Trung Quốc Tốt Hay Xấu / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Gdcn.edu.vn

Tình Trạng Doanh Nghiệp Trung Quốc Đang Tốt Hay Xấu?

Trái phiếu đáo hạn tháng 6trị giá 200 triệu đô la của Evergrande, cho tới thời điểm này có lợi suất cao gấp hơn bốn lần so với tín phiếu phát hành trong nước đáo hạn cùng tháng. Tín phiếu đáo hạn tháng 7 của Sunac China Holdings Ltd đang có lợi suất 15%, so với mức giao dịch 3% cho tín phiếu phát hành trong nước với thời gian đáo hạn tương tự.

Đây chỉ là hai ví dụ về sự chênh lệch giá hiện đang xuất hiện trong các tài sản tài chính của Trung Quốc, nơi cổ phiếu và trái phiếu giao dịch trong nước cho thấy khả năng phục hồi cao hơn tương đối so với thị trường toàn cầu. Vấn đề tài sản ở nước ngoài tồi tệ hơn khi các nhà đầu tư phải đối mặt với làn sóng giải chấp cổ phiếu.

Điều đó giúp tạo ra sự chênh lệch giá lớn nhất giữa thị trường chứng khoán trong và ngoài nước trong nhiều năm: chỉ số chứng khoán Trung Quốc tại Hồng Kông đang giao dịch gần mức thấp nhất so với Chỉ số CSI 300 kể từ năm 2007. Phần bù rủi ro trái phiếu lãi suất cao bằng Dollar của Trung Quốc ở mức cao nhất tám năm, trong khi những trái phiếu rủi ro cao (bằng Nhân Dân Tệ) trong nước có phần bù rủi ro ở mức thấp nhất trong ba năm.

Sự khác biệt này cho thấy sự khó khăn trong việc định giá các công ty hiện đang bị kẹt giữa cuộc khủng hoảng thanh khoản đô la và những nỗ lực của Trung Quốc để củng cố thị trường và nền kinh tế trong nước. Ngoài câu hỏi về tốc độ phục hồi của Trung Quốc sau sự bùng phát của virus, các câu hỏi về cách đánh giá sức khỏe của doanh nghiệp trong nước, trong đó một số được hỗ trợ đặc biệt của chính phủ, đang làm khó các tính toán dự báo.

Chen Yicong, giám đốc điều hành Chengyang Asset Management Co. tại Bắc Kinh cho biết, các nhà đầu tư ở nước ngoài dường như đang lo lắng liệu Trung Quốc có vượt qua được cơn khủng hoảng tồi tệ nhất. Còn các nhà đầu tư trong nước có thể đã trở nên lạc quan quá sớm.

Sự phân kỳ về nhu cầu trong nước và nước ngoài cũng đang tăng vọt trên thị trường chứng khoán. Ví dụ như PetroChina Co., Great Wall Motor Co. và Aluminum Corp of China Ltd, có cổ phiếu giao dịch trong nước với giá cao hơn gấp đôi so với giá niêm yết tại Hồng Kông. Một số công ty môi giới thậm chí còn cực đoan hơn: Công ty Chứng khoán Galaxy Trung Quốc gần như tăng gấp ba giá cổ phiếu.

Khi các trader toàn cầu mua bán lẫn nhau để tìm giá chính xác cho một số trái phiếu doanh nghiệp, một lượng lớn các hợp đồng repo qua đêm ở Trung Quốc cho thấy các trader đang dùng đòn bẩy để tăng lợi nhuận đầu tư trái phiếu của họ.

Các nhà đầu tư ở đại lục có thể đang thể hiện niềm tin vào chính phủ trong việc điều hướng cuộc khủng hoảng kinh tế, nhưng thực ra họ cũng không có nhiều lựa chọn. Họ phải đối mặt với kiểm soát vốn và bị hạn chế truy cập vào thị trường nước ngoài. Việc vội vàng đầu tư ra nước ngoài trong tháng này đã gây ra sự đình trệ đối với một số quỹ có thể truy cập vào các cổ phiếu và trái phiếu nước ngoài, khi họ vấp phải hạn ngạch.

Các thị trường toàn cầu bị căng thẳng cực độ vào tuần trước khi các nhà đầu tư bán hầu hết mọi thứ trừ đồng đô la khi nỗi lo về khủng hoảng tín dụng tăng lên. Điều đó đã làm giãn rộng chênh lệch giữa lãi suất thương phiếu so với lãi suất phi rủi ro lên mức kỷ lục. Áp lực đã giảm bớt sau khi Cục Dự trữ Liên bang tiết lộ kế hoạch mua lượng trái phiếu không giới hạn và hỗ trợ thị trường tín dụng.

Sự tương phản thể hiện rõ, khi thanh khoản dồi dào đến mức chi phí vay bằng nhân dân tệ thấp nhất trong 14 năm, trong khi lãi suất tham chiếu toàn quốc của thị trường tiền tệ đã giảm xuống 0.7888% trong tuần trước, sau khi Bắc Kinh giảm yêu cầu dự trữ ngân hàng vào đầu tháng này.

Tạm gác điều kiện tiền tệ sang một bên, câu hỏi vẫn còn là liệu các trader địa phương có đang đánh giá thấp tác động của việc đóng cửa toàn cầu đối với nền kinh tế Trung Quốc. Mặc dù một số nhà máy đang nối lại sản xuất, các doanh nghiệp trong nước vẫn đang phải gánh chịu thời gian tồi tệ nhất trong lịch sử, theo khảo sát China Beige Book.

“Sự chênh lệch về giá cổ phiếu chỉ là do thanh khoản”, chuyên gia Shine Gao, quản lý quỹ tại Công ty quản lý vốn Capitalengeng cho biết, “thách thức thực sự sẽ đến khi công bố dữ liệu kinh tế quý II.”

Những Điềm Báo Xấu: Nỗi Lo Của Trung Quốc

Hàng loạt các dấu hiệu cho thấy Trung Quốc khó tránh khỏi một đợt giảm tốc kinh tế kéo dài sau 3 thập kỷ tăng trưởng với tốc độ hai con số.

Nhiều chỉ số cho thấy kinh tế TQ đang đối mặt với một thời kỳ tăng trưởng trì trệ kéo dài và không dễ lấy lại được đà tăng trưởng cao như trước.

Số liệu công bố hôm 25/1 từ Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia TQ cho thấy, lượng sử dụng diesel của Trung Quốc trong 2015 giảm 3,7% so với 2014. Đây là năm giảm thứ 2 liên tiếp và mạnh hơn mức giảm 1,5% trong năm trước đó.

Mức giảm 3,7% tính theo giá trị tương đối không phải quá lớn. Tuy nhiên, là nước tiêu thụ dầu lớn thứ 2 thế giới cho nên tính theo con số tuyệt đối số lượng dầu diesel mà Trung Quốc giảm tiêu thụ trong năm vừa qua là khổng lồ. Đây là một trong những yếu tố gây áp lực lên lớn lên giá dầu.

Đồng NDT của Trung Quốc liên tục mất giá.

Hồi tháng 8/2015, thị trường thế giới chứng kiến một hiện tượng lạ: Trung Quốc xả kho dự trữ dầu diesel. Sau thép, nhôm, dầu diesel là mặt hàng quan trọng tiếp theo được TQ tung ra bán ồ ạt trên thị trường trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này chậm lại.

Lượng xấu khẩu dầu diesel của TQ trong tháng 8 đạt mức kỷ lục sau khi xuất khẩu nhôm và thép nhiều chưa từng có. Xuất khẩu diesel của TQ khi đó tăng tới 77% so với cùng kỳ lên hơn 722 ngàn tấn.

Theo Bloomberg, lần đầu tiên trong 25 năm qua, sản lượng thép ở Trung Quốc đã suy giảm. Trong năm 2015, các nhà máy thép của TQ đã giảm sản lượng do nhu cầu trong nước suy giảm, giá thép trên thế giới liên tục lao dốc. Theo đó, sản lượng thép năm 2015 giảm 2,3% xuống còn 803,8 triệu tấn. Tốc độ giảm trong tháng 12/2015 so với cùng kỳ là -5,2%.

Trong năm 2016, theo dự báo của Citigroup, sản lượng thép của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này có thể tiếp tục giảm thêm 2,6% do kinh tế giảm tốc. Trong giai đoạn 1990-2014, sản lượng thép thô của nước này liên tục tăng trưởng tới hơn 12 lần và là một thước đo cho sự phát triển của kinh tế TQ.

Sản lượng điện và tăng trưởng tín dụng cũng là các chỉ số được nhiều chuyên gia phân tích tin dùng hơn cả và được xem là một biểu hiện thấy điều gì đang thực sự diễn ra trong nền kinh tế.

Trước đó, sự sụt giảm chưa từng có của kho dự trữ ngoại hối cũng là một tín hiệu xấu đối với kinh tế TQ.

Năm 2015, TQ chứng kiến lần đầu tiên trong lịch sử dự trữ ngoại hối giảm và xuống đáy trong hơn 2 năm. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) cho biết, dự trữ ngoại hối đã giảm hơn 500 tỷ USD trong năm vừa qua xuống còn 3.330 tỷ USD.

Xuất khẩu cũng là vấn đề đáng bàn, theo AFP, trong năm 2015, lần đầu tiên kể từ 2009 xuất khẩu của nước này suy giảm. Tổng kim ngạch thương mại giảm 7% so với 2014 xuống còn khoảng 3,7 ngàn tỷ USD. Nhiều dự báo cho thấy, trong tương lai, xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới sẽ không thể tạo ra một bước ngoặt thần kỳ như trước đây.

Năm ngoái, TQ cũng đã phải chứng kiến 1.000 tỷ USD tháo chạy khỏi nước này. Hiện tượng tháo chạy của các NĐT khiến nhiều người không khỏi liên tưởng về một tương lai không mấy sáng sủa của nền kinh tế nước này trong quá trình chuyển đổi từ mô hình kinh tế xuất khẩu tốc độ cao sang mô hình ổn định hơn tập trung vào dịch vụ và tiêu dùng.

Nỗ lo giảm tốc

Có quá nhiều những nhận định khác nhau về nền kinh tế TQ. Nhiều chuyên gia cho rằng, TQ sẽ chứng kiến một cú hạ cánh cứng và rơi vào khủng hoảng. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, một số chuyên gia cho rằng, không có gì phải lo cho TQ, nền kinh tế nước này vừa có một bước tiến lớn. Tiêu dùng đã tăng trở lại và dịch vụ đang ngày càng đóng góp lớn hơn vào GDP… TQ còn nhiều dư địa để kích thích tài khóa nếu cần thiết…

Mặc dù vậy, sự lo ngại là phổ biến. Theo thống kê của Google, nếu như trong năm 2014, các từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất về nước này là: TQ nền kinh tế lớn nhất thế giới, TQ vượt Mỹ, TQ nền kinh tế số 1 thế giới… thì các từ khóa chủ yếu trong năm 2015 là “kinh tế Trung Quốc sụp đổ”, “kinh tế Trung Quốc khủng hoảng”, “cuộc chiến tiền tệ”…

Cú sốc chứng khoán bắt đầu từ nửa cuối tháng 6/2015 khiến TTCK TQ bốc hơi gần 50%, tương đương mất 5 ngàn tỷ đồng đã khiến thế giới lao vào tìm hiểu xem vấn đề gì đang xảy ra với một huyền thoại về tăng trưởng kinh tế. Một nền kinh tế mà chỉ trước đó vài tháng được xem là có thể vượt Mỹ để lên vị trí số 1 chỉ trong một vài năm sau đó.

Trung Quốc đối diện với khá nhiều vấn đề trong quá trình phát triển kinh tế.

Cú lao dốc trên TTCK nhiều thời điểm đã được chặn lại. Tuy nhiên, những nỗ lực này liên tục tan thành mây khói với những cú sốc sập sàn trong những ngày đầu năm mới 2016.

Sau một thời gian hàng thập kỷ tăng trưởng nhanh, nền kinh tế TQ cần phát triển chậm lại để chuyển sang một giai đoạn phát triển mới có chất lượng hơn. Thay vì dựa vào đầu tư và xuất khẩu, nền kinh tế được hướng sang tiêu dùng và dịch vụ.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng chậm hơn là điều khó chấp nhận. TQ đã liên tục bơm tiền để kích tăng trưởng kinh tế và khiến TTCK bùng nổ tăng trưởng gấp 2,5 lần trong một thời gian ngắn ngủi 1 năm tính cho đến giữa 2015.

Nỗ lực giữ tăng trưởng cao và sự mất cân bằng trong nền kinh tế là rủi ro lớn đối với thị trường tài chính TQ cũng như thế giới.

V. Minh

17 Điều Khiến Bạn Ngỡ Ngàng Về Trung Quốc

1. Ở Trung Quốc, mọi người tin rằng một bé trai là một món quà từ thiên đường. Có lẽ thái độ này vẫn tồn tại ở một số làng quê nhưng ở các thành phố lớn, giới tính của một đứa trẻ đã không còn quan trọng lắm. Nhưng Trung Quốc vẫn tồn tại chế độ phụ hệ: thế hệ cũ vẫn coi vai trò của phụ nữ là nội trợ, và nhiều người cha có thành kiến về việc con gái họ có bằng cấp và tự xây dựng nghề nghiệp của mình.

2. Đàn ông Trung Quốc thích chăm sóc bản thân và họ không hề che giấu điều này. Điều này đặc biệt đúng với thế hệ trẻ. Đàn ông rất chuộng sử dụng các loại nước hoa, kiểu tóc hợp thời trang, nhuộm tóc và dành rất nhiều thời gian và tiền bạc để chất đầy tủ quần áo của họ. Một số người tin rằng người Trung Quốc chịu ảnh hưởng từ Hàn Quốc – một đất nước luôn coi trọng vẻ đẹp và thời trang. Tuy nhiên, đàn ông trưởng thành hầu như không quan tâm đến quần áo và thường chỉ để một kiểu tóc.

3. Người Trung Quốc thường nuôi móng tay dài trên ngón tay út. Đây là một cách khác để cho mọi người thấy rằng họ không làm công việc tay chân để kiếm sống. Ngày của họ khá thoải mái và họ kiếm tiền dựa trên trí thông minh.

4. Cho dù người phương Tây có lịch sự hay không thì người Trung Quốc luôn cho rằng người phương Tây rất hấp dẫn. Đó là bởi vì họ có đôi mắt to và làn da trắng. Quốc tịch không quan trọng, điều quan trọng là bạn có phong cách giống “châu Âu” là bạn có thể tự tin xuất hiện trên trang bìa của một tạp chí thời trang.

5. Bạn có thể đã nghe về rất nhiều điều kỳ quặc ở Trung Quốc: luộc trứng trong nước tiểu . Công thức này được gọi là trứng trinh nữ và rất đơn giản: một xô nước tiểu từ các bé trai dưới 10 tuổi. Những quả trứng nấu theo cách này đắt hơn khoảng 4 lần so với trứng thông thường, vì vậy chúng được coi là một món ăn tinh xảo.

6. Người dân ở Trung Quốc thường xuyên đưa ra lời khen ngợi, vì vậy ngay cả khi bạn chỉ biết một từ Trung Quốc, họ sẽ nói với bạn rằng tiếng Trung Quốc của bạn rất tốt. Và quần áo của bạn thật đẹp, mái tóc mới của bạn trông thật tuyệt vời.

7. Người Trung Quốc dành những thuật ngữ riêng cho những người có làn da đen . Nếu bạn có thể nghe hiểu tiếng Trung, đừng ngạc nhiên nếu bạn nghe thấy một từ kỳ lạ như “người cà phê” hay “người sô-cô-la”. Nhiều khả năng, họ đang nói về một người da đen nào đó.

8. Trung Quốc thích uống rượu và tửu lượng của họ khá tốt. Chủ yếu, họ thích uống bia trong các bữa tiệc. Rượu và thuốc lá được bán ngay cả cho thanh thiếu niên.

9. Một ví dụ khác về điều kỳ lạ phương Đông là giao thông: các quy tắc giao thông chẳng mấy khi được tuân theo và rất ít người nhường đường cho người đi bộ, thế nhưng số vụ đụng xe lại rất nhỏ. Lái xe Trung Quốc thường cố gắng không để xảy ra tai nạn và phanh kịp thời.

10. Người Trung Quốc thường hiếm khi nói tiếng Anh hoặc bất kỳ ngôn ngữ nước ngoài nào khác. Ngoại lệ là sinh viên, nhân viên tại các khách sạn đắt tiền và những người ở các thành phố tiến bộ như Hồng Kông. Vì vậy, nếu không biết tiếng Trung Quốc, bạn cần sẵn sàng sử dụng ngôn ngữ cơ thể.

11. Bạn có thể hút thuốc bất cứ nơi nào. Ngay cả trong một siêu thị hay nơi công cộng.

12. Tốt hơn hết là không chạm vào bất cứ ai – người Trung Quốc không thích điều đó. Người nước ngoài nếu đến làm ăn thì nên bắt tay và làm quen với văn hóa của họ. Nếu ai đó đưa cho bạn danh thiếp của họ, hãy xem qua và đặt vào ví hoặc túi áo cẩn thận vì đây là cách thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với người đó.

13. Nếu bạn chấp nhận lời mời từ một người Trung Quốc, ví dụ bữa trưa hoặc đến thăm quê hương của họ, bạn nên biết rằng họ sẽ trả tiền cho bạn. Nếu bạn cứ khăng khăng muốn trả tiền, họ sẽ cảm thấy bị xúc phạm. Bạn nên sự biết ơn đối với sự hiếu khách và hào phóng của họ.

14. Ngày nay, phụ nữ chiếm khoảng 5% tổng số quân nhân. Quân đội cung cấp một nền giáo dục và cơ hội nghề nghiệp tuyệt vời, vì vậy nhiều phụ nữ trẻ Trung Quốc tham gia quân đội. Hầu như tất cả các binh sĩ nữ phục vụ trong vai trò truyền thống như y tá và nhân viên hỗ trợ quân sự.

15. Đây là một vấn đề tế nhị nhưng thực sự quan trọng: trong nhà vệ sinh công cộng, giấy vệ sinh đều nằm gần bồn rửa tay. Vì vậy, bạn nên cầm một ít trước khi vào buồng vệ sinh.

17. Ở Trung Quốc, bộ đồ ngủ không chỉ dành cho giờ đi ngủ. Ngày càng có nhiều người mặc đồ ngủ cho các cuộc họp kinh doanh, ăn tối và đi bộ. Thật tuyệt khi họ có thể mặc quần áo họ cảm thấy thoải mái và không xấu hổ.

Theo Bright Side