Trans Fat Tốt Hay Xấu / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Gdcn.edu.vn

Trans Fat Là Gì ? Tốt Hay Xấu Và Có Ở Đâu

Trans fat là gì ?

Trans fat có gây hại tim mạch không ?

Trans fat và bệnh tiểu đường

Trans fat có gây viêm nhiễm ?

Trans fat có gây ung thư ?

Trans fat có ở đâu ?

Cách tránh tiêu thụ trans fat

Hàm lượng trans fat nên ăn là bao nhiêu ?

Dầu chiên hoặc nóng có tạo ra trans fat không ?

Mì ăn liền là một loại thực phẩm đã quá quen thuộc đối với mỗi người trong số chúng ta, nhất là với các bạn trẻ sinh viên đang đi học xa nhà. Mặc dù được tiêu thụ nhiều như vậy…

Thế nhưng mì ăn liền thường được cho là không lành mạnh. Bởi vì một số loại mì ăn liền thường chứa trans fat trong thành phần. Thế nhưng trans fat là gì ? Liệu chúng có gây hại cho sức khỏe hay không ?

Trans fat là gì ?

Trans fat hay trans-fatty acid là một dạng chất béo không bão hòa (unsaturated fat). Trans fat tồn tại ở cả 2 dạng tự nhiên và nhân tạo. Trong đó, trans fat tự nhiên hay uminant trans fat có trong thịt và sữa của động vật nhai lại (gia súc, cừu, dê).

Uminant trans fat hình thành một cách tự nhiên khi vi khuẩn trong dạ dày của những loài động vật này tiêu hóa cỏ. Những loại trans fat này thường chiếm từ 2-6% lượng fat có trong các sản phẩm từ sữa…

Và chiếm từ 3-9% lượng fat trong các phần thịt cắt từ thịt bò và thịt cừu. Tuy nhiên, nếu là một người thích ăn / uống sữa và thịt thì bạn cũng không cần phải quá lo lắng.

Bởi vì một số nghiên cứu đánh giá đã kết luận rằng, việc tiêu thụ một lượng vừa phải các loại fat này dường như không có hại. Loại ruminant trans fat được biết đến nhiều nhất là conjugated linoleic acid (CLA)…

Và chúng thường được tìm thấy trong chất béo từ sữa. Ruminant trans fat (trans fat tự nhiên) được cho là có lợi và được bán trên thị trường như một loại thực phẩm bổ sung cho chế độ ăn uống.

Trans fat tự nhiên

Trans fat nhân tạo

Tuy nhiên, đối với trans fat nhân tạo thì đây là loại fat rất nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta. Trans fat nhân tạo còn được gọi là trans fat công nghiệp hoặc chất béo hydro hóa một phần.

Trans fat nhân tạo được tạo ra khi các loại dầu thực vật bị thay đổi về mặt hóa học, để duy trì thể rắn ở nhiệt độ phòng. Từ đó, giúp chúng (trans fat nhân tạo) có thời hạn sử dụng lâu hơn.

Trans fat có gây hại tim mạch không ?

Trans fat nhân tạo có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Trong một loạt các nghiên cứu lâm sàng, những người tiêu thụ trans fat thay cho carb hoặc các loại fat khác đã gia tăng đáng kể nồng độ LDL cholesterol (xấu)…

Mà không có sự gia tăng tương ứng đối với lượng HDL cholesterol (tốt). Trong khi đó, hầu hết các loại fat khác đều có xu hướng làm tăng cả LDL và HDL cholesterol. Tương tự như vậy, việc thay thế các loại dietary fat khác bằng trans fat…

Làm gia tăng đáng kể tỷ lệ total cholesterol trên HDL cholesterol (tổng lượng cholesterol nhiều nhưng ít cholesterol tốt) và ảnh hưởng tiêu cực đến lipoprotein. Cả hai điều này đều là các yếu tố nguy cơ quan trọng đối với bệnh tim.

Nhiều nghiên cứu quan sát thậm chí đã liên kết trans fat với việc gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Nói tóm lại, cả nghiên cứu quan sát và các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng đều cho thấy rằng, trans fat làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim.

Trans fat và bệnh tiểu đường

Mối quan hệ giữa trans fat và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường không hoàn toàn rõ ràng. Một nghiên cứu lớn trên 84941 phụ nữ của trường Harvard School of Public Health (USA) ghi nhận rằng…

Những người tiêu thụ nhiều trans fat nhất có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 40%. Tuy nhiên, hai nghiên cứu tương tự lại không tìm thấy mối liên hệ giữa lượng trans fat tiêu thụ và bệnh tiểu đường.

Một số nghiên cứu có kiểm soát đã kiểm tra trans fat và các yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường (ví dụ như kháng insulin và lượng đường trong máu). Và điều lạ lùng là các nghiên cứu này cho thấy kết quả không nhất quán.

Chế độ ăn nhiều trans fat (8% lượng calo) gây ra tình trạng kháng insulin, đồng thời làm gia tăng mỡ bụng và fructosamine (một dấu hiệu của lượng đường trong máu cao).

Nói tóm lại, trans fat có thể dẫn đến tình trạng kháng insulin và bệnh tiểu đường loại 2. Nhưng kết quả từ các nghiên cứu trên người là không giống nhau. Do đó chúng ta cần có nhiều nghiên cứu hơn để có thể kết luận một cách chắc chắn.

Trans fat có gây viêm nhiễm ?

Tình trạng viêm nhiễm quá mức được cho là nguyên nhân chính của nhiều căn bệnh mãn tính. Ví dụ như bệnh tim, hội chứng chuyển hóa, bệnh tiểu đường và viêm khớp.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trans fat làm tăng các dấu hiệu viêm nhiễm khi chúng được sử dụng để thay thế các chất dinh dưỡng khác trong chế độ ăn. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu khác…

Đặc biệt là ở những người có lượng body fat dư thừa. Nói tóm lại, các nghiên cứu cho thấy, trans fat có thể làm gia tăng tình trạng viêm, nhất là với những người thừa cân hoặc béo phì.

Trans fat có gây ung thư ?

Trans fat được tin là có thể làm hỏng lớp niêm mạc bên trong mạch máu của chúng ta, hay còn được gọi là lớp nội mạc (endothelium). Trong một nghiên cứu kéo dài 4 tuần của trường Wageningen University (Hà Lan)…

Trans fat được sử dụng để thay thế saturated fat. Và kết quả của nghiên cứu này cho thấy, nồng độ HDL cholesterol (tốt) giảm 21% và kha năng giãn nở của động mạch bị suy giảm 29%.

Không chỉ vậy, trong một nghiên cứu khác, các dấu hiệu rối loạn chức năng nội mạc cũng tăng lên với một chế độ ăn chứa nhiều trans-fat. Tuy nhiên, rất ít nghiên cứu đã kiểm tra tác dụng của trans fat đối với bệnh ung thư.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu đánh giá cho thấy, mối liên kết giữa trans fat và ung thư là rất yếu. Do đó, chúng ta cần thêm các nghiên cứu để kết luận về mức độ ảnh hưởng của trans fat đối với nguy cơ ung thư.

Nói tóm lại, trans fat có thể làm hỏng lớp niêm mạc bên trong của mạch máu (nội mạc) của chúng ta. Tuy nhiên, ảnh hưởng của chúng đối với nguy cơ ung thư là không rõ ràng.

Trans fat có ở đâu ?

Dầu thực vật hydro hóa một phần là nguồn cung cấp trans fat lớn nhất trong chế độ ăn uống của chúng ta. Nguyên nhân của điều này là bởi vì chúng có giá thành khá rẻ để sản xuất và có thời hạn sử dụng lâu.

Mặc dù dầu thực vật hydro hóa một phần được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm đã qua xử lý / chế biến, thế nhưng chính phủ Hoa Kỳ đã chuyển sang hạn chế trans fat.

Năm 2018, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA / Food and Drug Administration) đã cấm sử dụng dầu hydro hóa một phần trong hầu hết các loại thực phẩm đã qua xử lý (chế biến).

Tuy nhiên, lệnh cấm này vẫn chưa được thực hiện đầy đủ, nên nhiều loại thực phẩm đã qua xử lý (chế biến) vẫn còn chứa trans fat trong thành phần. Nhiều quốc gia khác cũng đã thực hiện các bước tương tự để làm giảm hàm lượng trans fat.

Trans fat có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm. Bao gồm các loại thực phẩm chiên như: bánh rán (doughnut / donut), khoai tây chiên, gà rán. Các loại thực phẩm nướng.

Ví dụ như bánh ngọt, bánh quy, bánh nướng, pizza đông lạnh (frozen pizza). Ngoài ra, trans fat còn có trong shortening, bắp rang bơ làm bằng lò vi sóng (microwave popcorn), kem cà phê (coffee creamer), bơ thực vật dạng thanh.

Cách tránh tiêu thụ trans fat

Sẽ rất khó để chúng ta có thể tránh hoàn toàn trans fat. Tại Hoa Kỳ, các nhà sản xuất có thể dán nhãn sản phẩm của họ là “không có trans fat” (trans-fat free) nếu các sản phẩm đó có ít hơn 0,5 grams trans-fat trong mỗi khẩu phần.

Do đó, một ít bánh quy “không có trans fat” có thể nhanh chóng làm gia tăng loại chất béo này đến ngưỡng có hại. Để tránh trans fat, chúng ta cần phải đọc bao bì sản phẩm một cách cẩn thận.

Trong đó, chúng ta không nên ăn các loại thực phẩm có chứa bất kỳ thành phần nào đã được hydro hóa một phần. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc chỉ đọc nhãn mác sản phẩm thôi là chưa đủ.

Một số loại thực phẩm đã qua chế biến / xử lý (ví dụ như các loại dầu thực vật) có chứa trans fat, nhưng lại không ghi tên loại chất béo này lên nhãn hoặc danh sách thành phần.

Một nghiên cứu của Hoa Kỳ về dầu đậu nành và dầu canola oil mua ở cửa hàng cho thấy, khoảng 0,56 đến 4,2% lượng fat là trans fat. Thế nhưng lượng chất béo này lại không có bất kỳ dấu hiệu nào trên bao bì.

Như vậy, mặc dù việc đọc bao bì / nhãn mác là một bước hữu ích để đảm bảo rằng bạn đang giảm thiểu lượng trans fat nạp vào cơ thể. Nhưng lựa chọn tối ưu nhất là cắt giảm hoàn toàn thực phẩm chế biến (xử lý) ra khỏi chế độ ăn của bạn.

Hàm lượng trans fat nên ăn là bao nhiêu ?

Theo tài liệu của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, mức tiêu thụ trans fat trung bình trên toàn cầu được ước tính là 1,4% tổng năng lượng (calo) vào năm 2010. Con số này có thể dao động từ 0,2 đến 6,5% tổng mức năng lượng giữa các quốc gia.

Tương đương với khoảng 0,13 đến 4,3 grams mỗi ngày cho một chế độ ăn cung cấp 2000 calo. Trong đó, lượng tiêu thụ cao nhất là ở Bắc Mỹ, Mỹ Latinh và Bắc Phi / Trung Đông.

Và hàm lượng tiêu thụ thường cao hơn ở những người trẻ tuổi. Từ năm 1990 đến 2010, lượng trans fat tiêu thụ trên toàn cầu được cho là vẫn ổn định. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên bạn nên giữ lượng trans fat tiêu thụ càng thấp càng tốt.

Dầu chiên hoặc nóng có tạo ra trans fat không ?

Có bằng chứng cho thấy rằng, việc đun nóng và chiên dầu ở nhiệt độ cao sẽ dẫn đến sự gia tăng nhẹ nồng độ trans fat. Trung bình, mức độ trans fat được phát hiện là tăng khoảng 3,67g / 100g sau khi đun nóng và 3,57g / 100g sau khi chiên.

Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy các phương pháp nấu ăn khác (ví dụ như nướng trong lò, luộc và nướng than), dẫn đến sự gia tăng nồng độ của chất béo trans fat.

Nói Dối. Tốt Hay Xấu?

Từ ngày nhỏ híu nhỏ hiu, Mõ đã nghe ông bà cha mẹ, cùng với người thân kẻ thích, cứ dặn dò: Phải thật lòng thật bụng nghe con, mà… lỡ nói ra răng thì mần y như vậy. Chứ đừng có lúc này lúc khác, mà thiên hạ xa gần mở giọng chê bai, mà lũ thế nhân dốc lòng… làm thịt. Rồi đến ngày Mõ vô trường cho thầy khai sáng, lại bù đầu nghe giảng chuyện mai sau:

Từ ngày nhỏ híu nhỏ hiu, Mõ đã nghe ông bà cha mẹ, cùng với người thân kẻ thích, cứ dặn dò: Phải thật lòng thật bụng nghe con, mà… lỡ nói ra răng thì mần y như vậy. Chứ đừng có lúc này lúc khác, mà thiên hạ xa gần mở giọng chê bai, mà lũ thế nhân dốc lòng… làm thịt. Rồi đến ngày Mõ vô trường cho thầy khai sáng, lại bù đầu nghe giảng chuyện mai sau:

– Đã là người, thì phải lấy Nhân Lễ Nghĩa Trí Tín làm gốc. Chứ tuyệt không thể nào bỏ mất được đâu, bởi đó là hướng đi cho các con suốt đời tu tập, hầu rèn luyện tư cách khi các con còn đang sống, cũng như cái hậu mai này ở kiếp được lai sinh, thì rõ ra các con không thể nào bỏ đặng. Chẳng vậy mà ngàn xưa người ta hay nói: Một sự bất tín vạn sự không tin. Một lời nói điêu là ngàn sông không bao giờ rửa sạch, nên các con dù sống trong nhà tranh vách đất, hoặc nằm dài nơi cung vàng điện ngọc nguy nga, thì cũng nhớ cho chữ Tín vô cùng quan trọng. Bởi đời các con chẳng phải lúc nào cũng xuôi chèo mát mái. Cũng êm đềm như tiếng Vạc vọng trong đêm. Cũng thong thả trôi qua như phút giây không bao giờ trở lại, mà thật ra nó có nhiều điều nhiều thứ. Nhiều nỗi bất ngờ mà chẳng bao giờ con đoán trước được đâu, thì lúc ấy chữ Tín kia sẽ giúp các con dừng chân đứng lại, bởi thế nhân bên ngoài người ta thương xót – nên sẵn sàng đóng góp một bàn tay – đặng đỡ nâng các con thoát ra cái vòng hoạn nạn. Chứ các con cứ tràn lan phang tới, thì có ngày hối hận đó con ơi!

Chừng lớn lên một chút, Mõ mới thấy mấy thằng bạn cùng trang cùng lứa, xạo sự quá chừng mà có bị cái mụ nội gì đâu. Cũng chẳng hớt hao tí râu ria nào hết cả. Đã vậy còn được bà con khen dồn khen tới: Lưu loát kiểu này ắt đường danh lợi sẽ… trơn tuột trơn lu, bởi ăn nói như ri sẽ đương nhiên… tọa trên đầu thiên hạ. Đó là chưa nói còn mấy ông hàng xóm. Uống rượu dzô rồi bàn đến chuyện yêu đương, là: Tin chắc đào hoa hoài chiếu mệnh – khi ăn nói như rồng bay nước cuốn – thì con kiến trong nhà còn kiếm chỗ bò ra. Hà huống chi đám nữ nhi tràn đầy trong bốn biển. Duy chỉ có dì của Mõ thấy cháu mình cù lần như cục đất, mới nhân buổi… cúng cô hồn nói nhỏ với Mõ đây:

– Ở đời mà cháu ơi! Thật thà như đếm thì chỉ có con đường… chết, nên cháu phải ráng gồng cho bằng chị bằng em. Chớ không thể bụng dạ có sao mà phang tràn ra được. Cháu phải biết cõi nhân sinh nó lôi thôi nhiều thứ lắm, bởi thiên hạ bao giờ cũng thích người nói thật nói ngay. Còn bản thân ta thì nói năng như giòng sông uốn lượn, thành thử cháu sẽ thấy người hiền đa phần là thác trước. Còn ba đứa… tội tình thì sống thọ sống lâu. Sống phây phây như chẳng biết đói no gì hết cả, nên dì đã cẩn thận mua lắm đồ các thứ, để cúng cô hồn các đẳng thật êm xuôi, đặng ước mong cõi Âm giang tay mà cứu độ. Cho cháu được miệng lưỡi như bà con bao đứa, thì mai này mới đặng chén cơm ngon. Mới có tí công danh cho rỡ ràng gia tộc. Chứ cháu như ruột ngựa cứ ngay hàng ngay lối, thì e rằng hổng sống được bao lâu!

Chừng đến một hôm Mõ bưng mồi cho bữa nhậu, mới trộm nghe những anh hùng hảo hán, luận um sùm về nói thiệt nói sai. Về chạy tội ra răng cho đời ta bớt nhọc, khiến Mõ đây dù u mê tăm tối, cũng sáng được đôi phần nên khoái ruột khoái gan. Khoái tới tâm can không làm sao nói được, nên dẫu đã xa xăm vào nơi quá khứ, vẫn nhớ nằm lòng như bữa một bữa hai. Vẫn nhớ như in không sao mà quên được:

– Cha ông mình ngày xưa có nói: Lời thật mất lòng. Vậy muốn đừng mất lòng thì phải… nói dối. Chứ làm gì nói thiệt mãi được ư” Bởi nói thiệt muôn niên thì ắt phải đến ngày đổ nợ. Chỉ là thế nhân người ta như nùi chỉ rối. Thích nghe chuyện mình cầu chứ không chuyện mình thua. Khoái hóng chuyện tha nhân chứ chuyện ta thì như… mèo giấu của, thành ra nói thiệt nói ngay chỉ khiến cho người ta thêm ghét, rồi để bụng chờ thời thì chừng nào mới đón đỡ được đây” Mới tẩy rửa xua đi bao điều nói thật” Đó là chưa tính có những chuyện người ta muốn chôn vào quá khứ. Chôn chặt tháng ngày khổ cực long đong. Chôn đi cái tối tăm lúc đang còn thơ dại, mà ta cứ oang oang như tin chiều tin sáng, thì có khác gì… động mồ động mả của người ta. Có khác chi cháy tan hoang lòi ra vài đống chuột. Đó là chưa nói thế nhân thích vẽ vời đủ thứ – rồi lặn ở tháp ngà há miệng vọng ra – thì lời phải trái kia chỉ tổ gây thêm phiền thêm lụy. Chắc ăn nhất là xấu tốt gì ta cũng khen tràn khen tới, thì sống ở cõi này mới đặng chút bình an. Mới hưởng tí an nhiên trong tháng ngày tự tại. Chứ cứ một hai phơi bày tim óc – thì mất bạn chuốc thù – chớ có được cái mẹ gì đâu”

Rồi đến ngày đặt chân lên đảo Bi đông, Mõ mới nghe thiên hạ hót ba điều bốn chuyện. Những món mà tự hậu đến giờ Mõ chưa hề biết đến, nên cứ một lòng một dạ ngồi nghe. Cứ mở mắt ra mà nhìn trông ngưỡng mộ – khi thấy đất nước ta nhiều… anh hùng thái quá – mà lẹt đẹt hoài hoài đau… thấy mẹ thấy cha. Mà phải sống tha phương nơi đất trời xa lạ. Chợt một đại gia đã ngoài năm mươi mấy, mới lạng một đường nghe quá đã quá phê:

– Đã là người ai mà hông nói dối. Chỉ có điều là… dối đến độ nào thôi. Chứ làm chi có đứa mô dám xưng tên mình luôn nói thật” Chẳng qua cha ông mình đã nhiều năm biết hết, nên mới nhắn nhủ đám sau này nói thật nói ngay. Nói ngay boong chứ đừng quanh co gì hết cả, nên dẫu dối năm câu cũng gom được vài câu có lý, đặng bớt phần nào cái… khẩu nghiệp về sau. Bớt đi cái nhỏ nhen thích bàn xuôi tán ngược. Chớ lỡ ra cái Tâm linh ào bay mất hút, thì đến bao giờ mới trở lại cõi ni!

Mà tỉ như đứa trẻ đang hồi còn thơ bé. Sợ bị ăn đòn phải dối mẹ dối cha. Dối đám anh em trong nhà ráo trọi. Rồi lớn thêm chút nữa lại dối người yêu dấu. Khi hứa hẹn tơi bời mà có thực hành cái mụ nội gì đâu, thành thử nước mắt cứ tuôn rơi khắp… bốn vùng chiến thuật. Đến lúc qua đây lại khai tùm lum thứ. Rút tuổi rút ngày cho dễ tính chuyện định cư. Đổi họ đổi tên cho sáng trong phần lý lịch, rồi vợ con chất đống nơi quê nhà mong ngóng, lại nỡ tươi cười quên hết chuyện ngày qua, để rắp tâm lên đường kiếm… dzợ. Chỉ mới sương sương mà đã nghiêng trời nghiêng đất, thì huống gì mổ xẻ tận nguồn cơn”

Chừng định cư trên xứ Úc, Mõ mới đắm mình trong nợ áo cơm, nên chẳng mấy khi suy này nghĩ nọ, rồi đến một hôm trời xui đất khiến, mới gặp đám anh hùng cho thỏa dạ chí bình sanh. Cho mọi khúc mắc ưu tư đều giải trọn, khi vị cao nhân mở lời ra tiếng, khiến Mõ đã lòng đã điếu tận thâm sâu:

– Ở đời! Chẳng có gì tốt hết mà cũng chẳng có gì xấu hết. Tốt hay Xấu, hoàn toàn tùy thuộc vào cái nhìn và cách ứng xử của bây, thì rõ ra chính tự thân bây mới là quan trọng. Thế thì nói dối cũng không ra khỏi cái lẽ bình thường đó, bởi Xấu Đẹp thế nào là do ý muốn của bây, bởi Hư, Nên cũng do bây mà ra tất cả, nên bây phải để ý lời ăn tiếng nói. Chớ đừng làm đại làm càn thì uống phí một đời trai. Uổng phí đi công sinh thành dưỡng dục. Có điều dối trá với tha nhân chẳng có gì đáng nói, mà dối với… vợ nhà mới là nghệ thuật thật cao xa. Mới là cái khó trôi trong đời người… quân tử. Chứ bây nghĩ coi đụng mặt nhau ngày này qua năm khác, mà bay được cái ào mới là cái… dũng của trượng phu. Mới lóe cái tinh anh của con người chính trực. Chỉ là vợ cao hơn Trời ba bốn tấc, mà gạt được bà mới… hả dạ làm sao. Mới thổi bay đi cái uất ức bao ngày mang nặng!

Chẳng vậy mà tao nhớ hồi còn nơi bên đó. Tâm trạng u buồn vì hổng thấy đặng ngày mai, nên mượn chút men cay đặng lánh đi cái phần tủi nhục. Chớ thiệt ra nhậu mút mùa cũng chằng ăn trăn quấn. Cũng… mệt thấy bà chớ có sướng ông tằng cố tổ gì đâu. Cũng hết cả tăm hơi chớ… khoan thai làm sao đặng. Chỉ khổ cho vợ tao chẳng hề biết đến – cái tâm trạng rối mù của đấng trượng phu – nên cấm cửa ngăn sông bắt tao ra ngoài ngủ tạm. Tao liền ngậm tăm làm thinh không nói. Đợi năm phút một lần tao… đập muỗi làm tin. Thét rồi bả xót xa phải kêu vào ngủ lại. Nói hổng phải chứ dẫu gì cũng còn chút tào khang vương vấn, thì dễ gì bỏ xuống đặng phủi tay!

Chợt một đấng mày râu lên tiếng:– Nói thiệt với mấy cha chứ thằng này thích đàn đúm, mà đóng bộ đi hoài… con vợ nó rầy la, bèn nhờ đám bạn thân quen hú đi chuyện này chuyện nọ. Thế là được ra khơi còn yên lòng yên trí, nên độ nhậu có đều chứ chẳng hề sứt mẻ chi, thành thử có bạn có ta mới làm nên điều đại sự. Chớ hổng biết mánh mung thì đời ta làm sao khá” Khi lấy dzợ dzô rồi như mất mẹ… cái chân! Khi cúi cổ đeo gông thì coi như… tàn đời trai trẻ. Đã vậy lỡ chuyện chi thì bà la oang oác, nên ngộ biến tùng quyền phải kiếm chuyện mà dong. Chứ không thể ở yên mà vui đặng!Rồi mới đây Mõ bàng hoàng hết biết, khi thấy một anh hùng đến dự cuộc vui, mà cà-vạt vét-tông hầu như đủ bộ. Mõ mới thấy trong lòng dâng thắc mắc, khi tụ với bạn bè sao lại mặc thế ni” Sao lại đóng gói lên khuôn như chừng đi dự tiệc” Và sau vài chung cho thấm lời thấm ý, mới đượm giọng u buồn kể rõ chuyện… trời ơi:

– Mày đã biết vợ tao chẳng hiền chi hết ráo, nên thoát được cái nhà cái cửa thật chua ăn, thành thử phải tận dụng trí thông minh mới là êm xuôi được. Chẳng qua tao nói với bả có người quen mời đám cưới, nên phải đáp lòng đáp lễ với người ta. Chớ không thể im ru mà coi đặng. Thế là… bả lấy một trăm bỏ vào bì thư đang mới, rồi tiễn tao lên đường làm nghĩa vụ thiêng liêng, nên tao phải đóng cho xong mới xổ lồng bay được. Tao vẫn biết nghĩa phu thê: Than ôi! Là cao quý, nhưng… bả dữ quá chừng thì tao biết định liệu mần răng” Biết đến khi mô mới ngã nghiêng bên bè bên bạn” Nên tao phải vẽ đường đi nước bước, đặng có đôi giờ hưởng tạm chút bình yên. Hưởng tí thong dong bên kiếp người khổ nhọc. Mà thiệt ra nói dối có gì đâu là xấu. Miễn hồ đừng hại đến tha nhân, thì chuyện dối trá kia cũng êm ru qua phà cái một. Chứ có bao nhiêu cứ phang tràn ra hết, thì chắc khó lòng thấy đặng chữ: Răng long!

Mõ Sàigòn

Điềm Báo Tốt Hay Xấu

Giấc mơ thấy máu chảy là điềm Tốt Hay Xấu

Máu là biểu tượng của sức sống dồi dào, giấc mơ về máu tùy vào mỗi hoàn cảnh sẽ đem lại những điềm báo lành hay điềm báo xấu khác nhau. Cụ thể đó là:

Giấc mơ thấy người khác chảy máu

Nếu bạn chiêm bao thấy người khác chảy máu có nghĩa là bạn đang vướng mắc vào một cảm xúc đau khổ. Bạn cần đến sự giúp đỡ của bạn bè, những người tri kỷ để chia sẻ và cùng nhau vượt qua khó khăn này.

Nằm mơ thấy máu tươi chảy

Nếu trong giấc mơ, bạn nằm mê thấy máu tươi đang chảy điềm báo cho bạn rằng bạn đang bị cạn kiệt cả về sức khỏe và tinh thần. Nguyên nhân dẫn đến việc này chính là do sự đối đầu gay gắt giữa bạn bè với bạn, hay người thân với bạn.

Nằm mơ thấy máu kinh nguyệt chảy nhiều

Mơ thấy máu của mình

Nếu bạn chiêm bao thấy mình đang bị chảy máu thì những ngày sắp tới, cuộc đời bạn có vẻ sẽ rất u ám. Chính bởi bạn đã mất lòng tin vào chính bản thân, bạn không cònđủ tự tin mỗi khi xuất hiện trước mặt người khác.

Nằm mơ thấy nôn ra máu

Chính vì vậy, bạn cần phải đến bệnh viện kiểm tra sức khoẻ của mình ngay để có thể phát hiện ra bệnh và chữa trị kịp thời trước khi bệnh tình tiến triển nặng hơn nữa.

Có bầu nằm mơ thấy máu kinh nguyệt

Trong thai kỳ, mẹ bầu không hề có kinh nguyệt, nhưng lại mơ thấy ra máu. Điều này cho biết cơ thể bạn đang mệt mỏi, cần được nghỉ ngơi nhiều hơn. Hay nếu bạn sắp sinh nở, nó cũng sẽ báo hiệu rằng bạn sẽ sớm có kinh nguyệt trở lại.

Nếu bạn nằm mơ thấy máu đánh con gì?

Những con số gắn liền với từng giấc mơ thấy có máu mà bạn có thể tham khảo như sau:

– Mơ chảy máu đánh ngay con 19, 08, 69.

Advertisement. Scroll to continue reading.

– Mơ thấy tai nạn có máu đừng bỏ qua con số may mắn 84.

– Mơ thấy máu đỏ tươi thường xuất hiện ra con 85 – 86.

– Mơ thấy nhổ răng chảy máu số 44.

– Bà bầu mơ thấy bị ra máu con số 34.

– Mơ thấy rụng răng không chảy máu đánh con số 78.

– Mơ thấy mình bị chảy máu đánh liền con số 93.

– Mơ thấy mình bị chảy máu ở chân đừng bỏ qua con số 50.

– Mơ thấy tự nhổ răng không chảy máu linh ứng con số tài lộc 10.

– Mơ thấy sảy thai chảy máu đánh ngay con 81.

Advertisement. Scroll to continue reading.

– Chiêm bao thấy máu khô đánh ngay con số 62.

– Ngủ mê thấy máu gà nhanh tay đánh con số 5.

– Mơ thấy chảy máu sảy thai: 81

– Ngủ mê thấy người khác đang bị đâm chảy máu đánh số 66.

– Mơ thấy tai nạn chảy máu rất nhiều đánh ngay con số 2.

– Mơ thấy mình đang uống máu đánh con số 48.

– Mơ thấy bạn bị rắn cắn chảy máu đánh con số 93.

– Mơ thấy người chết đang chảy máu đánh số 0,

Advertisement. Scroll to continue reading.

Sản Phẩm Herbalife Tốt Hay Xấu?

Sản phẩm herbalife tốt hay xấu? là thắc mắc của rất nhiều khách hàng khi có nhu cầu sử dụng sản phẩm để nâng cao sức khỏe. Bởi hiện tại có rất nhiều người đang rỉ tai nhau một liệu pháp dinh dưỡng mới mang tên là Herbalife có khả năng giảm cân, tăng cân chống lão hoá, thải độc, bệnh tim mạch, …

Sản phẩm Herbalife với các đặc điểm được mọi người biết đến như: thức ăn dinh dưỡng, nguồn gốc từ thảo dược, không khuyến cáo về tác dụng phụ, phù hợp mọi đối tượng, tình trạng bệnh lý, thải độc, giảm độc, giảm béo trong 2,3 tuần và hỗ trợ điều trị 1 số căn bệnh nguy hiểm như: tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp….

Herbalife chính là dạng thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ thảo dược tự nhiên nên nó thực sự rất tốt nếu như được các bạn sử dụng đúng cách và đúng đối tượng nhất

Các sản phẩm của Herbalife,dùng được cho tất cả mọi đối tượng khách hàng, có thể kết hợp với nhiều sản phẩm khác của Herbalife, có thể sử dụng như một bữa ăn hàng ngày với chế độ dinh dưỡng và hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất bạn nên lựa chọn

Ví dụ: Calo trong 2 thìa Herbalife F1 khoảng 50calo như vậy đối với người béo phì có thể sử dụng để thay thế bữa ăn rất tốt, là một chế độ ăn kiêng hoàn hảo, nhưng nó lại tăng quá trình tái tạo cơ bắp để giúp cho người gầy tăng cân vì Herbalife giàu protein.

Mặc dù rất ít calo nhưng hỗn hợp dinh dưỡng công thức 1 lại rất giàu dinh dưỡng, hàm lượng vi chất dinh dưỡng có trong 2 thìa f1 tương đương với một bữa ăn có 4000calo như vậy nếu ăn một bữa ăn có 4000calo bạn sẽ có 21 vitamin khoáng chất như uống 2 thìa f1 bạn sẽ bị thừa rất nhiều calo việc bạn không đốt cháy được 4000calo này sẽ làm cho bạn bị tăng cân và tích mỡ..

Herbalife F1 ngoài cung cấp 21 vitamin vi khoáng chất thiết yếu còn làm cân bằng các vi chất dinh dưỡng và làm tăng cường hệ miễn dịch giúp cơ thể luôn được khỏe mạnh.

Bạn có thể đặt mua sản phẩm Herbalife tốt cho sức khỏe qua trang web: chúng tôi tại Hà nội, thành phố Hồ Chí Minh hay bất kì tỉnh thành nào trên cả nước. Bạn hãy nhấc máy và gọi cho chúng tôi khi có nhu cầu để được hướng dẫn cách thức mua hàng cũng như cách sử dụng sản phẩm sao cho hiệu quả nhất

Nguồn :Tổng hợp