose bằng cách ăn thức ăn chứa tinh bột và chuyển hóa tinh bột thành glucose. Khi đã có đủ glucose, phần dư chuyển hóa thành glycogen được tích trong cơ.

Chất xơ: năng lượng trong chất xơ không cung cấp trực tiếp mà sản xuất ra axit béo cho 1 vài tế bào để sản sinh năng lượng.

Aldehyde: liên kết đôi giữa 2 nguyên tử Carbon và oxy với Hydro

Ketones: liên kết đôi giữa 2 nguyên tử Cacbon với oxy + 2 nguyên tử Carb bổ sung

Carbohydrate tuy là có gây ảnh hưởng đến việc béo phì, nhưng bên cạnh đó carbohydrate lại có vai trò quan trọng trong cơ thể.

Vai trò của carbohydrate trong cơ thể

Carbohydrate có vai trò quan trọng trong cơ thể bởi nó là chất dinh dưỡng không thể thiếu với sự phát triển của cơ thể..

Carbohydrate tham gia vào cấu tạo cơ thể: Cấu tạo màng tế bào, nhân tế bào, là thành phần cơ bản của mô sụn, da, thành động mạch, van tim, giác mạc…

Carbohydrate tham gia vào hoạt động chức năng của cơ thể: Đó là năng lượng chính cho hệ thần kinh trung ương và năng lượng cơ bắp hoạt động. Chuyển hóa được chất béo một cách tốt hơn, tham gia vào quá trình hoạt động của hệ thần kinh, tạo hồng cầu. Có chức năng miễn dịch sinh sản, dinh dưỡng, chuyển hóa. Chức năng lưu trữ và thông tin di truyền giữa các tế bào.

Chất xơ giúp giảm cholesterol xấu trong máu, giúp tim mạch khỏe hơn, ít mắc bệnh về tim mạch.

Carbohydrate cung cấp và dự trữ năng lượng: đối với người tập thể hình hay người quan tâm đến dinh dưỡng cho cơ thể thì đây là vai trò quan trọng nhất. Khi đường và tinh bột tiêu hóa sẽ chuyển hóa thành monosaccharides là: glucose chiếm đến 80%, fructose, galactose.

Lợi ích của Carbohydrate dành cho người tập thể hình đó là

Giúp ích cho việc tăng cân

Là nguồn dinh dưỡng tốt

Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Tăng năng lượng cùng với đó là cải thiện hiệu suất tập luyện

Tốt cho tim mạch

Tốt cho tinh thần

Đồng hóa hormone và tăng trưởng khối lượng cơ

Carbohydrate có những loại nào ?

Carbohydrate bao gồm nhiều loại khác nhau đó là :

Monosaccharides: là đơn vị đường nhỏ nhất: glucose chiếm đến 80% là năng lượng chính cho tế bào, fructose có trong trái cây, rau củ; galactose có nhiều trong các loại sữa.

Disaccharides: là liên kết 2 phân tử monosaccharides với nhau: Ví dụ: Lactose có nhiều trong sữa được tạo ra từ 2 phân tử glucose và galactose. Sucrose có nhiều trong đường được tạo ra từ glucose và fructose.

Polysaccharides: kết hợp 2 chuỗi monosaccharides trở lên. Chứa hàng trăm ngàn monosaccharides có thể phân nhánh hoặc không.

Carbohydrate đơn và phức ?

Carbohydrate đơn và phức có thể bạn đã được nghe nhưng chưa hiểu nó cụ thể thế nào:

Simple Carb (Carb đơn): chỉ monosaccharides, disaccharides: chủ yếu là đường, nó giúp năng lượng nhiều trong một thời gian ngắn nhưng lại mau sụt giảm khiến cơ thể mau đói hơn. Ví dụ như có trong các món ăn như: bánh ngọt, bánh mì, nước ngọt, socola, cocacola…

Complex Carb (Carb phức): là những thức ăn chứa nhiều chất xơ, vitamin, đặc biệt có trong trái cây, rau xanh. Ví dụ: chuối, khoai tây, cơm, dâu tây, rau củ quả các loại…

Carbohydrate tốt hay xấu ?

Như đã nói qua, carbohydrate rất quan trọng đối với cơ thể,, nhưng bên cạnh đó nó cũng ảnh hưởng khá nhiều cho sức khỏe con người. Vậy trả lời cho câu hỏi carbohydrate tốt hay xấu thì câu trả lời là cả 2.

Carb tốt là khi bạn chọn đúng với cơ thể cần, giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất: Ví dụ như chọn thức ăn chứa nhiều chất xơ, giúp cơ thể hấp thụ chậm hơn: ngũ cốc, trái cây, đậu, hạt nguyên cám, bánh mì đen, một số loại rau… Bên cạnh đó cần dựa vào lượng chất xơ, càng nhiều chất xơ càng có lợi cho sức khỏe.

Tức là cần 14g chất xơ cho 1000 calo nạp vào cơ thể.

Carb xấu là gì ?

2 loại carb xấu cần tránh là đường và tinh bột.

Đường và tinh bột cung cấp năng lượng Glucose tức thời. Đường cung cấp calo nhưng không có giá trị dinh dưỡng, dễ tăng cân.

Phân biệt Carb tốt và Carb xấu ?

Để biết được tốt hay xấu chúng ta phân biệt bằng cách lựa chọn thực phẩm chứa đúng carbohydrate cần:

Carb tốt là khi lựa chọn thức ăn có nhiều chất xơ, tránh tăng đột ngột lượng đường trong máu:

Hàm lượng dinh dưỡng cao

Giàu chất xơ

Ít Natri

Giàu chất béo bão hòa

Không chứa đường tinh luyện

Carb xấu là những loại thức ăn chứa Carb tinh chế như bánh mì trắng, nước ngọt, đường.

Lời kết :

Những Tác Dụng Tuyệt Vời Khi Uống Cafe Đen Đúng Cách

Bạn có thể thoải mái sử dụng cafe mà không sợ những tác dụng không mong muốn nếu biết cách thưởng thức. Không những thế, uống cafe đen một cách khoa học còn mang đến cho bạn hàng loạt những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe nữa đấy.

1. Học cách uống cafe đen đúng chuẩn Trong cafe có chứa caffein là chất kích thích có khả năng gây hưng phấn thần kinh đồng thời có thể khiến bạn bị nghiện. Uống quá nhiều cafe den trong thời gian ngắn sẽ khiến bạn có cảm giác bồn chồn hồi hộp, lo lắng hay rối loạn nhịp thở. Chính vì thế không nên uống quá 3 tách cafe đen mỗi ngày.

Uống cafe đúng cách có lợi cho sức khỏe

Uống nước trước khi uống cafe để tránh tình trạng mất nước

2. Uống cafe đen đúng cách sẽ mang đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích kỳ diệu

Một lượng cafe vừa phải mỗi ngày có thể tăng tuổi thọ

Thật tuyệt vời khi một tách cà phê có thể giúp bạn tăng đến 16% tốc độ trao đổi chất trong cơ thể. Nó có thể giúp bạn đốt cháy calo nhanh hơn. Đây cũng là nguyên nhân lý giải tại sao mọi người thường nói rằng uống cafe đen không đường có thể giúp bạn giảm cân.

Cafe không đường có thể giúp bạn giảm cân

Tất cả các loại thuốc điều trị hen suyễn đều có chứa một lượng nhỏ caffein. Việc uống cà phê cũng tương tự với việc hấp thụ caffein trong thuốc điều trị giúp hô hấp ổn định hơn.

Thật tuyệt khi cà phê có khả năng chống lại ung thư

Tuy nhiên, để có thể thưởng thức cafe đen một cách an toàn và có lợi cho sức khỏe, bạn hãy tìm cho mình một địa chỉ cung cấp cà phê uy tín, chất lượng. Hãy để chúng tôi mang đến cho bạn những trải nghiệm cà phê tuyệt vời nhất cùng sự bảo vệ sức khỏe toàn diện cho bạn trong mỗi tách cà phê.

Cập nhật thông tin chi tiết về Edoctor: Rau Má Có Tác Dụng Gì ? Uống Nước Rau Má Không Đúng Cách Tác Hại Như Thế Nào ? trên website Gdcn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!