Xu Hướng 3/2023 # Tính Cách Đặc Trưng Của Người Hàn Quốc # Top 7 View | Gdcn.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Tính Cách Đặc Trưng Của Người Hàn Quốc # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Tính Cách Đặc Trưng Của Người Hàn Quốc được cập nhật mới nhất trên website Gdcn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Người Hàn Quốc sống rất lạc quan. Khác với những bộ phim bi lụy của Hàn mà chúng ta thường xem, du khách sẽ thấy những tính cách rất thú vị và ngộ nghĩnh của người Hàn. Đó là tính cách sống hưởng thụ, xã hội Hàn ngày nay hiện đại và đời sống thoải mái hơn xưa rất nhiều, dân Hàn sống phóng khoáng hơn, ăn mặc trang điểm xinh đẹp hơn. Điều đáng chú ý, thanh niên Hàn đại đa số đều có đi phẫu thuật thẩm mỹ, họ cho rằng đẹp hơn thì sẽ thành công hơn trong cuộc sống và rất nhiều người phong cho đất nước này là “đất nước dao kéo”.

2. Họ siêng năng và trung thực trong công việc. Người Hàn Quốc thường là đến công ty sớm nhất và cũng về công ty sớm nhất, họ chỉ biết công việc và công việc, họ ưu tiên mọi thứ cho công việc, họ ghét sự lười biếng và đi muộn về sớm, họ luôn yêu cầu sự đúng giờ và trao đổi thông tin rõ ràng.

3. Người Hàn Quốc rất nồng hậu và đối xử chu đáo với người quen cũ, hiếu khách nhưng với người xa lạ thì ho không tử tế và không quan tâm. Tư duy hào hiệp và theo bề rộng. Họ có tính bài ngoại khá cao.

5. Họ đề cao tính khiêm tốn và có ít nhiều tư tưởng bè phái, chủ nghĩa địa phương, con cái hiếu thảo với cha mẹ, yêu nước và sẵn sàng hi sinh. Kính trọng người lớn tuổi.

6. Người Hàn Quốc cũng có một văn hóa gia đình rất vững chắc, và đôi khi coi trọng gia đình hơn bản thân. Đối với người Hàn, gia đình có ý nghĩa đặc biệt và là giá trị không thể thay thế trong tâm thức của họ. Các thành viên trong gia đình sống cùng trong một nhà, hoặc gần đó. Trong gia đình, một người đàn ông có vai trò lớn nhất, dẫn dắt và mọi người đều phải tôn trọng ý kiến. Phong tục này của người Hàn có nhiều nét tương đồng với phong tục người Việt Nam chúng ta, đó là: coi trọng gia đình, họ hàng, nhớ về nguồn gốc của mình. Thậm chí dù ở xa nhưng người Hàn Quốc vẫn luôn hướng về gia đình. Các gia đình vẫn họp mặt thường xuyên, đặc biệt là trong những dịp lễ hội lớn hàng năm như Chusok (dịp Trung thu), hay trong những sự kiện gia đình như lễ cưới và Tol (lễ thôi nôi).

7. Người Hàn Quốc cũng thích tụ tập. Ví dụ, họ thích gặp gỡ bạn bè và họ hàng để ăn uống, và thích tổ chức các cuộc tụ họp như vậy ở nhà. Khi người Hàn Quốc đến nhà hàng, rất hiếm khi mọi người góp tiền cùng thanh toán. Thường thì người già nhất sẽ trả tiền cho tất cả. Văn hoá đãi tiệc và ẩm thực của Hàn Quốc rất độc đáo, đặc biệt là văn hoá uống cùng đồng nghiệp và bạn bè rất phát triển.

9. Chủ nghĩa tập thể: người Hàn Quốc chú trọng khái niệm sinh hoạt tập thể “단체생활”, và họ cho rằng người sinh hoạt tập thể tốt nhất chính là người giỏi hòa đồng với xã hội và thành công. Thật khó khăn để bỏ một buổi liên hoan trong công ty hoặc sinh nhật của một đồng nghiệp. Họ hay tụ tập hát hò, đi du lịch chung với nhau, ca hát, nhảy múa.

10. Người Hàn Quốc có lòng đam mê lớn đối với giáo dục. Đa phần các bậc cha mẹ sẵn sàng hi sinh mọi thứ để tạo điều kiện học tập tốt nhất cho con cái. Hàn Quốc có tỷ lệ biết đọc biết viết cao cũng như tỷ lệ phần trăm những người học đại học lớn. Từ xa xưa, người Hàn Quốc đã luôn đề cao người có học vấn.

11. Người Hàn Quốc rất yêu thích thể thao và rèn luyện sức khỏe. Đến với đất nước Hàn Quốc, du khách sẽ thấy người dân đang tập đi bộ, trượt ván, đi xe đạp trong các công viên thành phố. Những môn thể thao phổ biến nhất ngày nay là bóng đá, bóng chày, cầu lông, võ thuật… Nhiều người yêu thích những bộ môn thể thao cổ truyền như bắn cung Gungdo và vẫn duy trì bộ môn này cho đến ngày nay.

12. Người Hàn Quốc có thiên kiến và thành kiến rất mạnh, với họ, ấn tượng ban đầu là vô cùng quan trọng. Người Hàn Quốc nhiều khi quyết định một việc chỉ bằng một cuộc gặp và chỉ cần một ấn tượng tốt ban đầu. Cũng có thể đây là câu trả lời tại sao người Hàn Quốc lại ăn mặc rất đẹp và chú trọng hình thức bề ngoài.

13. Người Hàn Quốc thích chĩa mũi nhọn vào thiếu sót của người khác nhưng cũng rất dè sẻn trong ca ngợi mặt tốt của người khác, nói một cách hay hơn thì người Hàn Quốc thường quá nhấn mạnh đến lý tưởng đạo đức.

14. Người Hàn Quốc chú trọng hình thức và sĩ diện mạnh, hay Chủ nghĩa hình thức thái quá. Họ coi trọng chủ nghĩa tự tôn và cái tôi của mình. Họ cố gắng làm ra vẻ ta đây giàu có, hiểu biết và hơn người vì sợ người khác coi thường, họ không muốn chịu thua và tính canh tranh khá cao. Họ hay chạy theo mốt, kể cả trong việc sử dụng ngôn ngữ, hay chơi chữ và lạm dụng từ nước ngoài để chứng tỏ mình sành điệu và hiểu biết.

15. Họ sùng bái học giả quá mức. Với họ, giáo viên, giảng viên giáo sư đại học là những tồn tại đáng kính. Họ tôn trọng chữ nghĩa quá mức cần thiết.

16. Người Hàn Quốc thường lẫn lộn giữa công và tư.

17. Tư tưởng bảo thủ thoái hóa. Người Hàn Quốc thường thiếu mềm dẻo trong suy nghĩ, cứng nhắc và họ ngại thay đổi dù là tốt hay xấu. Rất không dễ để khuyên một người Hàn Quốc thay đổi. Trong tiếng Hàn có một từ ngữ rất phổ biến nói về tính cách bảo thủ của người Hàn Quốc đó là “chủ nghĩa mỳ gói” (국수주의)

18. Người Hàn Quốc thiếu tính chính xác, chu đáo hay tìm sự dàn xếp chắp vá nhằm giải quyết việc ngay trước mắt. Họ cũng thiếu tính kiên nhẫn nên thường thất bại trong những cuộc đàm phán dài hạn và cần sự kiên trì.

Để hiểu thêm về con người nơi đây, du khách hãy thật sự hòa mình vào đời sống văn hóa, tinh thần của họ. Đất nước Hàn Quốc xinh đẹp với những con người nồng hậu, hiếu khách là điểm đến được nhiều sự quan tâm của các du khách quốc tế.

Bạn Có Biết Những Điều Cấm Kỵ Của Người Hàn Quốc?

Khi rót rượu không được để miệng chai chạm vào miệng ly vì hành động đó chỉ được sử dụng để cúng rượu cho người chết.

Người Hàn Quốc không bao giờ viết tên bằng mực đỏ. Họ quan niệm đây là điều không hay và đem lại điềm xấu. Người Hàn Quốc cho rằng người đã chết mới viết tên bằng mực đỏ, vì vậy đây là điều tối kỵ khi bạn viết bằng mực đỏ khi đến xứ sở kim chi.

Cũng giống ở một số nước, Họ cũng kỵ cắm đũa trên bát cơm vì làm như vậy trông giống như là thắp nhang. Vì vậy bạn phải cẩn trọng khi đưa bát cơm cho ai, bởi nếu cắm đũa họ sẽ hiểu rằng bạn đang nguyền rủa họ..

Người Hàn Quốc cho rằng tặng giày cho người mà mình yêu thương thì người đó sẽ bỏ bạn và không quay về nhà nữa. Do đó, nếu như nhận được món quà là đôi giày thì người nhận sẽ đưa khoản tiền nhỏ lại cho bạn. Đây được xem như là tránh niềm tin kia trở thành sự thật.

Khi đi ăn cùng nhau, người con gái sẽ không bao giờ cho bạn trai hay chồng ăn cánh gà. Các cô ấy cho rằng làm như vậy thì sẽ bị “mất” bạn, khi bạn ăn cánh gà rồi thì bạn sẽ “bay” xa khỏi người con gái. Vì lúc này bụng của bạn có nhiều cánh ở đó.

Người Hàn Quốc kiêng kỵ việc rung đùi hay rung chân. Người ta cho rằng rung đùi sẽ làm rũ bỏ vận may của mình, mọi may mắn sẽ theo đó văng hết ra ngoài. Đặc biệt đối với con cái, các bậc ông bà cha mẹ thường khuyên con cháu mình không rung đùi.

Sử dụng tay trái trong giao tiếp đươc coi là 1 sự xúc phạm đối với người nhận. vì vậy, bạn nên dùng 2 tay để nhận hoặc đưa 1 vật gì đó cho người khác, đặc biệt là người cao niên.

Hỉ mũi cạnh bàn ăn là điều cấm kỵ, đây được coi là một hành động xấu và bất kịch sự. Người Hàn Quốc sẽ thấy nó kinh tởm. Hãy bỏ ra ngoài hoặc vào nhà vệ sinh để làm chuyện đó.

Dù phẫu thuật thẩm mỹ là khá phổ biến tại Hàn Quốc, tuy nhiên, phụ nữ Hàn Quốc lại không thích nói về kinh nghiệm phẫu thuật thẩm mỹ của họ. Bởi trong nho giáo Hàn Quốc quan niệm rằng vẻ đẹp tự nhiên thì tốt hơn vẻ đẹp nhân tạo.

Người Hàn Quốc tin rằng nếu tổ chức sinh nhật sau ngày mình được sinh ra sẽ là một điềm xấu, không mang lại những điều may mắn. Vậy nên, nếu tổ chức sinh nhật bạn hãy tổ chức sớm hoặc đúng ngày.

Với quan niệm màu trắng tượng trưng cho đám tang và sự chết chóc, bạn sẽ không bao giờ thấy các cô gái xứ kim chi làm điệu với một dải ruy băng trắng trên tóc.

Trong văn hóa Hàn, quạ cũng được coi là điềm báo của sự chết chóc. Vào buổi sáng khi ra khỏi nhà, bạn nhìn thấy một con quạ, đó là dấu hiệu của sự xui xẻo, báo hiệu một ngày không mấy tốt lành và may mắn.

Vào các ngôi chùa ở Hàn Quốc, bạn nên đi vào cửa hông chùa và nhớ để lại giày dép ở phía ngoài. Không ngồi hoặc đứng ngay trước tượng phật chính mà phải ngồi phía bên. Khi đến chùa, ăn mặc phải lịch sự, kín đáo, đầu tóc buộc lại gọn gàng.

Nếu không muốn nhận những ánh nhìn thiếu thiện cảm của những người xung quanh thì bạn hãy giữ im lặng trên xe buýt hoặc tàu điện ngầm. Không nên gọi điện thoại quá lâu, nói chuyện quá to, hàng ghế đầu tiên trên xe buýt thường cấm nói chuyện riêng vì sẽ gây ảnh hưởng đến tài xế làm mất sự tập trung khi lái xe. Đặc biệt, bạn phải xếp hàng mọi lúc, mọi nơi và không nhìn chằm chằm, chỉ chỏ vào người khác.

Bạn phải để lại giày, dép trước khi vào nhà. Đặc biệt, người Hàn Quốc luôn đeo tất dù cho thời tiết có nóng. Họ cho rằng, không đi tất khi gặp người khác sẽ bị hiểu là không tôn trọng người đó. Vậy nên, khi gặp người Hàn Quốc bạn nên lưu ý điều này.

Trong bữa ăn người Hàn, bao giờ thìa cũng phải để ngửa trên bàn chứ không được úp xuống. Người Hàn cho rằng úp thìa xuống trong trường hợp gia đình có tang. Lưu ý rằng, không được gác hay đặt đũa hoặc thìa lên trên bát.

Khi ăn uống cùng bạn bè hay gia đình người Hàn Quốc, bạn nên xem thử ly của mọi người còn hay không, và nhớ hãy rót cho mọi người trước khi rót cho mình. Nếu chỉ rót cho mình thì người Hàn sẽ cho rằng bạn là người chỉ quan tâm đến bản thân mà không để ý đến những người xung quanh. Hiểu được điều này, bạn sẽ tạo được ấn tượng tốt đẹp trong mắt người Hàn.

Trong bữa ăn, bạn nên chú ý tốc độ ăn uống của mình, bởi nếu bạn kết thúc bữa ăn quá sớm và rời khỏi bàn trước những người lớn tuổi hơn bạn thì bạn sẽ bị cho là thiếu lễ độ. Khi ăn xong bạn nên xếp đũa và ngồi tại bàn ăn chờ người khác hoàn thành bữa ăn của họ.

Người Hàn Quốc quan niệm rằng hàng ghế đầu chỉ dành cho người “phục vụ”. Vị trí trang trọng không phải là hàng ghế đầu cạnh tài xế mà là hàng ghế trong cùng phía sau. Khi dừng xe, người ngồi trên sẽ có trách nhiệm xuống trước và mở cửa cho người lớn tuổi hoặc có chức vụ cao ngồi phía sau.

Người ta cho rằng nhảy qua người trẻ nhỏ sẽ làm em bé không thể phát triển cao lớn. Trên thực tế việc này cũng có nguy cơ làm em bé bị đau. Bạn nên chú ý đến điều này nếu không muốn làm phật ý những người làm cha mẹ ở Hàn Quốc.

Người già là đối tượng được quan tâm nhất, vì vậy bạn phải lưu ý nhường chỗ cho họ. Trên xe điện ngầm của Hàn Quốc luôn có chỗ ngồi dành riêng cho người già, phụ nữ có thai. Bạn đừng bao giờ thử ngồi vào vị trí ưu tiên đó nếu không muốn nhận được những ánh nhìn và những lời trách mắng khó chịu từ mọi người xung quanh.

Ngay bên ngoài cửa cung điện Deoksugung có một con đường rất đẹp. Trước đây nhiều người từng bị tử hình trong cung điện, nên người Hàn tin rằng âm khí nơi này không tốt. Điều này sẽ rất xấu cho mối quan hệ của các đôi khi đi qua đây. Nhiều người cho rằng đường Deoksugung là một trong những nguyên nhân khiến các cặp đôi đã băng qua đường này dẫn đến tình trạng ly hôn.

Lối sống của người Hàn Quốc thường tập trung trên sàn nhà, nhiều gia đình Hàn Quốc có bàn ăn thấp để ngồi ăn trên sàn nhà, thậm chí họ vẫn ngủ trên sàn nhà. Do đó, việc giữ sàn nhà luôn sạch sẽ là rất quan trọng. Bạn phải để lại giày, dép trước khi vào nhà. Mang giày vào nhà ai đó là việc làm mất vệ sinh.

Người Hàn Quốc tin rằng nếu bạn dọn sạch ngôi nhà cũ để chuyển đi thì các linh hồn xấu khi thấy mọi thứ được dọn sạch, sẽ biết bạn sắp rời đi và bám theo tới nơi ở mới. Đây là một điều tối kỵ với người Hàn.

Canh rong biển là món ăn bổ dưỡng dùng trong các bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng rong biển rất trơn, trượt và không nên ăn canh rong biển trước kỳ thi vì như thế kiến thức cũng theo đó mà trượt hết ra khỏi đầu.

Người Hàn Quốc cho rằng huýt sáo vào nửa đêm chính là bạn đang gọi các linh hồn ma quỷ đến ám mình. Đây là điều kiêng kỵ với người Hàn, nếu họ nghe được bạn huýt sáo lúc nửa đêm họ sẽ tìm cách bịt miệng bạn lại.

Đối với người Hàn, nếu nằm mơ thấy bạn gặp phải những chuyện xấu họ thuật lại cho bạn bè trước buổi chiều hôm sau, điều không tốt sẽ xảy ra với người được kể. Vậy nên bạn hãy kể cho người đó nghe về giấc mơ xấu của bạn vào bữa trưa.

Người Hàn Quốc cho rằng khi bạn cắt móng tay trước khi đi ngủ, chuột sẽ ăn mẩu móng tay đã cắt và chúng sẽ biến thành người giống bạn, hoặc chiếm linh hồn bạn. Sự mê tín này tựa như một câu chuyện ma kinh dị, nhưng rất nhiều người tin tưởng và rất kỵ điều này.

Những người lớn tuổi ở Hàn Quốc coi mở quạt trong phòng đóng kín trong khi ngủ sẽ khiến người trong phòng bị chết. Đây là điều xui xẻo và vẫn còn khá phổ biến.

TIN LIÊN QUAN

#1 Côn Trùng Là Gì Và Chúng Có Những Đặc Điểm Đặc Trưng Nào?

Côn trùng là gì? Đặc trưng cơ bản của côn trùng

Tổng quan về côn trùng

Là lớp động vật có nhiều loài nhất trong hệ sinh thái. Chúng có môi trường sống đa dạng và phổ biến nhất trong các loài động vật. Chiếm gần 78% tổng số loài đã biết của thế giới động vật rộng lớn. Chúng được xếp vào ngành động vật không xương sống. Với cấu tạo có một bộ xương ngoài làm bằng kitin.

Phần đầu của côn trùng:

Là phần phía trước được cấu tạo bởi miệng, mắt và râu. Miệng của chúng khá là đặc biệt và được cấu tạo phù hợp với từng loại côn trùng. Ví dụ như muỗi sẽ có vòi hút để chích máu từ con người, động vật khác. Còn với loài mối chúng có giác quan hai bên miệng kiểu nhai. Đặc biệt và vòm họng rất khỏe, giúp chúng ăn và gặm nhấm gỗ rất tốt.

Côn trùng dù có thân hình nhỏ bé, nhưng bù lại được tạo hóa ưu ái ban tặng cho tới 2 loại mắt: mắt kép và mắt đơn. Mắt đơn thì chỉ đơn giản là để phân biệt sáng, tối. Mắt kép có phần đặc biệt hơn rất nhiều, giúp chúng có thị giác tốt nhất trong giới động vật.

Bao gồm cánh và 3 cặp chân. Đa số côn trùng tiến hóa theo hướng bay lượn. Thế nên chúng thường sẽ có cánh để di chuyển. Cánh là một bộ phận rất quan trọng đối với các loài côn trùng. Chúng có 2 cặp cánh liên kết với đốt ngực 2 và 3. Có rất nhiều màu sắc, kích thước to nhỏ khác nhau. Cánh giúp chúng có thể di chuyển dễ dàng và xa hơn, tránh được nguy hiểm gây hại.

Côn trùng có cơ quan tiêu hóa hoàn chỉnh gồm một ống liên tục từ miệng đến hậu môn. Phần bụng được cấu tạo bởi các cơ quan nội tạng. Trong đó có cơ quan bài tiết và sinh sản. Một đặc trưng mà chúng có được là khả năng dự trữ nước trong cơ thể. Điều đó giúp chúng có khả năng sinh tồn trong các điều kiện môi trường khắc nghiệt. Bên cạnh đó, côn trùng còn có sự thích nghi với mọi môi trường sống một cách mạnh mẽ. Điều này góp phần duy trì sự đa dạng cho lớp động vật này.

Côn trùng là một ngành động có số lượng và tầm quan trọng vô cùng lớn. Chúng giúp đa dạng hóa thế giới động vật trên Trái Đất, tạo sự cân bằng hệ sinh thái.

Người Hàn Quốc Không Cởi Mở, Thực Dụng Và Đề Cao Hình Thức

Là thông dịch viên tiếng Hàn, song song với công việc hỗ trợ nghiệp vụ thương mại cho các cá nhân, công ty nhỏ Hàn Quốc tại Việt Nam 5 năm ở Việt Nam trước khi du học Úc, mình và những anh chị em đồng nghiệp học hỏi được rất nhiều từ giới kinh doanh Hàn Quốc, từ tính cách người Hàn nói chung. Mỗi dân tộc có một nét tính cách đặc trưng, có điểm cộng, điểm trừ. Tác phong làm việc của người Hàn là điều mà người Việt chúng ta nên học hỏi. Tuy nhiên người Hàn Quốc khá cực đoan trong nhiều mặt, khiến việc hòa nhập và thích nghi trong công sở/ xã hội Hàn Quốc khá khó khăn.

Trong bài viết này, mình muốn viết về việc người Hàn không cởi mở với văn hóa nước ngoài, coi trọng tôn ti trật tự và ngoại hình một cách cực đoan. Từ đó, người Hàn có sự phân biệt và định kiến nhất định với người Việt Nam. Đây cũng là những lý do chính khiến mình quyết định không đi du học Hàn, cũng như khuyến cáo các em đang học phổ thông đọc bài viết Vì sao không nên học ngành Hàn Quốc học? trước khi quyết định chọn trường thi ĐH và dấn thân vào hội những người không còn yêu Hàn Quốc sau khi làm việc với người Hàn.

Người Hàn không cởi mở với văn hóa nước ngoài và không tôn trọng sự khác biệt

Về mặt dân tộc học, Triều Tiên vốn là quốc gia có một dân tộc là dân tộc Hàn (Han-race) ( nguồn). Từ 5000 năm nay người Hàn vốn không tiếp xúc với người ngoại bang nhiều, lòng tự tôn dân tộc cao. Cuộc sống ở Hàn Quốc khó khăn cho người nước ngoài vì người Hàn vốn không quen với khái niệm xã hội đa văn hóa (multicultural society), không hiểu được sự khác biệt của mỗi cá nhân, mỗi dân tộc, mà luôn muốn người khác phải đi theo tiêu chuẩn chung của người Hàn. Người Việt Nam mình tiếp thu và đón nhận cái mới, tư tưởng phóng khoáng hơn so với người Hàn rất nhiều.

Có nhiều bạn bè, cả Việt Nam, cả quốc tế du học, làm việc hay kết hôn ở Hàn Quốc, nhưng hỏi ra thì hầu như không ai thấy thích người Hàn và số lượng bạn bè người Hàn đếm trên đầu ngón tay. Họ sống trong làm việc ở Hàn nhưng luôn cảm thấy lạc lõng, đơn độc, không được chấp nhận trong xã hội. Nhiều chương trình thực tế/ talk show ở Hàn đang mời du học sinh, expats, cô dâu nước ngoài lên sóng, chia sẻ về câu chuyện những trở ngại của họ ở Hàn Quốc. Ví dụ như show My Neighbor, Charles chuyên về expat, hay Love in Asia nói về hôn nhân quốc tế. Có những việc nhỏ nhặt như phải viết chữ alphabet, chữ số như thế nào mới đúng là chuẩn Hàn, hay ra đường mua đồ bị bảo béo quá, không có size đâu mà mặc. Mỗi lần mình đi Hàn, nói tiếng Hàn đều bị bảo lấy chồng Hàn hay sao mà tiếng Hàn giỏi thế. Thông qua các chương trình này, người Hàn có thể xem và thấu hiểu, dần hòa nhập và tôn trọng các nền văn hóa, các lối tư duy khác biệt hơn. Các youtube channel nước ngoài nổi tiếng ở Hàn Quốc như Dave cũng đang góp phần làm cầu nối văn hóa.

Phần đông người Hàn thực dụng và ích kỉ

Cộng với việc coi trọng cấp bậc trong xã hội, tôn ti trật tự cũng như nunchi (tạm dịch là sự tinh ý, biết đoán ý của đối phương) một cách thái quá, việc đa phần người Hàn sống thực dụng, ích kỉ và giả tạo (phần đông người nào từng làm chung với Hàn cũng đồng ý) khiến việc tìm được tình bạn chân chính ở Hàn Quốc không dễ dàng. Người Hàn chân tình, sống có trước có sau hay coi trọng tình bạn hơn lợi ích cá nhân không phải không có, nhưng hiếm (và thật sự, người tốt thì rất tốt, cực kì cực kì tốt). Chị bạn Trung Quốc lai Hàn, thường xuyên đi lại giữa khối Hàn-Trung-Nhật công tác từng nói “Người Hàn mà tốt thì tốt lắm, còn bẩn tính thì cũng bẩn lắm lắm”.

Từ hồi là sinh viên, bọn mình tiếp xúc với nhiều đoàn giao lưu văn hóa từ Hàn Quốc. Tới gặp nhau là vui vẻ, chị chị em em, chụp hình check in đủ kiểu, hứa hẹn trăm điều, nhưng về Hàn một cái là không bao giờ trả lời tin nhắn. Những bạn Myanmar, Thái Lan mình gặp hồi đi giao lưu quốc tế có dịp sang Hàn du học cũng nhắn tin liên lạc với bạn Hàn Quốc, nhưng 99% là không trả lời, không gặp gỡ. Ngay cả mình cũng hạn chế chơi với người Hàn khi ở TPHCM, vì họ nhờ vả thì xuống nước, dịu dàng lắm, tới lúc mình cần giúp thì không bao giờ thấy mặt. Đi làm công ty Hàn Quốc, các anh chị em kể 1001 câu chuyện sếp Hàn lật mặt còn nhanh hơn lật bánh tráng. Bạn mình làm việc ở công ty bên Seoul, sau khi đổi sang bộ phận khác, chị về lại phòng ban cũ lấy những đồ bỏ quên, thì những đồng nghiệp từng làm chung hơn năm trời không thèm ngó mặt lên chào một tiếng. Một sự khinh thường và lạnh lùng không cần thiết! Nói đúng ra, mình không ngại người lạnh nhạt, nhưng mình ngại những người quá ích kỉ và vụ lợi.

Phải chăng sự phát triển kinh tế thần tốc, nhịp sống nhanh và cạnh tranh trong môi trường làm việc khiến người Hàn phải tập trung vào cuộc sống cá nhân, gia đình hết sức, tới mức kiệt quệ và không còn cảm xúc với quan hệ xã giao bên ngoài? Hay vì tính cách thực dụng cộng với sự xem nhẹ người Việt (mà họ nghĩ là thua kém họ) khiến người Hàn trở nên thực dụng, giả tạo trong mắt chúng ta? Cần lưu ý là nhiều người Hàn Quốc cũng không phù hợp với lối sống này và họ cũng như người Việt mình, tìm cách định cư ở nước ngoài từ nhiều thế hệ. Người Hàn ở Hàn, ở phương Tây và ở Đông Nam Á có tư tưởng và tính cách khác nhau do môi trường, văn hóa cũng thay đổi, vì vậy mình không đánh đồng TẤT CẢ người Hàn đều như nhau.

Người Hàn cổ hủ trong quan niệm về cái đẹp, và coi trọng hình thức bề ngoài một cách cực đoan

Ở các nước có nhiều người nhập cư và tôn trọng đa dạng văn hóa như Mĩ, Úc, châu Âu…, kì thị chủng tộc là bất hợp pháp, nói về màu da, kích cỡ là một sự phân biệt bị cấm trong quy định của nhiều công ty. Trong khi đó, tiêu chuẩn vẻ đẹp Hàn đã quá nổi tiếng và vượt ra khỏi biên giới Hàn, trở thành chuẩn mực của phần đông người Việt. Trong xã hội mà vẻ đẹp được quy chuẩn như Hàn Quốc, những người khác với chuẩn chung đều bị xem là xấu. Việc thưởng cho con đi sửa mắt sửa mũi nếu thi đậu Đại học, hay phân biệt về ngoại hình trong tuyển dụng cũng không còn mới lạ để phải kể nữa. Con gái phải da trắng, mũi cao, mắt hai mí mới là đẹp chuẩn, còn lại thì đều là xấu. Người da trắng thì được trọng thị, người da đen, da nâu, vàng sẽ bị kì thị, mà họ hay chê là… đen như người Đông Nam Á (như người Việt hay chê đen như Campuchia). Điều này cũng thể hiện sự khinh thường ngầm khi nói tới người Đông Nam Á.

Với người Hàn (và Việt) thì chê bai thẳng thừng về vẻ bề ngoài (bodyshame) người khác khá là bình thường, được chấp nhận dù không ai vui vẻ khi nghe, nhiều khi tới mức mất lịch sự. Nhiều người Mĩ/ Úc gốc Á, gốc Hàn khi tới Hàn Quốc cũng bị chê là da ngăm đen, xấu quá. Có lần đi Seoul, một ông bảo vệ chặn chị lại hỏi sao chị không đi sửa răng cho đều, cho đẹp…! Cũng như mỗi lần ở VN ăn mặc xinh đẹp và được nghe đẹp như Hàn, mình thấy không vui.

Việc trọng vẻ bề ngoài của người Hàn không dừng lại ở nhan sắc mà còn ở quần áo, phục sức, giày túi. Người Hàn đánh giá người đối diện qua đồ hiệu và nếu thành công ở một mức nhất định thì bạn phải đeo túi hiệu này, hiệu kia. Về điểm này, người châu Á nói chung khá tương đồng. Nhưng theo cảm nhận của mình, từng làm việc với nhiều người Á khác nhau thì thấy người Hàn Quốc thể hiện sự phân biệt với người xách đồ hiệu, người không một cách rất thẳng thừng (như cái cách mà họ “lật bánh tráng”) kể trên.

Mình đã trải qua 8~ 9 năm kinh nghiệm để có thể viết được chuỗi bài chia sẻ về chuyên ngành Hàn Quốc học, cũng như kinh nghiệm sống, làm việc với người Hàn. Kinh nghiệm và kiến thức của mình, dù hạn hẹp, nhưng là những điều mình muốn chia sẻ cho những người đã, đang và sẽ làm việc với người Hàn.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa, xã hội Việt Nam sẽ ngày càng phân hóa và văn hóa Hàn Quốc sẽ có sự ảnh hưởng cũng như chỗ đứng nhất định. Hàn Quốc là đất nước có nền kinh tế phát triển và đầu tư mạnh vào Việt Nam. Trong tương lai, chúng ta sẽ bắt gặp làn sóng đầu tư, sống và làm việc ngày một nhiều hơn nữa. Hiểu người Hàn để làm việc với họ là điều hết sức quan trọng. Mong mọi người chia sẻ quan điểm để chúng ta cùng nhau phát triển, chung sống trong sự thấu hiểu và tôn trọng.

(Visited 4,907 times, 8 visits today)

Quyên Nguyễn

Quyên hiện đang là du học sinh ngành Điều dưỡng ở Úc

Cập nhật thông tin chi tiết về Tính Cách Đặc Trưng Của Người Hàn Quốc trên website Gdcn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!