Xu Hướng 6/2023 # Stress Là Gì? Stress Cũng Có Lợi Đấy – Tin Được Không? # Top 15 View | Gdcn.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Stress Là Gì? Stress Cũng Có Lợi Đấy – Tin Được Không? # Top 15 View

Bạn đang xem bài viết Stress Là Gì? Stress Cũng Có Lợi Đấy – Tin Được Không? được cập nhật mới nhất trên website Gdcn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

An, nhân viên văn phòng, 24 tuổi, vừa về tới nhà sau 12 tiếng làm việc liên tục. Công ty đang trong đợt kiểm toán nên công việc liên tục được sếp giao xuống và gần như có thể chôn vùi cô.

Ai ai cũng nhận ra rằng cuộc sống ngày càng nhiều áp lực. Khắp nơi bạn trẻ than vãn với nhau về stress như một dịch bệnh. Gõ vài từ lên google là hiện ra hàng trăm ngàn bài viết chỉ người ta cách xả stress, tránh né và sợ hãi stress.

Chúng ta đã hiểu được rằng stress luôn hiện diện trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Còn sống còn hít thở là còn stress.

Vì vậy tại sao chúng ta phải tránh né chúng. Hãy cũng xác định tình trạng stress của bản thân để đưa ra hướng giải quyết ngay với bài viết: “Sống hòa hợp với Stress: Nhận diện người bạn đường“

1. Stress là gì?

Trong hiểu biết của cộng đồng, stress thường được hiểu là cảm giác mệt mỏi khi phải đối mặt với áp lực quá mức. Các áp lực thường gặp bao gồm công việc, học tập, tài chính, sức khỏe, mối quan hệ. Đây là một hiểu biết đúng, nhưng chưa đủ. Để có thể biết được bản chất của stress, chúng ta cần tìm hiểu sâu hơn một chút so với “định nghĩa cộng đồng” này.

Ít ai biết, stress là một từ tiếng Anh bắt nguồn từ “stringere” trong tiếng Latin, có nghĩa là “kéo căng”. Vì vậy, trong tiếng Việt, dịch “stress” là “căng thẳng” cũng là một cách dịch hợp lý. Hãy hình dung đến sợi dây thun. Khi ta kéo căng 2 đầu, sợi dây thun sẽ căng ra và mỏng dần. Nhưng mềm mỏng không có nghĩa là mỏng manh, tiềm chứa trong đó là một lực đàn hồi có thể bung ra rất mạnh bất kỳ lúc nào.

Như vậy, stress/căng thẳng là từ dùng để mô tả trạng thái đang đối mặt với áp lực. Trạng thái này có ý nghĩa trung tính, không tiêu cực một chút nào.

2. Cái gì gây ra stress?

Tiếp theo, điều có thể làm chúng ta bất ngờ là nguồn gây stress đa dạng hơn chúng ta từng biết rất rất nhiều lần. Có thể chia nguồn gây stress ra làm 2 nhóm lớn: tâm lý và sinh lý.

Ta có thể kể ra đây các stress sinh lý (căng thẳng, áp lực đặt trên lên cơ thể):

Tình trạng bệnh lý (cảm cúm

Tình trạng vận động (làm việc nặng gây stress lên cơ xương khớp, vận động quá sức đột ngột gây stress lên hệ tim mạch và hô hấp…).

Thói quen sinh hoạt (thức khuya, uống rượu bia, tĩnh tại ít vận động, nhịn ăn để giảm cân…)

Tình trạng của môi trường sống (ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm trong các tòa nhà cao tầng…).

Stress cũng có thể bắt nguồn từ tâm lý:

Áp lực công việc, học tập, chức năng xã hội (làm cha mẹ cũng stress, làm con cái cũng stress, làm sếp cũng stress, làm nhân viên cũng stress,…)

Những mâu thuẫn gia đình

Sự rạn nứt trong mối quan hệ

Chủ đề được quan tâm ngày càng nhiều trong thời gian gần đây là “stress hiện sinh”. Trong đó con người, đặc biệt là những người trẻ cảm thấy họ stress vì mất phương hướng, không rõ cuộc đời mình sẽ đi về đâu, không biết mục đích của cuộc đời mình.

Như vậy, đâu đâu cũng có stress, và hẳn nhiên không thể tránh né được stress.

3. Liệu có ai đó không bị stress không?

Một con người, từ khi sinh ra cho đến khi ngừng hít thở, không ai không phải chịu đựng stress. Cuộc sinh nở để chào đời đã là một cái stress lớn với em bé sơ sinh. Từ một không gian ấm áp dễ chịu với đầy đủ không khí và dinh dưỡng trong bụng mẹ, đột ngột em bị ép qua một đường hầm chật hẹp, bị ép chặt hộp sọ, uốn éo khung xương, rồi bị bắn ra ngoài một không gian chói lòa, khô khốc và không khí thì đặc nghẹt phải tự hít thở lấy.

Mỗi bước trưởng thành và phát triển, con người đều phải đối diện với stress. Mỗi căn bệnh nhiễm phải, mỗi bài tập trong trường lớp, mỗi nhiệm vụ nơi cơ quan đều là stress.

Như vậy, ai ai cũng bị stress, người ta chỉ khác nhau ở cách đối diện với stress mà thôi.

4. Stress có lợi đấy – bạn có tin không?

Còn sống là còn stress, vì vậy, tốt nhất không phải là tránh né mà là học cách để sống chung với stress. Bước đầu tiên để sống hòa hợp với một điều gì đó chính là nhìn ra được lợi ích của nó.

“Stress ở một mức độ phù hợp là cần thiết cho sự tồn tại và phát triển của con người.”

Điều này đúng về cả sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần.

4.1 Về mặt sinh lý

Bằng cách tác động lên hệ thần kinh giao cảm và các hormone của cơ thể, các nguồn gây stress đặt bạn trong trạng thái sẵn sàng để đón nhận thử thách.

Kích thích hệ thần kinh giao cảm giúp bạn tăng sự thức tỉnh và tập trung. Tim đập nhanh hơn cung cấp nhiều máu cho não bộ và cơ bắp. Mắt mở to hơn để nhận nhiều ánh sáng. Tai nhạy cảm hơn để thu nhận nhiều tín hiệu âm thanh từ môi trường.

Kích thích hệ hormone, đặc biệt là tuyến thượng thận tiết ra cortisol giúp bạn tăng mức đường huyết và tăng huyết áp

Các trình trạng bệnh lý đặt áp lực lên hệ miễn dịch. Điều này kích thích cơ thể tiết ra bạch cầu và các chất kháng viêm để tự bảo vệ và tự hồi phục.

Như vậy dễ thấy rằng làm việc với vừa đủ stress giúp người ta tập trung, tỉnh táo, nhanh nhẹn, mạnh mẽ và hiệu quả hơn.

Các phản ứng này vốn tồn tại từ trong bản năng và quy định từ trong gen di truyền.

Nếu tổ tiên ta gặp phải một con voi Ma mút khi đang trên đường về nhà từ một buổi đi săn,…Cơ thể họ ngay lập tức kích hoạt “chuỗi phản ứng stress” để sẵn sàng “chiến đấu, bỏ chạy hay đứng im”.(phản ứng 3F: Fight, Fligt or Freeze).

Theo chọn lọc tự nhiên, những sinh vật có được phản ứng hợp lý với stress sống sót nhiều hơn so với các đồng loại không thể thích nghi và đối mặt tốt với stress. Những đặc điểm bản năng đối phó với stress được di truyền từ thế hệ này sang thể hệ kia.

Nếu như cách phản ứng với stress đã giúp tổ tiên chúng ta tồn tại và phát triển, thì ngày nay, chúng ta hoàn toàn có thể đón nhận và sử dụng những hiểu biết về stress theo hướng có lợi cho mình.

4.2 Về mặt tâm lý

Cảm giác stress là một tín hiệu tâm lý quan trọng giúp con người hiểu hơn về chính mình.

Một công việc chỉ khiến bạn căng thẳng khi bạn không thể thực hiện nó một cách dễ dàng. Như một sợi dây thun cố căng ra thêm một chút, bạn cố rướn người ra cho vừa với nhiệm vụ được giao. Nhiều người sẽ than vãn, điều này dễ hiểu vì căng người ra thì hẳn nhiên là đau đớn lắm. Nhưng hãy chờ xem, sợi thun được căng ra chứa đựng trong nó nguồn năng lượng đàn hồi có thể bắn một vật đi xa.

Khi nỗ lực làm một việc đủ khó, bạn đã tự đẩy bản thân mình tiến bộ vượt qua giới hạn về kỹ năng, hiểu biết hay ý chí. Chính sự cố gắng mà người ta gọi là “dấn thân” này là thứ luôn giúp bạn phát triển. Giúp bạn ngày hôm nay giỏi hơn, tốt hơn bạn so với bạn ngày hôm qua.

Ảnh hưởng của stress lên da là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Căng thẳng hay stress phát sinh khi con người chịu áp lực về tinh thần, thể chất hoặc cảm xúc. Stress được cảm nhận bởi não và các hormone gây căng thẳng như corticotropin (CRH), glucocorticoids và epinephrine…Vậy thì cùng tìm hiểu rõ hơn cũng như các bảo vệ làn da trước Stress với bài viết: “Ảnh hưởng của Stress đối với làn da“

5. Tôi hiểu rằng

Một sợi dây thun chùng chình lỏng lẻo đương nhiên thư thái và dễ chịu hơn nhiều. Nhưng nó không chứa đựng được sức bật để mang lại lợi ích cho cuộc sống. Nếu muốn không stress thì bạn có thể mãi mãi làm một việc nhẹ nhàng dưới sức. Nhưng nếu cứ mãi làm những việc làm dưới sức, thì bạn sẽ mãi không tiến bộ. Nếu không tiến bộ, bạn không chỉ phải chịu đựng sự ù lì, chán nản, mất động lực mà còn phải đối mặt với chúng khi chứng kiến những người khác xung quanh mình đang tiến bộ, còn mình thì dần bị loại khỏi cuộc chơi.

Một công ty sản xuất tivi ngay đúng thời điểm thị trường bùng nổ sẽ rất ăn nên làm ra. Nhưng nếu không cải tiến công nghệ mà chỉ mãi sản xuất kiểu tivi từ năm này qua năm khác, thì dần dần họ sẽ bán được ít ti vi hơn (vì người tiêu dùng mua tivi của hãng khác hiện đại hơn). Công ty này sẽ phải đối mặt với stress nhiều hơn vì gặp nhiều khó khăn hơn khi không bán được hàng.

Như vậy, về mặt tâm lý, stress chính là động lực của cuộc sống. Stress cho bạn biết mình thiếu sót điều gì để cải thiện và học hỏi thêm. Stress thúc đẩy bạn tiến về phía trước với trái tim hào hứng và tràn ngập đam mê. Stress vừa đủ mang lại hiệu suất công việc cao và cảm giác thỏa mãn cho người hoàn thành nhiệm vụ.

Tại Sao Bị Căng Thẳng? Stress Có Tốt Không Và Khi Nào Nó Gây Hại?

Chúng ta đôi lúc phải đối mặt với nhiều căng thẳng trong cuộc sống. Nó có thể là công việc, bệnh tật, vấn đề gia đình, hoặc những rắc rối về tiền bạc. Đây là những nguyên nhân phổ biến gây ra stress. Vậy stress là gì, stress tốt hay xấu. Để biết được câu trả lời, mời bạn theo dõi bài viết sau.

Note: nếu bạn cảm thấy mình đang bị stress hãy thao khảo thêm sự tư vấn từ bác sĩ tâm lý, bác sĩ tâm lý sẽ giúp bạn cách giảm stress giúp tăng cường sức khỏe. Liên hệ tới bác sĩ tâm lý theo số 1900 1246 hoặc hotline 0886006167

[tiptamthan]

Trước tiên, phải nhắc lại rằng: căng thẳng không nhất thiết là một điều “xấu”. Căng thẳng chủ yếu là một đáp ứng vật lý của cơ thể với một tình huống khó khăn. Khi bị căng thẳng, cơ thể nghĩ rằng nó đang bị tấn công và chuyển sang chế độ “chiến đấu hoặc chạy”, giải phóng hỗn hợp các hormon và hóa chất phức tạp như adrenaline, cortisol và norepinephrine để chuẩn bị hoạt động vận động. Bằng việc giải phóng các kích thích tố như adrenaline, cortisol và norepinephrine, nó cho phép chúng ta tập trung sự chú ý của mình để chúng ta có thể phản ứng nhanh chóng với tình hình.

Trong thế giới hiện đại, chế độ ‘chiến đấu hoặc bỏ chạy’ vẫn có thể giúp chúng ta tồn tại trong những tình huống nguy hiểm, chẳng hạn như phản ứng với người trước xe bằng cách đạp vào vào phanh.

Khi cơ thể chúng ta trong trạng thái căng thẳng, lưu lượng máu chỉ đến các cơ quan trọng nhất cần thiết để chiến đấu hoặc bỏ chạy. Điều này có thể dẫn đến việc không có khả năng ‘suy nghĩ mạch lạc và rõ ràng’; là trở ngại lớn trong cả công việc lẫn cuộc sống gia đình của mỗi người. Nếu chúng ta bị giữ trong tình trạng căng thẳng trong thời gian dài, nó có thể gây hại cho sức khỏe. Hậu quả của tăng nồng độ cortisol là làm tăng lượng đường máu, tăng huyết áp, và giảm ham muốn tình dục.

HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG BÁC SĨ TƯ VẤN QUA ĐIỆN THOẠI: 19001246 HỖ TRỢ TRÊN FACEBOOK: CLICK LINK

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

Căng thẳng công việc: Chúng ta dành phần lớn thời gian của cuộc sống tại nơi làm việc, do đó, có lẽ không ngạc nhiên khi nơi làm việc là nguyên nhân chính của sự căng thẳng. Một cuộc khảo sát do Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ công bố năm 2012 cho thấy có tới 70% người Mỹ chịu đựng căng thẳng tại nơi làm.

Ngoại hình cá nhân: Bạn lo lắng về nếp nhăn trên khuôn mặt, cân nặng hay hói đầu? Mối quan tâm về diện mạo cá nhân có thể có tác động to lớn đến sự tự tin và hình ảnh của chúng ta. Trong khi nghiên cứu các nguyên nhân gây căng thẳng hàng ngày, nhà tâm lý học Allen Kanner và các đồng nghiệp của ông đã phát triển Hassles và Uplifts Scales, xếp hạng những căng thẳng về tác động của chúng đối với cuộc sống của con người. Trong số những người được khảo sát, hơn một nửa có những lo lắng về cân nặng.

Xã hội: Áp lực hàng ngày của việc thích nghi với cuộc sống và mong muốn đạt thành công có thể gây ra sự căng thẳng, do nó có thể không thực tế và vô dụng. Sự căng thẳng được tạo ra bởi môi trường cũng có thể có hậu quả lâu dài. Trong một nghiên cứu ghi nhận ảnh hưởng của áp lực xã hội lên sức khỏe chỉ ra rằng nhóm người có thu nhập thấp hay tầng lớp dưới thường chịu căng thẳng với những hình thức khác nhau, như bị cộng đồng khinh rẻ, bắt nạt hay phân biệt đối xử

Những cuộc thi: Áp lực chúng ta để đáp ứng đúng thời hạn có thể thúc đẩy cải thiện hiệu suất làm việc. Trong các môn thể thao cạnh tranh, căng thẳng kích thích các vận động viên tập trung luyện tập cho một trận đấu. Tuy nhiên tất cả chúng ta đều trải qua áp lực trong cuộc sống hàng ngày một mức độ nào đó, chẳng hạn như nhu cầu vượt qua kỳ thi ở trường.

Lo lắng về sức khỏe: Lo ngại về sức khỏe của chính mình hoặc của người thân hay bạn bè là nguyên nhân gây căng thẳng thường gặp. Bệnh tật có thể dẫn đến lo lắng liên tục về hiện tại và tương lai.

HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG BÁC SĨ TƯ VẤN QUA ĐIỆN THOẠI: 19001246 HỖ TRỢ TRÊN FACEBOOK: CLICK LINK

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

Thay đổi cuộc sống: Khi ở riêng, mọi người thường nói với bạn rằng nó là một trong những trải nghiệm căng thẳng nhất trong cuộc sống. Nói chung, mọi thứ cần có sự thay đổi dù tích cực hay tiêu cực, đòi hỏi chúng ta phải thích nghi với hoàn cảnh mới. Như là bắt đầu cuộc sống gia đình, bắt đầu 1 công việc mới hay ở riêng,…

Lo ngại tài chính: Các khoản vay và hóa đơn ngày càng tăng, khả năng thanh toán hạn chế, hay nghỉ hưu đều đóng góp gây ra những căng thẳng do tài chính ảnh hưởng đến mỗi cá nhân thậm chí cả gia đình và bạn bè.

Các mối quan hệ: Sống chung có thể mang đến một loạt các vấn đề, từ việc mất không gian cá nhân để phải thích ứng với các thói quen khác nhau của người khác. Theo thời gian nó có thể tác động đến các mối quan hệ và dẫn đến căng thẳng và cuối cùng là một vòng luẩn quẩn và có thể kết thúc bằng việc chia tay.

Sự mất mát: Có thể hiểu được, sự mất người thân có thể là một trong những trải nghiệm đau đớn nhất mà một người trải qua. Sự lo lắng về việc mất đi một người bạn hoặc người thân có thể dẫn đến căng thẳng.

Những sự kiện đã qua: Trong khi trải nghiệm có thể đã qua nhưng sự căng thẳng sau chấn thương có thể tiếp tục ảnh hưởng đến con người trong nhiều năm sau đó. Căng thẳng dai dẳng kéo dài lâu sau khi một sự kiện đau thương đã qua được xác định là stress sau chấn thương , theo NHS ước tính tình trạng này ảnh hưởng đến một phần ba số người bị chấn thương.

Bạn có thể nhận biết tình trạng trong một số trường hợp sau:

HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG BÁC SĨ TƯ VẤN QUA ĐIỆN THOẠI: 19001246 HỖ TRỢ TRÊN FACEBOOK: CLICK LINK

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

Không phải tất cả căng thẳng đều xấu. Đôi khi nó làm cho bạn ý thức hơn về những thứ xung quanh và giữ sự tập trung. Trong một số trường hợp, stress mang đến động lực và giúp làm được nhiều việc hơn.

Đôi khi bạn có thể cảm thấy căng thẳng trong một thời gian ngắn. Thường thì không có gì phải lo lắng. Giống như khi bạn tham gia vào một dự án, hoặc khi nói chuyện trước một nhóm người, bạn có thể cảm thấy hồi hộp lo lắng và lòng bàn tay ra đầy mồ hôi. Những loại căng thẳng tích cực này tồn tại trong thời gian ngắn và là cách cơ thể giúp bạn vượt qua những tình huống khó khăn.

Đôi khi bạn cảm thấy lo lắng, tức giận, sợ hãi hoặc thất vọng. Loại căng thẳng này không tốt cho bạn và về lâu dài có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng. Trong khi căng thẳng ảnh hưởng đến mọi người khác nhau, có nhiều nguyên nhân gây căng thẳng có thể gây ra những tác động tiêu cực gồm:

Bị bắt nạt

Làm việc quá chăm chỉ

Mất việc làm

Gần đây chia tay hoặc ly dị

Cái chết trong gia đình

Khó khăn ở trường học

Lịch trình bận rộn

HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG BÁC SĨ TƯ VẤN QUA ĐIỆN THOẠI: 19001246 HỖ TRỢ TRÊN FACEBOOK: CLICK LINK

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

Nếu bạn để căng thẳng quá lâu, nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thể chất, tinh thần và tình cảm đặc biệt khi nó trở thành mạn tính. Bạn cần phải nhận ra các dấu hiệu cảnh báo của căng thẳng mạn tính như:

Đau đầu

Khó ngủ, hoặc ngủ quá nhiều

Đau cơ hoặc căng cơ

Vấn đề tiêu hóa

Thay đổi trong tình dục

Huyết áp cao

Hay cảm thấy Thiếu động lực, cáu gắt, buồn hay trầm cảm

Căng thẳng quá tải

Đôi khi bạn có thể cảm thấy có quá nhiều căng thẳng. Nếu nghĩ rằng bạn không thể chịu đựng được, bạn nên tìm đến sự giúp đỡ từ bác sĩ chuyên gia. Nói chuyện với bác sĩ giúp bạn xác định xem những gì bạn đang gặp phải là căng thẳng hay rối loạn lo âu. Nếu căng thẳng đã đến mức bạn đang nghĩ đến việc làm tổn thương bản thân hoặc người khác, bạn nên tâm sự với gia đình, người thân hay bác sĩ tâm lý ngay lập tức về những khó khăn mà bạn gặp phải.

Bạn có thể đến khám với các bác sĩ của Hello Doctor chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ tốt nhất. Liên hệ đặt lịch khám theo số điện thoại 1900 1246.

Thường Xuyên Ăn Đậu Bắp Mỗi Ngày Bạn Sẽ Thấy Được Lợi Ích Không Ngờ

Đậu bắp còn có nhiều tên gọi khác như mướp tây, bông vàng, bắp chà hay thảo cà phê, là loại cây có nguồn gốc từ Tây Phi. Ở nước ta, đậu bắp được trồng ở nhiều nơi nhưng tập trung ở các tỉnh phía Nam.

Đậu bắp rất giàu giá trị dinh dưỡng và chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Trong 100g đậu bắp sẽ cung cấp cho bạn 87mcg folate (rất cần thiết cho bà bầu mang thai giai đoạn đầu), 75mg canxi, 57mg magie, 21mg vitamin C, 3.2g chất xơ, 2g chất đạm. Nếu bổ sung thực phẩm này trong chế độ ăn uống hàng ngày, chắc chắn bạn sẽ nhận được những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe đến không ngờ.

Giúp ngăn ngừa chứng táo bón

Đậu bắp giàu chất nhầy nên trong quá trình chuyển hóa “bắt giữ” những phân tử cholesterol cùng độc chất phát sinh rồi “áp giải” ra ngoài cơ thể qua đường bài tiết.

Do chứa hàm lượng nước cao, đậu bắp còn giúp cơ thể tránh được tình trạng táo bón và đầy hơi. Đậu bắp khi vào hệ tiêu hóa sẽ là “mảnh đất màu mỡ” cho những loại vi khuẩn có lợi (probiotics) và nó có thể sánh ngang tầm với sữa chua.

Chống mệt mỏi và tăng sức bền

Nghiên cứu cho thấy đậu bắp chứa vitamin C và các chất chống oxy hóa. Chúng sẽ giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh và bảo vệ bạn trước những căn bệnh như cảm cúm, cảm lạnh. Đậu bắp giúp giảm mức độ mệt mỏi, đồng thời rút ngắn thời gian phục hồi đáng kể. Trong chế độ ăn uống và tập luyện lành mạnh, việc thường xuyên ăn đậu bắp giúp bạn có thể tập thể dục trong thời gian dài hơn và cần ít thời gian hơn để phục hồi.

Giúp xương chắc khỏe

Nước đậu bắp sẽ giúp xương chắc khỏe và ngăn loãng xương. Mật độ xương sẽ tăng lên nếu bạn uống nước này thường xuyên.

Giảm nguy cơ hen suyễn

Nhiều người cho hay nước ép đậu bắp có thể giảm nguy cơ lên cơn hen suyễn ở những người bị hen suyễn.

Với những gì chúng tôi chia sẻ, hy vọng các bạn có thể thấy được những lợi ích khi ngâm đậu bắp qua đêm uống vào buổi sáng và áp dụng cách này để giúp tăng cường sức khỏe.

Thai kỳ khỏe mạnh

Đậu bắp sẽ đảm bảo thai phụ có một thai kỳ khỏe mạnh vì nó có chứa lượng lớn vitamin B, rất quan trọng cho việc thúc đẩy một thai kỳ khỏe mạnh.

Ngoài ra, chất folate trong đậu bắp giúp giảm các khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh, giúp một em bé phát triển bình thường. Ổn định đường trong máu

Đậu bắp rất giàu chất xơ, rất có tốt cho cơ thể. Chất xơ rất cần thiết cho việc duy trì nồng độ cholesterol khỏe mạnh, hỗ trợ tiêu hóa tốt và ổn định lượng đường trong máu.

Hỗ trợ điều trị bệnh thận

Một nghiên cứu năm 2005 phát hiện ra rằng những người ăn đậu bắp cải thiện chức năng thận. Với tác dụng lợi tiểu, nếu ăn đậu bắp hàng ngày sẽ giúp cơ thể giải độc thận.

Ngăn ngừa bệnh gan

Một nghiên cứu 2011 cho thấy đậu bắp có khả năng ngăn ngừa bệnh gan nhờ chất chống oxy hóa trong đậu bắp.

Cải thiện tâm trạng

Một nghiên cứu từ Đại học Khoa học y Mazandaran cho thấy đậu bắp có khả năng cải thiện tâm trạng, rất hữu ích cho những người đang bị trầm cảm.

Giúp làm trắng và mịn da

Vitamin C và K trong đậu bắp cũng giúp giữ cho làn da của bạn tươi trẻ và khỏe mạnh. Các vitamin khác có mặt trong đậu bắp cũng giúp hỗ trợ sự tăng trưởng và sửa chữa các mô trong cơ thể, thúc đẩy sự hình thành collagen và sắc tố da, giúp trẻ hóa làn da bị hư hại.

Tăng cường thị lực

Lượng vitamin A và vitamin C có nhiều trong đậu bắp cũng giúp tăng cường thị lực.

Giúp tóc xanh, bóng mượt

Cắt đậu bắp thành những miếng nhỏ rồi đun sôi và để nguội. Sau đó, trộn nước đậu bắp với nước cốt chanh rồi thoa lên mái tóc như là hỗn hợp dầu gội đầu. Khoảng 20 phút sau thì gội đầu với nước sạch

Giúp cải thiện sinh lý cho quý ông

Một nghiên cứu gần đây cho hay, đậu bắp có chứa dạng glucide phức polysaccharide và thành phần dinh dưỡng khác, giúp tăng cường dòng máu chảy vào vùng sinh dục, gây cương cứng cho quý ông.

Cần lưu ý

Do đậu bắp có tính mát, những ai hay bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy không nên dùng đậu bắp và khi chế biến, nên nấu chín ở nhiệt độ thấp, vừa phải nhằm bảo toàn nguồn dinh dưỡng.

Theo Khỏe & Đẹp

Các tin đã đưa

Sức Mạnh Tinh Thần, Khả Năng Giải Tỏa Stress Của 12 Cung Hoàng Đạo “Thần Kỳ” Đến Đâu?

Kim Ngưu

Kim Ngưu luôn muốn mọi người thấy được là mình tài giỏi. Vì thế, bạn dành phần nhiều thời gian để hoàn thành mọi việc thật tốt. Khi gặp phải một chuyện khó khăn, bạn sợ sẽ thiếu thời gian để làm và nỗi e sợ này góp phần làm mọi việc rối tung. Bạn cũng dễ stress vì nghĩ mình đã làm mất lòng ai đó hay không thể giải quyết một vụ cãi nhau của đám bạn. Hãy tránh xa suy nghĩ “mình không được phép sai lầm” bởi vì chỉ có Thánh may ra mới chưa bao giờ sai.

Song Tử

Những gì không hoàn hảo diễn ra trước mắt luôn làm Song Tử khó ở. Chiếc xe chạy ngược chiều hay giá sách lộn xộn một chút cũng có thể làm bạn nóng mặt. Đối diện với những người quá chậm chạp hay cứng đầu, bạn luôn có cảm giác mình đang nói chuyện với một bức tường. Hãy tập làm việc gì đó thật đều đặn, như yoga chẳng hạn, có thể sẽ giúp “hãm” lại con người quá hăng hái tìm ra điều sai trái của cuộc sống trong bạn.

Cự Giải

Luôn luôn có cảm giác không an toàn chính là điều làm Cự Giải stress. Bạn luôn cố dựng lên một lá chắn để tỏ ra mình là người mạnh mẽ. Chính vì vậy mọi người không biết là bạn rất dễ bị tác động bởi những lời phê bình, những cơn giận của người khác. Mọi cảm nhận bị giấu kín của bạn chính là nguồn sữa nuôi stress. Hãy để những người yêu thương bạn giúp bạn thoải mái hơn, mở lòng thay vì thu mình vào vỏ ốc và tự điều trị những vết bầm trong lòng.

Sư Tử

Những khi Sư Tử không thể kiểm soát được mọi việc hay không biết phải làm gì thì chính là lúc họ dính stress. Thậm chí khi đang yêu bạn cũng dễ bị tổn thương và “biến hình” từ một người vững vàng, chín chắn thành đứa trẻ hay lu loa, chỉ vì nghi ngờ mình không kiểm soát được tình cảm của người kia. Hãy thả lỏng bản thân và biết chấp nhận những điều đẹp và xấu của cuộc sống, bạn sẽ hạnh phúc hơn rất nhiều.

Xử Nữ

Lo nghĩ quá nhiều là thủ phạm chính gây stress cho Xử Nữ. Chỉ riêng suy nghĩ sắp phải làm một cái gì đó mới mẻ hay lạ lẫm cũng đủ tống bạn vào mớ bòng bong stress. Nhưng một khi bạn đã thực sự bắt tay làm cái gì thì sẽ làm rất tốt. Tập thói quen lập danh sách đầu việc xem, sẽ giúp ích rất nhiều đấy. Ngoài ra, bạn cũng luôn lo lắng quá mức khi thấy “người yêu dấu” đang gặp khó khăn. Thay vì vò đầu bứt tai thì hãy thở mạnh một cái và bắt tay giúp đỡ cô ấy hay anh ấy đi nào.

Thiên Bình

Chỉ cần có chút manh mối rằng mình đang không được đối xử công bằng là Thiên Bình sẽ stress cực kì nặng. Thay vì nhìn nhận mọi thứ một cách quá im lặng hay đề phòng, hãy phản ứng lại thật bình tĩnh. Đừng lúc nào cũng mang biểu hiện của một chiến binh giành công lý. Mọi chuyện sẽ tốt hơn nếu mọi người biết được quan điểm của bạn, nhưng nên ngắn gọn và dễ hiểu. Một môi trường sống tốt cũng giúp bạn tươi tắn hơn.

Thần Nông

Mọi người không thấy được Thần Nông là người nhạy cảm thế nào bởi họ giấu mình rất kĩ. Sức mạnh của bạn nằm ở sự yên tĩnh, vì thế bất kì cái gì ầm ĩ đều có thể làm bạn thấy căng thẳng. Bạn cũng dễ stress khi không có được sự riêng tư cần thiết. Các deadlines cũng gây căng thẳng cho bạn – vì thế hãy chú ý sắp xếp thời gian chứ đừng quá vội vã hoàn thành tất cả công việc.

Nhân Mã

Nhân Mã luôn muốn vận động. Bạn không thích thú những nơi nào quá trang trọng, không thích tắc đường. Bất kì ai có vẻ như đang kiểm soát bạn, như đứa bạn thân bắt bạn phải hứa điều gì đó hay người lớn bắt bạn làm cái này cái kia, đều làm bạn khó chịu. Với những người làm việc không ngừng nghỉ như bạn, hãy dành đủ thời gian cho các hoạt động ngoài trời để tránh cảm giác lúc nào cũng như bị cầm tù.

Ma Kết

Ma Kết lúc nào cũng đòi hỏi quá cao ở bản thân mình, rồi sau đó cảm thấy đầy áp lực khi không thể sống đúng theo những gì mình mong muốn. Bạn luôn tự tra vấn mình, đưa ra những câu hỏi không thể trả lời được hoặc mong ước những thứ chẳng thể nào có được. Thuốc giải cho stress chính là trói hờ suy nghĩ của bạn lại, đừng cho nó bay quá xa vào thì tương lai, mà tìm cho nó những niềm vui xinh xắn ở thời điểm hiện tại.

Bảo Bình

“Dĩ hoà vi quý” là phương châm sống của Bảo Bình.Thế nhưng tuy muốn sống hoà bình với mọi người, bạn luôn chỉ muốn làm theo ý mình. Bạn cũng không chịu nổi những người luôn áp đặt bạn. Vốn nhạy cảm, bạn trở nên rất căng thẳng bởi áp lực của thời gian và luôn thấy không đủ thời gian làm bất cứ việc gì. Thực ra, chỉ cần chậm lại một chút, bạn sẽ làm được nhiều việc hơn và cũng đỡ căng thẳng hơn.

Song Ngư

Song Ngư là một người khá kín đáo. Do đó những khi phải đứng trước đám đông làm bạn căng như dây đàn. Sự tinh tế chính là vũ khí mạnh nhất của bạn. Bạn rất căng thẳng, thậm chí phát ốm lên được khi cuộc sống riêng tư của mình bị xâm phạm. Đừng quá ích kỉ mà giấu nhẹm cuộc sống của mình như vậy. Hé lòng một tí cho những người xung quanh, tự nhiên bạn cũng sẽ bớt bực mình vì họ chú ý bạn quá nhiều.

Huyên Huyên

Cập nhật thông tin chi tiết về Stress Là Gì? Stress Cũng Có Lợi Đấy – Tin Được Không? trên website Gdcn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!