Xu Hướng 6/2023 # Giọng Mũi: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị # Top 14 View | Gdcn.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Giọng Mũi: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Giọng Mũi: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị được cập nhật mới nhất trên website Gdcn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mỗi người sẽ có những đặc trưng về giọng nói khác nhau. Giọng cao, giọng trầm, giọng đanh thép, giọng nhỏ nhẹ là những kiểu giọng nói ta có thể gặp hàng ngày. Một số người còn có giọng nói giống như là họ đang bị nghẹt mũi vậy. Nếu bạn đang thắc mắc về kiểu giọng mũi này thì đây là bài viết dành cho bạn. 

1. Các cấu trúc giúp hình thành giọng nói 

Giọng nói của bạn được tạo bên bởi luồng khí đi lên từ phổi, qua hai dây thanh ở cổ và đi đến họng miệng. Tại đây, âm thanh sẽ được cộng hưởng nhờ các khoảng không ở mũi miệng tạo nên chất lượng âm thanh khi thoát ra ngoài. 

Ở đây chúng ta cần chú ý đến vai trò của vùng mô mềm quanh lưỡi gà. Khi chúng ta dùng phần sau của lưỡi chạm lên phía trên thì đó là vị trí lưỡi gà. Lưỡi gà nằm ngay ở chỗ ngã ba, nơi mà không khí hoặc là đi lên mũi hoặc là đi ra miệng. Tùy vào vị trí của lưỡi gà mà không khí sẽ được cho lên mũi hoặc ra miệng, giống như hoạt động của một cái van. Nếu van này không hoạt động đúng thì nó sẽ tạo ra thay đổi trong giọng nói. 

Có 2 kiểu giọng mũi: 

Giọng mũi ít (Hyponasal). Có quá ít không khí đi lên mũi khi bạn nói chuyện. Kết quả là âm thanh không có đủ cộng hưởng (độ vang). 

Giọng mũi nhiều (Hypernasal). Có quá nhiều không khí đi lên mũi khi bạn nói chuyện. Lượng khí này làm cho âm thanh bạn tạo ra có quá nhiều cộng hưởng. 

Nếu bạn cần tư vấn về vấn đề giọng mũi. Đặc biệt nếu tình trạng này mới xuất hiện, hãy liên hệ bác sĩ tai mũi họng. Nhiều nguyên nhân gây ra giọng mũi có thể điều trị được. 

2. Giọng mũi nghe như thế nào? 

Giọng mũi ít nghe giống như khi bạn đang bị nghẹt mũi. Bạn có thể tạo âm thanh tương tự bằng cách bịt mũi lại khi nói chuyện. 

Bạn có thể có những triệu chứng khác đi kèm với giọng mũi ít như: 

Nghẹt mũi, chảy mũi.

Khó thở bằng mũi.

Dịch chảy ra từ mũi.

Đau họng. 

Ho.

Mất cảm giác mùi vị. 

Đau quanh mắt, má và trán. 

Nhức đầu.

Ngủ ngáy.

Hơi thở hôi.

Giọng mũi nhiều nghe giống như khi bạn phát âm chữ “ng” mà không mở miệng. Lúc này lưỡi gà sẽ ép sát vào lưỡi, chặn không cho khí ra miệng mà đi lên mũi. 

Bạn có thể có những vấn đề khác đi cùng với giọng mũi nhiều như: 

Khó phát âm các phụ âm cần lực hơi nhiều, như p, t, và k.

Khí thoát ra mũi khi phát âm các âm như x, s và ch.

3. Nguyên nhân gây ra giọng mũi

Có một số yếu tố tác động đến chất lượng giọng nói. Các yếu tố này bao gồm kích cỡ và hình dạng của miệng, mũi, và họng, và sự di chuyển của không khí qua những cấu trúc này. 

Giọng mũi ít thường là do tắc nghẽn ở mũi. Tắc nghẽn này có thể là tạm thời – chẳng hạn như khi bạn bị cảm lạnh, viêm xoang hay dị ứng. 

Hoặc nguyên nhân có thể là do một bất thường cấu trúc chẳng hạn như: 

Amidan hoặc VA phì đại.

Vẹo vách ngăn mũi. 

Khối polyp ở mũi. 

Nguyên nhân chủ yếu gây ra giọng mũi nhiều là do các bất thường ở vùng mô mềm quanh lưỡi gà. Có 3 kiểu bất thường chính: 

Bất thường cấu trúc gây ra do mô mềm quanh lưỡi gà ngắn quá.

Mất chức năng hoạt động khi mà cái van lưỡi gà không đóng mở hoàn toàn được do vấn đề về sự di động.

Sử dụng sai cách khi mà trẻ em không học đúng cách điều khiển cho không khí đi qua vùng mũi miệng. 

Những bất thường này còn gọi là rối loạn cộng hưởng. Nguyên nhân của các bất thường này bao gồm: 

Phẫu thuật nạo VA. Đây là phẫu thuật nhằm loại bỏ khối mô nằm ở cửa sau của mũi. Vì vậy, phẫu thuật này tạo nên một khoảng không lớn hơn phía sau họng khiến cho không khí có thể thoát lên mũi nhiều hơn. 

Hở hàm ếch. Đây là một dị tật bẩm sinh xảy ra khi miệng của em không được hình thành đầy đủ trong thời kì mang thai. Phẫu thuật điều trị vấn đề này thường được thực hiện trước 1 tuổi. Tuy nhiên khoảng 20 phần trăm trẻ bị hở hàm ếch vẫn có vấn đề về giọng nói sau phẫu thuật. 

Vùng mô mềm quanh lưỡi gà bị ngắn. Điều này tạo ra khoảng không lớn ở đằng sau họng làm cho không khí dễ bị thoát qua hơn. 

Bất thường về di truyền. Một số bất thường về di truyền có thể tác động đến sự phát triển của nhiều bộ phận trên cơ thể, đặc biệt là ở đầu và cổ. Điều này có thể gây ra hở hàm ếch và các bất thường khác. 

Chấn thương não hay bệnh lý thần kinh. Một bệnh lý hay chấn thương ở não như bại não có thể khiến cho vùng mô mềm quanh lưỡi gà không thể di động hợp lý. 

Sử dụng sai cách. Một số trẻ không được học phát âm đúng cách.  

4. Điều trị vấn đề giọng mũi như thế nào?  

Bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị dựa trên nguyên nhân gây ra vấn đề giọng mũi. 

4.1 Thuốc

Thuốc giảm nghẹt mũi, giảm dịch tiết, kháng viêm có thể làm giảm triệu chứng ở mũi do dị ứng, viêm xoang hay lệch vách ngăn. Kháng sinh có thể được dùng nếu viêm xoang không cải thiện và bị vi khuẩn tấn công. 

4.2 Phẫu thuật 

Nhiều bất thường cấu trúc gây ra giọng mũi có thể được sửa chữa bằng phẫu thuật: 

Cắt amiđan hay nạo VA.

Chỉnh hình vách ngăn mũi.

Phẫu thuật nội soi mũi xoang.

Chỉnh hình các mô mềm ở vùng mũi họng, lưỡi gà.

Phẫu thuật hở hàm ếch cho trẻ khoảng 12 tháng tuổi.

4.3 Trị liệu giọng nói

Bạn có thể được trị liệu giọng nói trước hay sau mổ. Cũng có khi bạn chỉ cần trị liệu giọng nói mà không cần mổ. Các chuyên gia về giọng nói – ngôn ngữ sẽ đánh giá giọng nói trước và sau đó đưa ra các điều trị tốt nhất cho bạn. 

Các bài tập trị liệu giọng nói giúp bạn thay đổi cách di chuyển môi, lưỡi và hàm để phát âm chính xác. Bạn cũng sẽ được học cách kiểm soát tốt hơn vùng mô mềm quanh lưỡi gà.   

Giọng nói là đặc trưng của mỗi người. Giọng mũi không phải lúc nào cũng là xấu, đặc biệt nếu nó không đi kèm bệnh lý gì cả. Nếu thực sự quá lo lắng, bạn hãy đến gặp bác sĩ để có được sự tư vấn tốt nhất. 

Đau Lưng: Vị Trí, Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Tham Khảo Hướng Điều Trị

Thông thường đau lưng xảy ra do lao động nặng sẽ có thể tự khỏi sau khi người bệnh nghỉ ngơi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tình trạng đau lưng là dấu hiệu cảnh báo những bệnh lý nguy hiểm. Cùng chúng tôi tìm hiểu về đau lưng: vị trí, nguyên nhân, triệu chứng và hướng điều trị trong bài viết sau.

Thoái hóa cột sống lưng : thường gặp ở người cao tuổi do tình trạng thoái hóa tự nhiên, nhưng hiện nay bệnh cũng đang có xu hướng trẻ hóa. Thoái hóa cột sống lưng gây khó khăn cho người bệnh trong quá trình di chuyển, có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

Thoát vị đĩa đệm : là tình trạng nhân nhầy trong các bao xơ thoát ra ngoài, chèn ép lên các rễ thần kinh, gây ra những cơn đau đớn, khó chịu. Bệnh thường xuất hiện đột ngột khi bị chấn thương, khiêng vác nặng, hay xoay trở gập lưng mạnh, tác động lên cột sống làm cho đĩa đệm bị mài mòn, rách và trượt ra khỏi vị trí ban đầu.

Viêm cột sống: đây là dạng bệnh lý xương khớp tự miễn, xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể bắt đầu tấn công các mô và tế bào khỏe mạnh. Viêm cột sống ảnh hưởng lớn đến sụn và xương dưới sụn khiến cột sống đau nhức, khó khăn mỗi khi cử động. Thậm chí, trong trường hợp bệnh nặng, các lớp sụn bị phá hủy hoàn toàn, các gai xương ở lớp sụn hình thành, đâm vào các rễ thần kinh gây đau buốt. Các cơn đau này thường bắt đầu ở vùng thắt lưng, có thể lan xuống mông, bắp chân, bàn chân, cản trở khả năng di chuyển bình thường của người bệnh. Nếu không được điều trị sớm có thể làm biến dạng cột sống, rất khó phục hồi.

Hẹp ống sống: là tình trạng ống sống bị thu hẹp, gây chèn ép lên tủy sống và rễ thần kinh. Đây là bệnh khá phổ biến thường gặp ở những người trên 50 tuổi, không có sự khác biệt giữa giới tính mắc bệnh. Những người bị hẹp ống sống thường gặp các biểu hiện như tê vai, mỏi cổ, đau lưng, đau dây thần kinh tọa, lan xuống hông, đùi, ảnh hưởng đến khả năng vận động, khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, khó chịu.

Đau lưng là biểu hiện của các bệnh lý xương khớp

Đau cơ xơ hóa: Bệnh xảy ra ở người trung tuổi, nhưng ít gặp hơn những bệnh kể trên. Đau cơ xơ hóa thường đi kèm với các biểu hiện như đau lưng, mệt mỏi, rối loạn nhận thức, lo lắng, căng thẳng, các cơn đau có xu hướng lan ra toàn cơ thể.

Đau thần kinh tọa : dây thần kinh tọa là dây thần kinh dài nhất trong cơ thể, đảm nhiệm những chức năng quan trọng. Những cơn đau thần kinh tọa xảy ra khi khu vực này do bệnh thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm gây ra. Các cơn đau xuất hiện một cách từ từ hoặc đột ngột với tính chất âm ỉ hoặc dữ dội khác nhau. Trường hợp nghiêm trọng, bệnh có thể gây rối loạn giao cảm, tiểu tiện hoặc đại tiện không kiểm soát, có thể khiến bệnh nhân mất khả năng vận động.

Đây là 2 vị trí thường gặp nhất, là biểu hiện của các bệnh lý xương khớp như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, gai cột sống. Người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức ở vùng xương tại ngực rồi lan sang hai bên bả vai, cánh tay. Nếu không được điều trị sớm có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như mất khả năng vận động, không kiểm soát được hành động.

Khi thấy đau lưng âm ỉ ở những vị trí này kèm biểu hiện như tiểu nhiều, tiểu rắt ra máu thì hãy cẩn thận, có thể thận bạn đang gặp vấn đề. Bên cạnh đó, những người mắc các hội chứng ruột kích thích, viêm ruột thừa cũng thường gặp những cơn đau lưng ở các vị trí kể trên.

Những vấn đề về thận sẽ dẫn đến những cơn đau ở vùng lưng, bụng, khung chậu. Do đó, nếu gặp tình trạng này kéo dài, bạn cần đến gặp bác sĩ sớm để ngăn ngừa những hậu quả đáng tiếc.

Nếu bạn bị đau ở vùng giữa phía trên lưng kèm theo đau nhói ngực, nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch khá cao. Đừng quá chủ quan, hãy theo dõi sức khỏe và có những biện pháp xử lý kịp thời.

Vị trí đau lưng này có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc phải bệnh về tuyến tụy và dạ dày. Bên cạnh những cơn đau lưng, người bệnh có thể gặp thêm triệu chứng như đau bụng ở góc phần tư phía trên.

Những cơn đau ở vùng thắt lưng xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó các yếu tố như bệnh xương khớp, đường tiết niệu có vấn đề, thói quen sinh hoạt, làm việc chưa khoa học,.. Chính vì vậy, khi có những triệu chứng của bệnh, bạn cần điều chỉnh chế độ sinh hoạt, làm việc cũng như đến thăm khám bác sĩ sớm.

Nguyên nhân đau lưng khác

Thoái hóa tự nhiên: Tuổi càng cao, các khớp xương sẽ tăng nguy cơ thoái hóa, dẫn đến các bệnh lý xương khớp, chèn ép lên rễ thần kinh, gây nên những cơn đau ở vùng lưng, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.

Chấn thương: chấn thương do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, ngã từ trên cao tác động lên cột sống. Trong trường hợp nhẹ người bệnh có thể cảm nhận ngay những cơn đau lưng ở phần mô mềm. Tuy nhiên, nếu tình trạng nặng, các đốt sống sẽ bị tổn thương, hình thành các gai xương, chèn lên dây thần kinh khiến bạn đau lưng.

Tính chất công việc: Những người thường xuyên làm các công việc nặng nhọc, phải đứng lên ngồi xuống nhiều, ngồi quá lâu cũng là nguyên nhân bị đau lưng. Để cải thiện tình trạng trên, bạn cần thay đổi tư thế làm việc, hạn chế làm những việc nặng trong thời gian dài.

Stress: đây cũng là một trong những yếu tố khiến bạn gặp phải những cơn nhức mỏi lưng. Lúc này, bạn nên thư giãn, có chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý.

Bẩm sinh, yếu tố di truyền: những người có thành viên trong gia đình bị đau lưng mãn tính cũng sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người bình thường.

Nguyên nhân đau lưng đa dạng

Triệu chứng đau lưng đa dạng

Cảm thấy đau và cứng khớp ở phía dưới của lưng;

Các cơn đau có xu hướng thuyên giảm khi người bệnh

Cơn đau lưng bắt đầu từ vùng thắt lưng rồi lan xuống vùng hông, căng chân, bàn chân

Đôi khi người bệnh cảm thấy tê ran và ngứa chân;

Khó khăn trong quá trình di chuyển, người bệnh cảm thấy các cơn đau có xu hướng gia tăng khi đi bộ, chạy bộ hoặc làm các công việc nặng.

Đau lưng kèm với sốt và ớn lạnh, buồn nôn

Người bệnh gặp các cơn đau nhiều hơn vào ban đêm hoặc đau lan xuống bụng dưới;

Cơn đau có xu hướng trở nên nặng hơn, đặc biệt đối với người trên 50 tuổi hoặc nhỏ hơn 20 tuổi hoặc người đã từng bị ung thư;

Người bệnh gặp phải triệu chứng tê và yếu liệt chân, mất cảm giác chi dưới

Bí tiểu hay tiểu tiện không tự chủ.

Hướng điều trị đau lưng do bệnh cột sống bằng An Cốt Nam

Để điều trị bệnh đau lưng, hiện nay có rất nhiều phương pháp khác nhau, nhưng hầu như chúng chưa thể giải quyết triệt để vấn đề của người bệnh. Đối với nguyên nhân đau lưng do các bệnh xương khớp gây ra, việc tác động một chiều sẽ chỉ giúp cải thiện một số triệu chứng của bệnh trong thời gian ngắn. Chính vì vậy, bạn cần sử dụng một phác đồ toàn diện để chấm dứt những cơn đau nhức lưng, mệt mỏi, ổn định lại cuộc sống bình thường. Tại chương trình “Sống Khỏe Mỗi Ngày” phát sóng trên VTV2, chúng tôi Hoàng Khánh Toàn – Trưởng khoa Đông y – Bệnh viện Quân đội 108 đã có những đánh giá tích cực về hiệu quả của An Cốt Nam. Theo đó, đây là một phác đồ tổng hợp gồm thuốc uống, cao dán, vật lý trị liệu và bài tập chuyên sâu được nghiên cứu và điều chế bởi các bác sĩ Tâm Minh Đường dựa trên hai bài thuốc cổ phương là Độc hoạt tang ký sinh và Quyên tý thang. Sáng tạo dựa trên dược liệu quý của dân tộc, bác sĩ cũng gia giảm theo một tỷ lệ thích hợp các thảo dược như Sâm Ngọc Linh, Bý Kỳ Nam, Trư Lung Thảo,…

Điểm nổi bật của An Cốt Nam so với các bài thuốc vốn có trên thị trường đó chính là phác đồ “Kiềng 3 chân” mà nếu thiếu bất kỳ “chân” nào cũng sẽ khó mang lại hiệu quả tốt nhất. Trong đó, thuốc uống chính là “chìa khóa” tạo nên thành công của toàn bộ phác đồ bởi phương thức điều chế đặc biệt dạng cao lỏng:

Mùi vị thảo dược được giữ nguyên, đảm bảo tinh chất dược liệu thu được ở mức tối đa

Các dược liệu sau khi đun 24h trên nhiệt độ cao sẽ được chiết xuất theo một phương pháp đặc biệt, đảm bảo loại bỏ hết tạp chất, lượng nước thừa, do đó không gây phù nề cho người sử dụng.

Dễ uống, dễ hấp thụ, chuyển hóa nhanh, không gây kích ứng cho cơ thể

Ít chịu ảnh hưởng của yếu tố nhiệt độ, dễ dàng bảo quản

Phác đồ toàn diện “Kiềng 3 chân” được tích hợp trong An Cốt Nam

Nhiều người đã nhận thấy những ưu điểm của dạng thức điều chế này nên chuyển qua sử dụng, thay thế cho các phương pháp khác và đạt được hiệu quả điều trị bất ngờ. Từ khi biết đến và dùng An Cốt Nam, cuộc sống của nhiều người đã trở lại bình thường, không còn thường xuyên mệt mỏi, khó chịu vì những cơn đau như trước nữa.

Để nhận được liệu trình điều trị phù hợp nhất, người bệnh cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn cụ thể.

Địa chỉ: Số 138 Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Địa chỉ: 325/19 Bạch Đằng, P.15, Q.Bình Thạnh, chúng tôi

Bệnh Glaucoma (Cườm Nước) Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Bệnh Glaucoma (miền Nam gọi là cườm nước, miền Bắc gọi là thiên đầu thống) hay chứng tăng nhãn áp là một tình trạng nơi thần kinh thị giác kết nối mắt với não bị tổn thương. Bệnh có thể dẫn đến mất thị lực nếu không phát hiện và điều trị sớm.

Glaucoma thường xảy ra khi chất lỏng trong mắt không thể thoát ra ngoài, làm tăng áp lực bên trong mắt và gây áp lực lên dây thần kinh thị giác. Bệnh khá phổ biến, tuy nhiên bệnh không có triệu chứng trong giai đoạn đầu, vì thế rất khó nhận ra.

Chứng tăng nhãn áp có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, kể cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhưng phổ biến nhất ở người lớn ở độ tuổi 70 và 80.

Glaucoma là một nhóm các bệnh gây tổn thương không hồi phục thần kinh thị giác và có thể dẫn đến mất thị lực và mù lòa. Các dây thần kinh thị giác là một bó với hơn 1 triệu sợi thần kinh có nhiệm vụ kết nối võng mạc vào não.

Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng có thể ngăn chặn sự tiến triển của bệnh, bệnh nhân có thể tránh khỏi mất thị lực và thị trường nghiêm trọng.

Điều này có thể do bẩm sinh hoặc do tổn thương bên trong mắt. Tăng áp suất thủy dịch có thể dẫn tới bệnh Glaucoma tuy nhiên không phải ai cũng bị Glaucoma khi mắc chứng tăng áp suất thủy dịch. Một số nguyên nhân khác có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Glaucoma bao gồm:

Tuổi tác: khoảng 10 người trên 75 tuổi có 1 người bị mắc bệnh Glaucoma.

Dân tộc: những người có nguồn gốc châu Phi, Caribbean hoặc châu Á có nguy cơ cao bị bệnh Glaucoma hơn những người ở nơi khác.

Di truyền

Việc thường xuyên kiểm tra mắt định kỳ sẽ giúp phát hiện và ngăn ngừa bệnh Glaucoma

Các loại bệnh Glaucoma

Glaucoma góc mở

Đây là hình thức phổ biến nhất của bệnh Glaucoma. Người bị bệnh Glaucoma góc mở bị tắc nghẽn không hoàn toàn ở góc thoát thuỷ dịch của mắt khiến tăng áp suất mắt.

Điều này lâu ngày sẽ khiến các dây thần kinh thị giác bị tổn thương. Quá trình này diễn ra từ từ và không gây đau đớn. Điều này khiến bệnh nhân khó nhận biết được triệu chứng bệnh.

Glaucoma góc đóng hay tăng nhãn áp góc đóng hay dân gian gọi là thiên đầu thống. Bệnh xảy ra khi góc thoát thuỷ dịch của mắt bị đóng hoàn toàn.

Điều này khiến cho mắt bị gia tăng áp suất đột ngột, rất nguy hiểm cho bệnh nhân. Người bị Glaucoma góc đóng thường đau mắt, đau đầu, xuất hiện quầng sáng xung quanh khi nhìn vào bóng đèn, buồn nôn… Khi gặp phải các triệu chứng này, cần đưa người bệnh đi đến bệnh viện ngay.

Các dạng bệnh Glaucoma

– Exfoliation syndrome (hội chứng giả bong bao): giống như tăng nhãn áp góc mở nhưng các chất màu trắng trên thủy tinh thể và góc thoát thủy dịch bị tích tụ bất thường. Những chất này kết hợp với các sắc tố từ phía sau mống mắt khiến kênh thoát thuỷ dịch bị tắc nghẽn.

– Bệnh tăng nhãn áp sắc tố: bệnh thường gặp ở người mắc chứng cận thị hoặc trẻ em. Người bệnh bị tắc kênh thoát thủy dịch của mắt do các hạt sắc tố bị vỡ từ các tế bào lót mặt sau của mống mắt.

Triệu chứng bệnh Glaucoma

Nếu không điều trị, người bị tăng nhãn áp sẽ dần dần mất đi tầm nhìn ngoại vi, giống như đang nhìn qua một đường hầm. Theo thời gian, tầm nhìn thẳng về phía trước có thể giảm xuống cho đến khi không còn tầm nhìn. Chứng tăng nhãn áp có thể được phát hiện khi:

– Kiểm tra thị lực. Thử nghiệm biểu đồ mắt giúp đo lường mức độ bạn nhìn thấy ở những khoảng cách khác nhau.

– Kiểm tra khả năng nhìn ngoại vi: kiểm tra tầm nhìn ngoại vi giúp bác sĩ xác nhận triệu chứng mất tầm nhìn ngoại vi một dấu hiệu của bệnh tăng nhãn áp.

– Soi cấu trúc trong mắt: Bác sĩ sử dụng một ống kính lúp đặc biệt để kiểm tra võng mạc và thần kinh thị giác để phát hiện các vấn đề về mắt.

– Đo nhãn áp: là phép đo áp suất bên trong mắt bằng cách sử dụng một dụng cụ đặc biệt giúp phát hiện bệnh tăng nhãn áp.

– Kiểm tra giác mạc là phương pháp đo độ dày của giác mạc.

Điều trị Glaucoma

– Các loại thuốc, dưới dạng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc viên, làm giảm áp lực cho mắt bằng cách giúp chất lỏng thoát ra từ mắt. Trước khi bắt đầu sử dụng thuốc, phải được sự đồng ý của các bác sĩ chuyên khoa mắt để tránh tác dụng phụ.

Vì bệnh tăng nhãn áp thường không có triệu chứng, nên bệnh nhân thường ngưng uống hoặc quên uống thuốc. Nếu quyết định sử dụng thuốc, hãy lên một lịch trình uống thuốc cụ thể.

– Phẫu thuật bằng Laser: Bác sĩ sẽ dùng laser argon để tạo hình vùng bè (trabeculoplasty), quá trình lành vết thương sẽ co kéo lớp sợi collagen vùng bè làm tăng thoát lưu thủy dịch.

– Phẫu thuật thông thường: tạo cho một lỗ hở cho chất dịch ra khỏi mắt. Bác sĩ sử dụng các công cụ phẫu thuật để tạo ra một lỗ nhỏ dưới kết mạc (lớp xung quanh mắt). Các chất lỏng tích tụ có thể chảy qua lỗ, và sau đó hấp thụ vào máu.

Phòng ngừa Glaucoma

Không có phương pháp nào phòng ngừa bệnh tăng nhãn áp. Tuy nhiên nếu được chuẩn đoán và điều trị sớm có thể làm chậm và ngăn chặn tổn thương thần kinh thị giác. Nếu không điều trị, bệnh tăng nhãn áp có thể dẫn đến mù loà.

– Glaucoma góc mở không thể phòng ngừa, nhưng nếu được chuẩn đoán và sớm điều trị có thể ngăn ngừa suy giảm thị lực.

– Glaucoma góc đóng, có khả năng phòng ngừa. Một thủ thuật cắt mống mắt chu biên được thực hiện trong giai đoạn đầu của bệnh (khi mắt có góc đóng, nhưng vẫn chưa phát triển thành bệnh tăng nhãn áp) sẽ giúp ngăn ngừa mù lòa.

Thường xuyên đi khám mắt 1 đến 2 lần trong một năm để phát hiện những dấu hiệu bệnh Glaucoma và các bệnh về mắt khác. Luôn chọn bệnh viện mắt uy tín để khám và điều trị các bệnh về mắt. Hiện bệnh viện mắt Sài Gòn là một trong những bệnh viện uy tín, chuyên chữa trị các bệnh về mắt. Với hơn 15 năm phát triển, bệnh viện đã nhận được sự tín nhiệm của người dân trong nước và kiều bào nước ngoài.

Bệnh viện Mắt Sài Gòn

Ths.BS Nguyễn Trần Quốc Hoàng

Ngứa Rốn Là Bệnh Gì? Nguyên Nhân, Cách Phòng Và Điều Trị Hữu Hiệu

Ngứa rốn là chuyện không đáng ngại ở mẹ bầu, nhưng nếu người bình thường mắc phải thì đó có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý. Rốn bị ngứa có nguy hiểm không? Nguyên nhân và cách chữa hiện tượng lỗ rốn ngứa thế nào?

Ngứa rốn là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Rốn nằm ở giữa bụng và thường có phần lõm vào trong. Vì thế, khi vệ sinh cơ thể, đôi khi chúng ta dễ quên làm sạch bộ phận này. Cho nên, vi khuẩn và các tế bào da chết, bụi bẩn có thể rơi vào trong rốn. Điều này góp phần hình thành nên các nguyên nhân gây bệnh lỗ rốn ngứa. Ngứa ở rốn là biểu hiện của một số bệnh ngứa da hoặc bệnh viêm nhiễm sau:

Bệnh nấm da ở rốn.

Rốn bị mề đay.

Viêm da dị ứng ở rốn.

Rốn (trẻ sơ sinh) bị nhiễm trùng.

Nhiễm giun sán trong rốn.

Côn trùng cắn vào rốn.

Ngứa ở rốn do phụ nữ mang thai.

Về cơ bản, rốn bị ngứa không gây nguy hiểm nhưng biến chứng của bệnh thì ảnh hưởng đến tính mạng. Nếu bị lâu ngày, da bạn có thể viêm nhiễm, nhiễm trùng máu, đặc biệt trong các trường hợp ngứa do nhiễm trùng, nấm da.

Các nguyên nhân gây bệnh

Rốn bị ngứa là do nhiều yếu tố nhưng đa phần là do việc vệ sinh không sạch sẽ dẫn đến tình trạng này.

Rốn nhiễm nấm: Nếu bạn quên rửa hoặc lau rốn sau khi tắm thì bộ phận này chính là môi trường thuận lợi để nấm da hình thành và phát triển. Nấm da có thể lây từ người sang người hoặc nhiễm từ động vật.

Nổi mề đay: Mề đay có thể xuất hiện ở mọi vùng da trên cơ thể, bao gồm cả rốn. Ở xung quanh hay chính giữa bạn sẽ thấy rốn bị đỏ và ngứa.

Dị ứng gây viêm da ở rốn: Những biến đổi bất thường của nhiệt độ, hoặc trường hợp cơ thể mẫn cảm với thức ăn, phấn hoa, lông chó mèo… có thể gây ra viêm da dị ứng. Đặc biệt, vùng da lõm vào trong như ở rốn rất dễ bị các bụi nhỏ rơi vào nhưng lại khó lấy ra. Vì vậy, rốn dễ bị nổi mẩn do dị ứng.

Nhiễm trùng: Trẻ sơ sinh nếu không được vệ sinh và lau khô rốn thường xuyên có thể khiến rốn bị nhiễm trùng, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Giun sán ký sinh: Ăn uống không hợp vệ sinh dễ dẫn đến tình trạng nhiễm giun, sán vào rốn.

Muỗi đốt, côn trùng cắn: Các loại côn trùng như muỗi, dĩn, kiến, bọ mò… có thể đốt hoặc cắn vào bất cứ vị trí nào trên cơ thể, kể cả rốn. Khi đó rốn bị ngứa và sưng đỏ.

Bị ngứa ở quanh rốn khi mang thai: Sự phát triển kích thước của thai nhi làm da bụng bị rạn và khiến rốn bị ngứa.

Triệu chứng ngứa rốn

Nhiều người cho rằng ngứa rốn là điềm gì đó được cảnh báo trước với bạn. Một số người tin đây là dấu hiệu của tài lộc, may mắn trong làm ăn, hoặc có tin mừng… Những điều này chưa biết có đúng hay không, nhưng đây chắc chắn là triệu chứng cảnh báo với bạn về một vài vấn đề sức khỏe.

Tùy vào nguyên nhân gây ngứa mà biểu hiện trên rốn có sự khác nhau. Cụ thể triệu chứng ở rốn trong từng trường hợp như sau:

Trường hợp bị côn trùng đốt, cắn: Vùng da trong rốn bị sưng lên, đỏ theo từng mảng. Rốn bị ngứa khá dữ dội trong và sau khi côn trùng tấn công vài giờ. Hiện tượng này có thể tự khỏi nên nhiều người không chữa trị.

Phụ nữ mang thai: Khoảng tháng thứ 5,6 của thai kỳ, rốn chị em lồi lên, thường xuyên ngứa. Trường hợp này trên da thường không có biểu hiện mẩn đỏ hay sưng tấy.

Bị nổi mề đay: Trong rốn có các mụn nhỏ li ti mọc lên gây ngứa và mẩn đỏ, nóng rát. Khi bị nổi mẩn ngứa ở đây, các vùng da má, ngực, lưng cũng phát ban; mặt, mí mắt, họng bị sưng nhẹ.

Dị ứng: Da trong rốn khô, bong vảy trắng, có chất lỏng chảy ra. Hiện tượng này càng dữ dội hơn vào ban đêm, khiến bạn khó ngủ.

Nhiễm trùng: Rốn bị và hôi, chảy mủ, sưng đỏ, hoặc có thể chảy máu.

Nhiễm giun sán: Người bệnh bị đau quanh rốn. Đi vệ sinh nặng ra ký sinh trùng, phân lỏng hoặc cứng hơn bình thường.

Nấm da ở rốn: Triệu chứng nấm da ở rốn ngoài phần vảy trắng thành mảng, còn gây ngứa, càng gãi càng ngứa nhiều hơn.

Ngứa rốn có phải dấu hiệu mang thai không?

Theo các chuyên gia y tế, thai nhi phát triển khiến da bụng bị căng, rạn thì mới gây ngứa “núm bụng” này. Vì vậy, hiện tượng này không được coi là dấu hiệu mang thai.

Tuy nhiên, hầu hết chị em đều bị ngứa ở đây khi có bầu. Càng về những tuần cuối thì rốn càng lồi lên rõ rệt và càng bị ngứa. Nếu rốn không bị nổi mẩn, mụn hay có dịch thì chị em không cần lo lắng.

Rốn bị ngứa khi mang thai là hiện tượng bình thường, không phải bệnh. Sau khi sinh con, bề mặt da bớt bị căng và rạn thì tình trạng này sẽ tự hết. Bên cạnh đó ngứa không gây nên biến chứng gì nguy hiểm, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé. Bố mẹ có thể yên tâm về hiện tượng này.

Cách trị ngứa rốn

Bạn cần tìm ra nguyên nhân khiến rốn bị ngứa, sau đó, tùy vào tình trạng và điều kiện thực tế mà chọn cách chữa phù hợp.

Trị ngứa lỗ rốn theo dân gian

Trị ngứa rốn do côn trùng cắn

Dùng rượu/cồn: Thấm cồn hoặc rượu vào tăm bông rồi quệt khắp vùng da trong rốn bị ngứa. Chất này sẽ tự bay hơi nên bạn có thể không cần vệ sinh lại sau khi dùng.

Kem đánh răng: Lấy kem đánh răng ra tăm bông rồi quệt lên vùng da bị ngứa. Để kem tự khô qua đêm, sáng hôm sau thì vệ sinh lại cho sạch.

Mật ong: Thấm mật ong vào tăm bông rồi thoa vào trong để giảm ngứa và sát trùng. Sau khi thấm khoảng 20 phút, bạn nên vệ sinh kỹ lại với nước ấm và lau khô. Không nên để mật ong quá lâu trong rốn, tránh thu hút các côn trùng khác tấn công.

Khi chữa bệnh xung quanh rốn, bạn nên kiên trì thực hiện mỗi một cách làm trong nhiều ngày. Đến lúc không còn cảm thấy ngứa ở đó, bạn vẫn tiếp tục thực hiện thêm 1 – 2 lần. Như vậy thì khả năng khỏi hẳn các triệu chứng bệnh sẽ cao hơn.

Khắc phục tình trạng bệnh ở rốn do mề đay, viêm da dị ứng

Dùng gel nha đam: Vệ sinh trong rốn thật sạch rồi lấy phần gel trong lá nha đam bôi vào trong rốn. Khoảng 10 phút sau thì đi rửa lại và lau thật khô rốn.

Tắm, rửa với lá chè: Rửa sạch 1 nắm lá chè rồi đun với nước cho tinh chất trong lá chiết ra. Sau đó lấy nước ấy tắm hoặc rửa trực tiếp lên vùng rốn khi còn ấm. Khi nước lá chè đã thấm vào trong thì rửa lại với nước sạch và lau thật khô.

Ngâm bột yến mạch: Cho khoảng 5 thìa cà phê bột yến mạch, hòa với 1 lít nước rồi đun sôi. Tắt bếp và để khoảng 5 phút sau đó thì cho thêm nước vừa ấm rồi bôi vào rốn. Nên rửa sạch rốn trước khi thực hiện.

Cách giảm ngứa rốn khi mang thai

Rốn bị ngứa khi mang thai là do da bụng bị căng, rạn, vì vậy, các bà bầu chỉ cần làm giảm tình trạng rạn da bằng những cách sau đây sẽ đỡ ngứa.

Thoa dầu dừa hoặc dầu oliu: Buổi tối trước khi đi ngủ, sau khi tắm, bạn lấy một chút dầu dừa hoặc dầu oliu xoa lên rốn và vùng da bụng bị rạn.

Chườm mát: Bạn có thể cho đá hoặc nước mát vào chai rồi bọc lại bằng khăn bông rồi chườm lên bụng và quanh rốn.

Dùng khoai tây: Lấy nước cốt khoai tây thấm vào bông rồi chấm vào vùng da bị rạn và trong rốn. Sau khoảng 10 phút thì bạn vệ sinh lại và lau kỹ rốn cho khô.

Ngứa rốn khi mang thai mẹ bầu rất ngại dùng thuốc Tây, vì vậy, những mẹo này vô cùng hữu ích. Chị em nên lưu lại vào sổ hoặc ghi chú để dùng đến khi cần.

Đông y thường chẩn và trị bệnh theo từng thể khác nhau. Vì vậy, bạn bị ngứa do nguyên nhân nào thì dùng bài thuốc trị theo chứng bệnh ấy.

Bài thuốc trị nấm da

Dược liệu cần chuẩn bị:

Cách thực hiện:

Cho tất cả các vị thuốc đã kể trên vào tán thành bột mịn rồi ngâm với rượu nặng.

7 ngày sau lọc ra, bôi rượu thuốc vào rốn để trị nấm. Thuốc này dùng được cho cả trường hợp rốn bị ghẻ lở, hắc lào.

Chữa mề đay

Dược liệu cần chuẩn bị:

Bèo tai tượng: 100g.

Muồng trâu: 20g.

Mẫu đơn trắng: 30g.

Cách sắc:

Rửa sạch các dược liệu kể trên, sắc với khoảng 1 lít nước trắng trên lửa nhỏ.

Khi nước cạn đi một nửa thì tắt bếp, chắt ra bát, chia 2 phần và uống hết trong ngày.

Lần uống sau nên hâm nóng lại để thuốc phát huy tác dụng tốt.

Trị trường hợp bị ngứa do nhiễm chất gây dị ứng

Dược liệu cần có:

Cách sắc:

Đem tất cả các loại thuốc kể trên rửa sạch rồi đun nhỏ lửa với khoảng 1,5 lít nước.

Khi nước cạn 1/2 thì tắt bếp, chắt lấy nước, dùng để bôi dần lên rốn.

Trước khi bôi thuốc, bạn cần vệ sinh rốn sạch sẽ và lau khô. 1 ngày nên bôi thuốc này vào rốn từ 2 – 3 lần.

Các thuốc Đông y trị ngứa rốn về cơ bản không quá phức tạp. Bạn có thể tìm mua những dược liệu này ở các nhà thuốc gia truyền. Khi mua thuốc bạn nên nói rõ biểu hiện của bệnh để được tư vấn kỹ hơn.

Trị rốn bị ngứa bằng thuốc Tây

Khi bị bệnh ở rốn do mắc bệnh ngoài da, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc sử dụng một số loại thuốc sau đây:

Thuốc dạng bôi hoặc uống có tác dụng kháng histamin.

Thuốc chứa steroid dạng bôi làm dịu cơn ngứa nhanh chóng.

Dung dịch DEP hoặc thuốc kháng sinh đường uống.

Các thuốc này cho tác dụng giảm ngứa nhanh chóng, nhưng không nên dùng khi bị tái phát nhiều lần. Nếu đang mang thai, bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ về chỉ định của thuốc.

Thuốc trị côn trùng cắn

Trường hợp bị ngứa do côn trùng cắn, bạn có thể tìm cách giảm ngứa bằng các cách:

Dùng gel Mentholatum Remos IB của Nhật: Đây là thuốc bôi, có thể điều trị các trường hợp viêm da do côn trùng cắn. Thuốc có tác dụng kháng viêm, giảm sưng và ngứa ở rốn hiệu quả.

Thuốc Lucas’ Papaw Ointment: Thuốc này có rất nhiều công dụng như trị bỏng, chống khô da và trị vết thương do bị côn trùng tác động.

Coctical: Dùng cho cả trường hợp bị côn trùng tấn công và những người bị viêm da dị ứng, mụn nhọt ở rốn.Thuốc lăn trị côn trùng chích Muhi: Loại này có thể dùng nhiều lần một ngày, chỉ cần lăn đầu chai thuốc vào rốn, sao cho thuốc thấm xuống dưới là được.

Nước Vôi Nhì: Làm giảm cảm giác ngứa, bớt sưng đỏ do muỗi đen, muỗi vằn, vắt, đỉa, bọ cạp, hay kiến đốt.

Nếu bị ngứa do mang thai, bạn nên chọn cách sử dụng các loại kem dưỡng ẩm cho da được chiết xuất từ các thành phần tự nhiên. Hiện nay có một số loại kem được nhiều phụ nữ mang thai ưa chuộng là:

Kem dưỡng ẩm Oribe.

Kem dưỡng da Mustela…

Nếu bạn bị nhiễm trùng hoặc rốn có biểu hiện vừa ngứa vừa hôi thì nên nhập viện ngay. Tình trạng này đặc biệt nguy hiểm đối với các bé sơ sinh, bố mẹ nên để ý.

Phòng bệnh ở rốn đúng cách

Vệ sinh thân thể hàng ngày sạch sẽ với các sản phẩm từ tự nhiên và nước sạch. Không quên cọ rửa trong rốn và lau khô sau khi tắm.

Hạn chế đến nơi ẩm ướt, rậm rạp, thiếu ánh sáng mặt trời để tránh bị côn trùng cắn.

Không sử dụng các loại sữa tắm, kem dưỡng da có thành phần hóa chất độc hại gây kích ứng.

Nếu đeo khuyên ở rốn, bạn nên tháo khuyên ra vệ sinh khoảng 1-2 lần/tuần.

Những người mới phẫu thuật nên dùng dung dịch sát khuẩn chuyên dụng để rửa rốn hàng ngày.

Mặc váy áo thoáng, không cọ sát vào rốn. Khi đi ra đường hoặc đến nơi bụi bặm, tránh để rốn bị hở.

Hạn chế ăn thực phẩm dễ kích ứng da, làm rốn bị mẩn ngứa.

Uống nhiều nước mỗi ngày, cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin và khoáng chất từ rau xanh và các loại củ quả sạch.

Khi rốn có biểu hiện ngứa kèm rỉ nước, đau rát, có mùi hôi, lở loét, bạn cần đến cơ sở y tế ngay để kiểm tra và xử lý.

Ngứa rốn là hiện tượng thường gặp ở nhiều đối tượng do mang thai hoặc bị bệnh về da, nhiễm khuẩn. Một số trường hợp bị ngứa có thể nguy hiểm đến tính mạng. Bạn không nên chủ quan khi thấy rốn bị ngứa, hãy đến cơ sở y tế gần nhất để tìm nguyên nhân.

Cập nhật thông tin chi tiết về Giọng Mũi: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị trên website Gdcn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!