Những Điềm Báo Trước Trong Kinh Thánh / 2023 / Top 14 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Gdcn.edu.vn

Thế Giới Tứ Bề Lửa Cháy: Điềm Báo Trước Trong Kinh Thánh? / 2023

Phi-e-rơ 3 mô tả rằng: “Nhưng ngày của Chúa sẽ đến như kẻ trộm. Bấy giờ các từng trời sẽ có tiếng vang rầm mà qua đi, các thể chế bị đốt cháy mà tiêu tán, trái đất cùng mọi công trình ở đó đều sẽ bị đốt cháy cả”.

Chuyện gì xảy ra với tất cả những đám cháy và các vụ cháy khổng lồ hệt như ngày tận thế ở Trung Quốc, Bắc Triều Tiên, Lebanon, Ấn Độ, Mỹ, Iraq, Iran trong những ngày vừa qua?

Trung Quốc

Ngày 3/8/2020, tại tỉnh Hồ Bắc đã xảy ra vụ nổ tại nhà máy hóa chất làm ít nhất 6 người thiệt mạng và 4 người bị thương. Nguyên nhân đang được điều tra. Trung Quốc thường xuyên xảy ra các vụ tai nạn công nghiệp do các điều kiện an toàn thấp kém tại các nhà máy.

Ngày 5/8/2020, một đường ống dẫn khí đốt tự nhiên đã phát nổ và một số con đường bị sụp sau các trận mưa lớn tỉnh Thiểm Tây. Chính quyền địa phương không báo cáo thương vong, lại sơ tán gần 600 người khỏi khu vực. Vụ nổ khí gas này xảy ra chỉ một ngày sau vụ nổ hóa chất chết người và mang tính khải huyền ở Beirut, Lebanon, khiến hơn 100 người thiệt mạng và 4.000 cư dân khác bị thương.

Lebanon

Ngày 4/8, tại thủ đô Beirut của Lebanon đã xảy ra một vụ nổ lớn, gây thiệt hại diện rộng, khiến ít nhất 100 người thiệt mạng và hơn 4000 người bị thương. Với 2.750 tấn amoni nitrat được “giải phóng” trong một nhà kho tại cảng đặt tại thủ đô Beirut, đã tạo ra sức công phá ngang 240 tấn thuốc nổ TNT, gây động đất 3,5 độ.

Vụ nổ khủng khiếp đã tạo nên một đám mây hình nấm lớn, làm rung chuyển thành phố, khiến tòa nhà bị phá hủy. Sóng xung kích của vụ nổ đã lan tỏa khắp thành phố và từ đảo Cyprus ở phía đông Địa Trung Hải, cách hiện trường 240km, người ta cũng nghe được âm thanh vụ nổ.

Theo chính quyền Beirut vụ nổ lớn đã gây thiệt hại lên tới 5 tỷ USD và ảnh hưởng nặng nề tới đời sống của của người dân, trong đó hơn 300.000 người bị mất nhà cửa.

Bắc Triều Tiên

Ngày 3/8/2020, một vụ nổ rò rỉ khí gas ở Hyesan, tỉnh Yanggang khiến 9 người thiệt mạng và ít nhất 30 người dân bị thương. Một nguồn tin cho biết xăng được lưu trữ trong một ngôi nhà ở quận Tapsong và bốc cháy, dẫn đến nổ 1 bình khí dầu mỏ lỏng (LPG), kéo theo nổ 10 bình LPG khác.

Đám cháy kéo dài khoảng hai tiếng đã được người dân dập tắt vì không có xe cứu hỏa nào được điều đến hiện trường.

Ấn Độ

Ngày 27/6, một vụ rò rỉ khí amoniac đã xảy ra tại nhà máy SPY Agro Industries ở bang Andhra Pradesh, miền Nam Ấn Độ đã khiến 1 người thiệt mạng và 4 người đang trong tình trạng nguy kịch. T heo giới chức địa phương, vụ nổ xảy ra khi công nhân đang thao tác hàn ống dẫn khí gas bị rò rỉ.

Ngày 4/8, một vụ hỏa hoạn lớn do rò rỉ khí gas đã diễn ra tại nhà máy hóa chất của Visakha Solvents tại thành phố Pharma, tỉnh Visakhapatnam (Ấn Độ). Theo cảnh sát, ngọn lửa bắt đầu bùng lên trong lò phản ứng và lan sang các bộ phận khác của nhà máy dẫn đến một đám cháy lớn tới mức có thể đứng bất cứ đâu ở thành phố Pharma đều có thể nhìn thấy. Hậu quả của vụ nổ khiến 11 người thiệt mạng và bị thương nhiều người.

Mỹ

Ngày 29/7, một cảnh tượng kinh hoàng như địa ngục khi một đoàn tàu bị trật bánh khỏi đường ray và bốc cháy dữ dội trên cây cầu bắc qua hồ Tempe Town (bang Arizona). Video từ hiện trường cho thấy ngọn lửa cháy dữ dội, khói đen bốc lên ngùn ngụt. Khói đen quánh đặc bao phủ một vùng không trung và có thể nhìn thấy ở khoảng cách xa vài cây số.

Đoàn tàu này có lịch trình từ Tucson đến Phoenix và có tổng cộng 102 toa, thì 8-10 toa bị bốc cháy. Ba toa tàu rơi xuống công viên cạnh hồ Tempe Town, trong đó có 2 toa chở dầu và 1 toa chở vật liệu cao su, nhưng không toa nào bị rò rỉ và cháy.

Iran

Ngày 15/7 , một vụ cháy dữ dội đã xảy ra ở xưởng tàu ở Bushehr, gây thiệt hại lớn. Tổng cộng có 7 chiếc tàu đã bị thiêu rụi. Những hình ảnh ghi lại tại hiện trường cho thấy lính cứu hỏa đang cố gắng dập lửa trên tàu. Một số con tàu khác – tàu đánh cá dân sự nhỏ, đang bốc khói đen dày đặc và bị hư hại nặng. Vụ cháy tạo ra một cột khói lớn có thể nhìn thấy từ các khu vực khác của thành phố.

Vẫn chưa rõ nguyên nhân đằng sau vụ hỏa hoạn mới nhất này. Đáng chú ý, vụ cháy xảy ra gần nhà máy điện hạt nhân của Iran. Gần đây, nước này cũng xảy ra một loạt các sự cố bí ẩn tại các cơ sở chiến lược quan trọng, bao gồm các địa điểm quân sự, hạt nhân và công nghiệp kể từ cuối tháng 6 đến nay.

Ngày 26/6, một vụ nổ xảy ra tại khu vực phía đông thủ đô Tehran, gần căn cứ quân sự và phát triển vũ khí Parchin. Nhà chức trách Iran nói nguyên nhân vụ nổ là do rò rỉ bồn chứa khí gas.

Ngày 2/7, một vụ nổ đã xảy ra tại nhà máy hạt nhân Natanz, phá hủy phần lớn các khu vực trên mặt đất, nơi các máy li tâm hiện đại được lưu trữ trước khi đi vào hoạt động.

Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất

Ngày 5/8/2020, một đám cháy lớn bùng phát vào chiều tối tại một khu công nghiệp mới của tiểu vương quốc ở Ajman, cách thủ đô Dubai 50 km. Vụ hỏa hoạn xảy ra ở Ajman chỉ cách chưa đầy 24 giờ sau khi vụ nổ lớn làm rung chuyển Beirut, thủ đô của Lebanon. Không có báo cáo thương vong.

Khaleej Times đưa tin: “Lực lượng cứu hỏa Ajman đã sử dụng nước và bọt để dập tắt các ngọn lửa bùng phát tại nhiều cơ sở kinh doanh ở đó”.

A large fire has broke out in the #Ajman market, located in the United Arab Emirates #UAEpic.twitter.com/g8ACVm9wPe

– ʙɪɢ ᴡɪʟʟ?? (@WillontheRadio) August 5, 2020

Iraq

Ngày 6/8/2020, một đám cháy lớn bùng phát tại hơn 20 nhà kho của các chợ đầu mối ở Najaf. Ít nhất 3.000 thường dân đã phải sơ tán khỏi khu vực. Tổng cục Phòng vệ Dân sự cho biết ngọn lửa ‘lan rộng theo gió khiến việc kiểm soát nó ngay từ đầu rất khó khăn, cần phải có sự hỗ trợ của lực lượng cứu hỏa từ các tỉnh Najaf và Babil”.

Vì sao những vụ nổ và hỏa hoạn kinh hoàng này lại diễn ra liên tiếp trong những tuần vừa qua, cùng lúc tại nhiều nơi trên thế giới tái bùng phát đại dịch virus corona Vũ Hán? Xuân Trường Năm 2020 nhiều sự kiện bất ngờ và có lẽ không có gì là sự trùng hợp ngẫu nhiên cả…

Kinh Thánh Nói Gì Về Tận Thế? / 2023

Câu hỏi: Kinh Thánh nói gì về tận thế?

Trả lời: Sự kiện này thường được gọi là “tận thế” được mô tả trong 2 Phi-e-rơ 3:10: “Các từng trời sẽ biến mất sau một tiếng nổ kinh hoàng; các nguyên tố sẽ bị sức nóng cực mạnh làm tan chảy; đất và mọi công trình trên đất sẽ bị thiêu hủy.” Đây là đỉnh điểm của một loạt các sự kiện được gọi là “Ngày của Chúa,” thời điểm mà Đức Chúa Trời sẽ can thiệp vào lịch sử nhân loại với mục đích phán xét. Vào thời điểm đó, tất cả những gì mà Đức Chúa Trời đã tạo ra, “trời và đất” (Sáng thế ký 1:1), Ngài sẽ hủy diệt.

Theo hầu hết các học giả Kinh Thánh, thì thời điểm của sự kiện này là vào cuối của giai đoạn 1000 năm gọi là thiên niên kỷ (Khải Huyền 20:2-7). Trong 1000 năm này, Đấng Christ sẽ trị vì trên đất như là Vua tại Giê-ru-sa-lem, ngồi trên ngai của Đa-vít (Lu-ca 1:32-33) và cai trị trong hòa bình với một “cây gậy sắt” (Khải huyền 19:15). Vào cuối của 1000 năm, Sa-tan sẽ được thả ra, bị đánh bại một lần nữa, và rồi bị ném vào hồ lửa (Khải huyền 20:7-10). Sau đó, sau sự phán xét cuối cùng (Khải Huyền 20:11-15) bởi Đức Chúa Trời, tận thế xảy ra như được mô tả trong 2 Phi-e-rơ 3:10. Kinh Thánh cho chúng ta biết một vài điều về sự kiện này.

Trước hết, nó sẽ trong phạm vi biến động lớn. “Trời” ám chỉ vũ trụ vật chất – các ngôi sao, các hành tinh, và những thiên hà – sẽ bị thiêu đốt bởi một vụ nổ dữ dội, có thể là một phản ứng hạt nhân hoặc nguyên tử đến nỗi sẽ thiêu hủy và xoá sạch mọi vật chất mà chúng ta biết đến. Tất cả các nguyên tố tạo nên vũ trụ sẽ tan chảy trong “sức nóng cực mạnh” (2 Phi-e-rơ 3:12). Đây cũng là một sự kiện vang dội, được mô tả trong các phiên bản Kinh Thánh khác nhau như “tiếng gầm” (NIV), “tiếng rất lớn” (KJV), “tiếng ồn lớn” (CEV), và “tiếng sấm sét” (AMP). Sẽ không có sự nghi ngờ nào về những gì đang xảy ra. Mọi người sẽ thấy và nghe nó bởi vì chúng ta cũng được cho biết rằng “đất và mọi công trình trên đất sẽ bị thiêu hủy.”

Đức Chúa Trời sẽ tạo ra “trời mới và đất mới” (Khải Huyền 21:1), bao gồm “Giê-ru-sa-lem mới” (câu 2), thành phố thủ đô của thiên đàng, một nơi thánh hoàn hảo, sẽ xuống đất mới từ thiên đàng. Đây là thành phố mà những người thánh – những ai có tên được ghi trong “Sách sự sống của Chiên Con” (Khải huyền 13:8) – sẽ sống mãi mãi. Phi-e-rơ đề cập đến sự tạo dựng mới này là “nơi sự công chính ngự trị” (2 Phi-e-rơ 3:13).

Có lẽ phần quan trọng nhất trong sự mô tả của Phi-e-rơ về ngày đó là câu hỏi của ông trong các câu 11-12: “Vì mọi vật sẽ bị tiêu diệt như thế, nên anh chị em phải ăn ở sao cho thánh khiết và thể hiện sự tin kính vẹn toàn, trong khi chờ đợi và trông mong ngày của Ðức Chúa Trời mau đến.” Cơ-đốc nhân biết điều gì sẽ xảy ra, và chúng ta nên sống theo cách phản ánh sự hiểu biết đó. Cuộc sống đời này đang qua đi, và tiêu điểm của chúng ta nên ở trên trời mới và đất mới sắp tới đây. Cuộc sống “thánh khiết và tin kính” của chúng ta phải là lời chứng cho những người không biết Đấng Cứu Thế, và chúng ta nên nói với người khác về Ngài để họ có thể thoát khỏi số phận khủng khiếp đang chờ đợi những ai chối bỏ Ngài. Chúng ta ngóng chờ trong sự nóng lòng mong đợi “Con Ngài từ trời trở lại, tức Ðấng đã được Ngài làm cho sống lại từ cõi chết, đó là Ðức Chúa Jesus, Ðấng giải cứu chúng ta khỏi cơn thịnh nộ sẽ đến.” (I Tê-sa-lô-ni-ca 1:10).

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt Kinh Thánh nói gì về tận thế?

Chương 18: Những Điềm Báo Trước / 2023

Những bậc tu hành đã chứng được Vô sanh pháp nhẫn (tức là chứng được thật tánh bất sanh bất diệt của muôn pháp), thì đối với Tịnh độ trong mười phương, đều có thể tùy theo ý muốn của mình mà được vãng sanh. Còn những kẻ phàm phu hoặc nhờ nguyện lực của mình, hay nhờ oai thần của Phật gia bị, mà được sanh về Tịnh độ, thì đều thuộc về hạng “Đới nghiệp vãng sanh” (nghĩa là nhờ ở nguyện lực của Phật mà được sanh về Tịnh độ, nhưng chưa trừ sạch hoặc nghiệp; nên gọi là Đới nghiệp vãng sanh). Hai cảnh giới này tuy có cao thấp không đồng nhau nhưng chỗ siêu việt cảnh giới Ta-bà thì vẫn chung một mục đích.

Những tiên triệu (điềm báo trước) khi lâm chung, có thể tùy theo mỗi người mà cảm thấy có khác nhau, nhưng không ngoài một điểm chung là thấy Tịnh cảnh hiện ra trước mắt. Hạng thù thắng thì thấy có Y báo, Chánh báo trang nghiêm mỹ lệ. Hạng thấp hơn thì chỉ thấy có Phật và Bồ-tát. Hạng kém hơn nữa, thì chỉ thấy có hoa sen. Nhưng những tiên triệu ấy, đều không dính dấp gì với mọi người chung quanh, nên họ không thể trông thấy được. Nếu nói đến những tiên triệu mà mọi người chung quanh cũng được cảm thấy; thì từ những chứng tích vãng sanh của các bậc Thánh hiền xưa nay, ta có thể khảo cứu mà chia ra làm 10 thứ thoại ứng như sau:

1- Nhất tâm bất loạn – Tâm niệm được chăm chú vào một cảnh, không bị bối rối.

2- Biết trước thời chết đã đến.

3- Tịnh niệm không mất, tức là tâm niệm chỉ ưa cõi Tịnh độ và quyết chí bỏ cõi Ta-bà.

4- Biết trước mà lo tắm rửa và thay áo quần.

5- Tự mình hay niệm Phật hoặc niệm có tiếng hay niệm thầm.

6- Ngồi ngay thẳng và xếp tay mà chết.

7- Có mùi thơm lạ khắp nhà.

8- Có hào quang sáng soi vào thân thể.

9- Nhạc trời trỗi giữa hư không.

10- Tự nói ra một bài kệ để khuyên đồ chúng (đệ tử).

Trong khi thần thức rời bỏ thân này, thì không phải đồng thời toàn thân đều lạnh. có khi ở trên thân lạnh trước, rồi dần dần lạnh xuống, có khi ở dưới thân lạnh trước, rồi dần dần lạnh lên. Như có bài kệ đã nói: “Ai Nghiệp lành, dưới lạnh trước; còn ai Nghiệp dữ, trên lạnh trước”. Tim còn lưu chút hơi ấm rất lâu, các chỗ khác hơi ấm dần dần hết. Người được xuất thế thì trên trán lạnh rốt sau. Kẻ sanh lên Trời, thì nơi mặt lạnh rốt sau. Người sanh vào cõi Người thì nơi rốn lạnh rốt sau. Kẻ sanh vào Ngạ-quỷ thì hai bên bụng lạnh rốt sau. Người sanh vào loài Bàng-sinh (Súc-sanh) thì đầu gối lạnh rốt sau (bàng sinh: những loài thân thể nằm ngang như: trâu, bò v.v…). Kẻ sanh vào Địa-ngục thì dưới chân lạnh rốt sau.

Sở dĩ tiên triệu của các loài có khác nhau, là vì nghiệp nhân lành, dữ của chúng sanh gây ra từ trước mà cảm được. Đến khi lâm chung, thì các nghiệp nhân ấy sôi nổi trong tâm thức. Nghiệp nào mạnh, thì sẽ lôi vào cảnh giới khác tương đương với nghiệp ấy để thọ báo. Như nghiệp lành mạnh, thì sẽ hiện ra cảnh giới sung sướng; Nghiệp dữ mạnh thì hiện ra cảnh giới khổ sở.

Cảnh giới sung sướng là tiên triệu sanh lên cõi Trời; cảnh giới khổ sở là điềm báo trước sẽ sanh vào ác thú.

Nếu muốn tìm hiểu hai thứ cảnh giới Khổ và Vui đó sẽ lôi ta đi đến đâu, thì nương vào Kinh Thủ Hộ Quốc Giới Chủ mà nhận xét, những điều quan yếu của nó ta thấy như sau:

A – Nếu nghiệp duyên sẽ lôi cuốn vào Địa ngục, thì sẽ thấy có 15 thứ điềm dữ tiên triệu:

1- Gặp phải con cái và bà con đều nhìn kẻ chết bằng cặp mắt hung dữ, ghét bỏ.

2- Người sắp chết đó đưa hai tay lên mà rờ mò giữa hư không.

3- Thiện hữu dầu có chỉ bảo, họ cũng không chịu tùy thuận.

4- Kẻ sắp chết kêu gào than khóc.

5- Đi ra đại tiện và tiểu tiện mà vẫn không hay biết gì.

6- Nhắm nghiền đôi mắt.

7- Thường hay che úp mặt mày.

8- Nằm nghiêng mà ăn uống.

9- Mình mẩy, miệng mồm đều hôi hám.

10- Gót chân, đầu gối luôn luôn run rẩy.

11- Sống mũi xiên xẹo.

12- Mắt bên trái hay động đậy, ta gọi là máy mắt.

13- Hai con mắt đỏ ngầu.

14- Úp mặt mà nằm.

15- Thân hình co rút và tay bên trái chằm xuống đất.

B – Nếu ai bị nghiệp lôi vào loài Ngạ quỉ, thì có 8 thứ điềm dữ tiên triệu:

1- Ưa liếm môi miếng.

2- Thân nóng như lửa.

3- Thường lo đói khát và hay nói đến việc ăn uống.

4- Mắt thường hay trương lên mà không nhắm.

5- Hai mắt khô khan như mắt chim gỗ.

6- Không đi đại tiện nhưng tiểu tiện thì nhiều.

7- Đầu gối bên phải lạnh trước.

8- Tay bên phải thường nắm lại, đó là biểu hiện ôm lòng bỏn xẻn.

C – Nếu người chết bị nghiệp lôi vào loài bàng sinh, thì thấy có 5 thứ điềm dữ tiên triệu:

1- Yêu mến vợ con, đắm đuối không bỏ.

2- Ngón tay và ngón chân đều co quắp.

3- Khắp trong thân mình đều toát ra mồ hôi.

4- Tiếng nói ra khò khè.

5- Miệng thường ngậm đồ ăn.

D – Nếu ai được sanh vào Nhân đạo thì có 10 thứ điềm lành tiên triệu:

1- Đến khi chết hay khởi niệm lành, tức là lòng dịu dàng, lòng phúc đức, lòng vui vẻ, lòng vô tư.

2- Thân không đau khổ.

3- Ít sự nói phô, chăm lòng nhớ nghĩ cha mẹ.

4- Con trai, con gái đều đem lòng thương mến và gần gũi, coi như việc thường, không ưa không ghét. Tai thường muốn nghe tên họ của anh em, chị em, và bầu bạn.

5- Đối với việc lành hay việc dữ, lòng họ không lầm loạn.

6- Tâm tính chính trực, không ưa dua nịnh.

8- Thấy bà con chăm sóc trông nom sanh lòng vui mừng.

9- Di chúc việc nhà, có cất đặt của cải ở đâu thì mách bảo.

10- Sanh lòng chánh tín, thỉnh Phật, Pháp, và Tăng đến, để đối diện quy y.

E – Nếu nghiệp duyên sẽ đưa lên Thiên đạo, thì cũng có 10 thứ điềm tốt tiên triệu:

1- Khởi lòng thương mến.

2- Phát khởi thiện tâm.

3- Lòng thường vui vẻ.

4- Chánh niệm được rõ ràng.

5- Không có những điều hôi hám.

6- Sống mũi không xiên xẹo.

7- Lòng không có giận dữ.

8- Đối với của cải, vợ con, bà con, lòng không lưu luyến.

9- Mắt được trong sáng.

10- Ngửa mặt lên mỉm cười mà nghĩ tưởng Thiên cung đến rước mình.

Như trong Kinh đã nói rõ: “Nếu ai sắp sanh vào loài người”, thì có trạng thái thế này: Đưa tay ra giữa hư không mà bắt nắm hoặc để kháng cự vật gì chướng ngại. Nếu ta đem so sánh với tướng trạng kẻ thọ sanh vào Địa-ngục, thì họ cũng đưa tay lên mà rờ mò giữa hư không. Như vậy ta thấy hai triệu chứng ấy vẫn là rất giống nhau. Lại có người đến khi chết thì tâm hồn thành vô ký (không hiểu lành dữ là thế nào), thì tình hình khổ vui không thể thấy được. Hạng này vẫn là số đông, nếu muốn dự đoán hạng ấy sẽ sanh vào chỗ nào, thì ta phải đợi đến khi họ bỏ hơi ấm trong thân họ mới có thể quyết đoán được.

Vui Học Thánh Kinh Chúa Nhật 33 Thường Niên C / 2023

Tin Mừng thánh Luca 21,5-19 Bài giảng về sự sụp đổ của thành Giê-ru-sa-lem. Nhập đề (Mt 24:1-3; Mc 13: 1-4) 5 Nhân có mấy người nói về Đền Thờ được trang hoàng bằng những viên đá đẹp và những đồ dâng cúng, Đức Giê-su bảo:6 “Những gì anh em đang chiêm ngưỡng đó sẽ có ngày bị tàn phá hết, không còn tảng đá nào trên tảng đá nào.”7 Họ hỏi Người: “Thưa Thầy, vậy bao giờ các sự việc đó sẽ xảy ra, và khi sắp xảy ra, thì có điềm gì báo trước? “ Những điềm báo trước (Mt 24: 4-13; Mc 13: 5-13 ) 8 Đức Giê-su đáp: “Anh em hãy coi chừng kẻo bị lừa gạt, vì sẽ có nhiều người mạo danh Thầy đến nói rằng: “Chính ta đây”, và: “Thời kỳ đã đến gần”; anh em chớ có theo họ.9 Khi anh em nghe có chiến tranh, loạn lạc, thì đừng sợ hãi. Vì những việc đó phải xảy ra trước, nhưng chưa phải là chung cục ngay đâu”.10 Rồi Người nói tiếp: “Dân này sẽ nổi dậy chống dân kia, nước này chống nước nọ.11 Sẽ có những trận động đất lớn, và nhiều nơi sẽ có ôn dịch và đói kém; sẽ có những hiện tượng kinh khủng và điềm lạ lớn lao từ trời xuất hiện. 12 “Nhưng trước khi tất cả các sự ấy xảy ra, thì người ta sẽ tra tay bắt và ngược đãi anh em, nộp anh em cho các hội đường và bỏ tù, điệu anh em đến trước mặt vua chúa quan quyền vì danh Thầy.13 Đó sẽ là cơ hội để anh em làm chứng cho Thầy.14 Vậy anh em hãy ghi lòng tạc dạ điều này, là anh em đừng lo nghĩ phải bào chữa cách nào.15 Vì chính Thầy sẽ cho anh em ăn nói thật khôn ngoan, khiến tất cả địch thủ của anh em không tài nào chống chọi hay cãi lại được.16 Anh em sẽ bị chính cha mẹ, anh chị em, bà con và bạn hữu bắt nộp. Họ sẽ giết một số người trong anh em.17 Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét.18 Nhưng dù một sợi tóc trên đầu anh em cũng không bị mất đâu.19 Có kiên trì, anh em mới giữ được mạng sống mình.I. HÌNH TÔ MÀU

Những gợi ý

01. Một điềm báo trước ngày chung cuộc. (Lc 21,11)

02. Điều anh em sẽ bị trong những ngày sau hết. (Lc 21,8)

03. Nơi này sẽ không còn tảng đá nào trên tảng đá nào? (Lc 21,5)

04. Ai cảnh báo các môn đệ coi chừng kẻo bị lường gạt? (Lc 21,8)

05. Anh em sẽ bị điệu đến trước mặt ai? (Lc 21,12)

06. Khi bị bắt bớ, ngược đãi, … đó là cơ hội anh em làm gì cho Thầy? (Lc 21,13)

07. Cứ kiên trì anh em mới giữ được điều gì của mình? (Lc 21,19)

08. Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người làm gì? (Lc 21,17)

Hàng dọc : Chủ đề của ô chữ này là gì?

IV. CÂU THÁNH KINH HỌC THUỘC LÒNG

Có kiên trì, anh em mới giữ được mạng sống mình. Tin Mừng thánh Luca 21,9

I. HÌNH TÔ MÀU * Chủ đề : Những điềm báo trước * Câu TM thánh Luca 21,9 : “Khi anh em nghe có chiến tranh, loạn lạc, thì đừng sợ hãi. Vì những việc đó phải xảy ra trước, nhưng chưa phải là chung cục ngay đâu”.

Hàng dọc : Đứng vững